fbpx
Xã Hội

Sau ca mổ tách rời, Trúc Nhi – Diệu Nhi lần đầu xích lại gần, chạm tay nhau

Lần đầu tiên sau ca mổ tách rời tách rời cặp song sinh dính liền, hai bé Trúc Nhi – Diệu Nhi đã được ngồi lại gần nhau, cùng chơi đùa, chạm tay nhau…

Ngày 18/8, tại phòng điều trị chăm sóc đặc biệt khoa Hồi Sức Tim- Ngoại hình Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, các y bác sĩ đã kê sát 2 gường của cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi sau hơn một tháng phẫu thuật tách rời.

Sau ca mổ tách rời, Trúc Nhi – Diệu Nhi lần đầu xích lại gần, chạm tay nhau 1

Lần đầu tiên sau tách rời, Trúc Nhi – Diệu Nhi được chạm tay nhau (Ảnh:BVCC)

Do điều trị theo liệu trình chống nhiễm trùng nên hai bé nằm ở hai gường cách xa nhau. Hiện, kiểm soát nhiễm trùng ổn nên bác sĩ đã cho hai bé được gần nhau. Như vậy đây là lần đầu tiên sau khi mang hình hài mới, hai bé đã được đặt trên giường cạnh nhau và cùng vui đùa, chạm tay nhau đầy sung sướng.

Sau ca mổ tách rời, Trúc Nhi – Diệu Nhi lần đầu xích lại gần, chạm tay nhau 2

Trúc Nhi đã được tháo bột nẹp chân hoàn toàn (ảnh: BVCC)

Theo Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, các vết thương vùng tiết niệu, sinh dục và hậu môn tạm của Trúc Nhi và Diệu Nhi cũng khô thoáng. Trúc Nhi đã tháo nẹp bột, hai chân tự do di chuyển.

Diệu Nhi tiến triển chậm hơn. Trong 5 tuần tiếp theo, các bác sĩ theo dõi phim CT của bé. Nếu kết quả khả quan, xương và khung chậu phục hồi tốt, bé được tháo bột. Thời gian này, hai bé sẽ cùng tập vật lý trị liệu vận động, tập đứng, tập đi…

Trúc Nhi và Diệu Nhi là cặp song sinh dính liền bụng chậu. Theo y văn thế giới, đây là trường hợp rất hiếm gặp, chỉ chiếm 6%. Ngày 15/7, cuộc đại phẫu tách hai bé kéo dài 13 giờ, có sự tham gia của gần 100 y bác sĩ đã được tiến hành, với tâm nguyện trả lại cho hai bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác.

Sau ca mổ tách rời, Trúc Nhi – Diệu Nhi lần đầu xích lại gần, chạm tay nhau 3

Diệu Nhi cũng đang dần hồi phục (Ảnh: BVCC)

“Cả hai bé đã từng nương tựa nhau chung sống suốt hơn một năm đầu đời. Từ giờ, hai chị em con sẽ “dính lấy nhau hơn cả thời đã từng dính”, sẽ tiếp sức cho nhau, vững bước song hành tiến về những điều tuyệt vời phía trước” – BS CKI Nguyễn Cát Phương Vũ – khoa Hồi sức tích cực – Chống độc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố chia sẻ.

Bác sĩ Trương Quang Định – Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, sau ca mổ cho biết, quá trình hồi sức cho các bé còn nhiều thử thách. BS Trương Quang Định khẳng định bệnh viện sẽ dồn mọi nguồn lực chăm sóc điều trị cho hai bé tốt nhất, đến khi các bé có cuộc sống bình thường, khỏe mạnh.

Theo kế hoạch, hai tháng tới, khi sức khỏe tốt hơn, các cuộc phẫu thuật khác để tái tạo hoàn chỉnh hệ tiêu hóa, tiết niệu sẽ được thực hiện. Nhất là đảm bảm sức khỏe sinh sản cho hai bé khi trưởng thành.

Uyên Phương

Nguồn: https://baomoi.com/sau-ca-mo-tach-roi-truc-nhi-dieu-nhi-lan-dau-xich-lai-gan-cham-tay-nhau/c/36083390.epi
Từ khóa
Back to top button
Close