Thế Giới

Sắp rõ ý đồ chính trị của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump?

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thể hiện rõ hơn ý đồ chính trị và được nhận định có thể trở thành ứng viên Tổng thống năm 2024.

Sẽ có bài phát biểu phô trương quyền thế?

Ngày 28/2 tới, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có bài phát biểu đầu tiên kể từ khi ra khỏi Nhà Trắng, tại Hội Nghị hành động chính trị bảo thủ. Đây là sự kiện thường niên lớn nhất của người thuộc phe bảo thủ trong chính trị Mỹ.

Theo một số nguồn tin, ông Trump sẽ tận dụng cơ hội này để chỉ trích chính sách của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Sắp rõ ý đồ chính trị của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump? 1

Ông Donald Trump nói chuyện cùng các lãnh đạo Đảng Cộng hòa khi còn ở cương vị Tổng thống Mỹ

Ngoài ra, trang tin Axios dẫn lời một cố vấn lâu năm của ông Trump cho biết: Thông qua bài phát biểu sắp tới, Trump sẽ “chứng tỏ quyền lực”, gửi thông điệp tới các đảng viên trong Đảng Cộng hòa (GOP) rằng – có thể ông không còn đưa tuyên bố qua Twitter hay qua Nhà Trắng nhưng ông vẫn có ảnh hưởng.

Tiếp đó, ngay trong tuần này, Trump sẽ gặp các cố vấn tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida để vạch ra kế hoạch hành động chính trị cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, chuẩn bị diễn ra vào năm 2022 tới.

Dự kiến, Trump sẽ chỉ ủng hộ cho những Nghị sĩ Cộng hòa thuận theo đường lối của mình, trang Axios cho biết.

Sau khi cựu Tổng thống Trump rời khỏi Nhà Trắng, Đảng Cộng hòa đã bị phân cực sâu sắc giữa một phe ủng hộ và một phe chống đối ông.

Cựu Tổng thống Mỹ đã thẳng thừng thể hiện thái độ tức giận với 17 Nghị sĩ đồng đảng tại cả 2 viện vì bỏ phiếu đồng ý luận tội hoặc kết tội ông Trump và đe dọa sẽ ghim lại những thái độ đó để có phản ứng trong năm 2022.

Nhiều Nghị sĩ Cộng hòa tin Trump sẽ tranh cử vào năm 2024

Hiện tại, nhiều Nghị sĩ kể cả ở phe ủng hộ/chống đối Trump đều cho rằng ông có khả năng rất cao trở thành đại diện Đảng Cộng hòa, tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024.

Trong đó, một nhân vật cùng đảng nhưng không đồng quan điểm với Trump là Thượng Nghị sĩ Mitt Romney nhận định: “Tôi khá chắc, ông Trump sẽ giành được đề cử. Qua các cuộc thăm dò, theo dõi những cái tên được coi là ứng viên Tổng thống tiềm năng của Đảng Cộng hòa năm 2024, tôi nhận thấy Trump sẽ thắng đậm nếu tranh cử”.

Dù ủng hộ luận tội Trump vì cáo buộc kích động bạo loạn Quốc hội hôm 6/1 vừa qua nhưng Thượng nghị sỹ Romney cũng phải thừa nhận: “Tính đến nay, ông ấy vẫn có tiếng nói và sức ảnh hưởng lớn nhất trong Đảng”.

Tuy nhiên, ông Romney khẳng định sẽ bỏ phiếu cho ứng viên khác nếu kịch bản cựu Tổng thống Trump tái tranh cử vào năm 2024 thành sự thật.

Lindsey Graham, một trong những Thượng Nghị sĩ tích cực ủng hộ cựu Tổng thống Trump nhận định: “Tuy ông ấy khiến một số người khó chịu nhưng vẫn là thành viên nổi bật nhất trong GOP. Đảng Cộng hòa không thể giành được chiến thắng nếu thiếu Donald Trump”.

Thậm chí, trong dự đoán mới nhất, Thượng nghị sỹ Lindsey cho rằng, chỉ ngay trong vài tháng tới, nhà tỷ phú bất động sản Trump sẽ dẫn đầu Đảng Cộng hòa về chính sách.

“Chúng ta sẽ chứng kiến, chỉ trong vài tháng tới, Donald Trump sẽ dẫn đầu Đảng Cộng hòa về chính sách và tạo ra những năng lượng cần thiết để Đảng giành lại ưu thế ở cả Thượng viện và Hạ viện” – Thượng nghị sỹ Lindsey nói.

“Một khi chúng ta ủng hộ cựu Tổng thống Trump, đi theo sự dẫn dắt của ông, GOP sẽ giành chiến thắng trong năm 2022. Nhưng nếu các thành viên Đảng tiếp tục tranh cãi lẫn nhau, chúng ta sẽ thất bại” – vị Thượng Nghị sĩ nhấn mạnh.

Tính đến thời điểm này, sau 4 năm dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, Đảng Cộng hòa đã mất trắng ưu thế trên cả Hạ viện, Thượng viện đến Nhà Trắng.

Vì vậy, mục tiêu quan trọng nhất của Đảng là tìm cách giành lại quyền kiểm soát Quốc hội trong năm 2022 nhưng chắc chắn sẽ khó thành nếu nội bộ Đảng tiếp tục chia rẽ như hiện nay.

Theo Trang Trần/ Báo giao thông

Nguồn: https://baomoi.com/sap-ro-y-do-chinh-tri-cua-cuu-tong-thong-my-donald-trump/r/38032021.epi
Từ khóa
Back to top button
Close