Thế Giới

Sau cuộc bầu cử Mỹ 2020, Tổng thống Trump ký sắc lệnh mới, Trung Quốc lại ‘lãnh đòn’

Ngày 12/11, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã công bố một sắc lệnh hành pháp, trong đó cấm các hoạt động đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc, vốn bị Washington cho là do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát.

Giới quan sát nhận định, động thái trên nhằm mục đích gia tăng sức ép đối với Trung Quốc sau cuộc bầu cử Mỹ. Sắc lệnh hành pháp mới có thể tác động tới một số công ty hàng đầu của Trung Quốc, trong đó có 2 hãng viễn thông China Telecom và China Mobile, cũng như nhà sản xuất thiết bị giám sát Hikvision.

Sau cuộc bầu cử Mỹ 2020, Tổng thống Trump ký sắc lệnh mới, Trung Quốc lại 'lãnh đòn' 1

Chính quyền của Tổng thống Trump đã công bố một sắc lệnh hành pháp, trong đó cấm các hoạt động đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc. (Nguồn: Politico)

Sắc lệnh hành pháp mới ngăn chặn các nhà đầu tư, quỹ lương hưu và những tổ chức khác của Mỹ mua và bán cổ phần của 31 công ty Trung Quốc, vốn bị Bộ Quốc phòng Mỹ hồi đầu năm nay xác định là do quân đội Trung Quốc hậu thuẫn.

Kể từ ngày 11/1/2021, sắc lệnh sẽ cấm các nhà đầu tư Mỹ thực hiện giao dịch chứng khoán của 31 công ty này.

Trong sắc lệnh, Tổng thống Trump cho biết, ông phát hiện Trung Quốc “ngày càng lợi dụng nguồn vốn của Mỹ để trang bị, thúc đẩy phát triển và hiện đại hóa quân đội, lực lượng tình báo và các bộ máy an ninh khác của nước này, qua đó tiếp tục cho phép Trung Quốc đe dọa trực tiếp lãnh thổ Mỹ và các lực lượng Mỹ ở nước ngoài”.

(theo AFP)

Nguồn: https://baomoi.com/sau-cuoc-bau-cu-my-2020-tong-thong-trump-ky-sac-lenh-moi-trung-quoc-lai-lanh-don/c/37008370.epi
Từ khóa
Back to top button
Close