fbpx
Xã Hội

Sáng tỏ lý lịch 2 chị em bị bỏ rơi ngoài trời rét ở Hà Nội kèm tờ giấy ghi ‘bố mẹ đã mất’

Đại diện tư pháp phường Yên Phụ (Tây Hồ, Hà Nội) thông tin về nhân thân của 2 chị em bị bỏ rơi ngoài trời lạnh.

2 cháu vướng mắc về thủ tục nhập khẩu

Chiều 12/1, đại diện tư pháp phường Yên Phụ (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, cháu Quỳnh Anh (5 tuổi) và Nam (3 tuổi) bị bỏ rơi trên đê sông Hồng kèm lá thư “bố mẹ đã chết” là con của chị Bùi Quỳnh Lê (SN 1985, ở phường Yên Phụ, Tây Hồ).

Cán bộ phụ nữ tới thăm và tặng quà 2 cháu bé
Cán bộ phụ nữ tới thăm và tặng quà 2 cháu bé

Theo vị lãnh đạo này, vào tháng 5/2016, chị Lê kết hôn với anh Đào Minh Cường (SN 1982, ở Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội). Sau một thời gian chung sống thì 2 vợ chồng ly thân. Sau đó, chị Lê sinh thêm được 2 người con là Quỳnh Anh và Nam.

Gia đình có làm thủ tục khai sinh cho hai cháu theo giấy chứng sinh, nhưng không xuất trình được giấy tờ tùy thân cũng như hộ khẩu thường trú của người cha, bản thân chị Lê cũng không xác định được bố của hai bé là ai.

Đến 19/6/2020, UBND phường Yên Phụ có văn bản gửi Công an quận Ba Đình xác minh nơi thường trú của anh Cường nhưng Công an phường Phúc Xá có văn bản trả lời không có nhân khẩu nào tên Đào Minh Cường có hộ khẩu thường trú và sinh sống tại địa phương.

Đến 26/6/2020, chị Bùi Quỳnh Lê do bệnh nặng đã qua đời. UBND phường Yên Phụ đã xin ý kiến và tạm đề xuất hướng đăng ký giấy khai sinh cho 2 cháu bằng cách phần ghi thông tin về người cha căn cứ vào giấy đăng ký kết hôn của chị Lê và anh Cường. Phần cư trú của người cha bỏ trống do không có kết quả xác minh. Họ, quê quán của 2 cháu được khai sinh lấy theo họ, quê quán của người mẹ.

Lý giải về điều này, đại diện tư pháp phường Yên Phụ cho hay, trên thủ tục pháp lý Cường đứng tên bố hai cháu trong giấy khai sinh do Cường và chị Lê vẫn trong thời điểm hôn nhân, chưa ly hôn. Tuy nhiên anh Cường không cho hai cháu nhập khẩu về gia đình mình do không phải con đẻ. Sau đó, 2 cháu về ở với mẹ và ông ngoại trên đường An Dương, phường Yên Phụ.

Sau khi người mẹ qua đời, 2 cháu ở với ông ngoại, nhưng ông ngoại già, kinh tế không có nên đã mang xuống cho chùa An Định (chùa Dành) ở Thường Tín nuôi vào tháng 9/2020.

Đại diện tư pháp phường Yên Phụ cũng cho hay, đơn vị cũng vận động người anh cùng cha khác mẹ của chị Lê là ông V. đón 2 cháu về nhà sinh sống. Tuy nhiên, do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không đủ điều kiện nuôi cháu nên ông V. không nuôi được các cháu.

Hàng xóm nhà người bác của 2 cháu bé chia sẻ sự việc với PV
Hàng xóm nhà người bác của 2 cháu bé chia sẻ sự việc với PV

Cùng ngày, PV cũng có mặt tại nhà ông V., bác của 2 cháu bé. Tuy nhiên, mọi người trong gia đình đi vắng, không có ai ở nhà. Người hàng xóm cạnh nhà ông V. cho biết, ông có biết việc 2 cháu bé bị bỏ rơi. Trước đây, có một thời gian 2 cháu bé này từng sống với mẹ và ông ngoại ở đây. Sau đó, do không đủ điều kiện nuôi, gia đình đã cho các cháu đế một ngôi chùa ở Thường Tín để các cháu có cuộc sống ổn định hơn.

Người thân của 2 cháu xuống làm việc với chính quyền xã
Người thân của 2 cháu xuống làm việc với chính quyền xã

Ông Nguyễn Tấn Phát, Chủ tịch UBND xã Lê Lợi (Thường Tín, Hà Nội) cho biết, sau khi nhận được thông tin  cháu Quỳnh Anh và Nam bị bỏ rơi, UBND xã cử cán bộ công an ra hiện trường phối hợp đưa hai cháu về trụ sở và giao công an xã xác minh các nội dung liên quan đến sự việc.

Theo ông Phát, sau khi xác minh, tìm hiểu bước đầu cho thấy, 2 cháu Quỳnh Anh và Nam được chùa An Định nuôi dưỡng được mấy tháng thì ông ngoại các cháu đều mất. Đồng thời, việc làm thủ tục nhập khẩu cho hai cháu về chùa không thực hiện được. Do đó, ngày 6/1, chùa có điện cho bác ruột của hai cháu xuống đón các cháu về.

Nhà của người bác của 2 cháu ở đường An Dương, phường Yên Phụ (Tây Hồ, Hà Nội)

Ngày 9/11, bác ruột đón các cháu về đến điếm 97 bờ đê sông Hồng thuộc địa bàn xã Lê Lợi thì để các cháu ở đây. Sau khi bỏ hai cháu, người bác này cũng đi xa cách khoảng 50m để chờ người phát hiện mới đi. Sau đó, gia đình bà Lê Thị Bích đi đến phát hiện, thông báo với xã và tạm thời chăm sóc các cháu.

Ông Phát cũng cho hay, thời điểm làm việc tại UBND xã, người bác của 2 cháu đang sinh sống ở phường Yên Phụ (Tây Hồ, Hà Nội) nói hoàn cảnh khó khăn, có nguyện vọng mong muốn nhờ ai nuôi dưỡng 2 cháu. Tuy nhiên, chính quyền đã yêu cầu người này phải cung cấp giấy khai sinh bản gốc của hai cháu cho xã để tiến hành xác minh, làm các thủ tục theo quy định.

Về phía bà Bích, người phát hiện 2 cháu bé bị bỏ rơi cho biết, hai cháu thích nghi nhanh, sức khoẻ tốt, chơi ngoan, nhưng gặp người lạ vẫn còn sợ. Bà Bích mong muốn sau khi hoàn thiện thủ tục pháp lý cho 2 cháu, gia đình bà muốn xin nhận các cháu làm con nuôi. Đồng thời bà Bích cũng phủ nhận thông tin trước đó bà từng mang 2 giấy chứng sinh của 2 cháu bé lên trụ sở UBND xã xin nhận con nuôi.

Trước đó, trưa 9/1, bà Bích phát hiện hai chị em Quỳnh Anh và Nam bị bỏ rơi trên đê sông Hồng đứng khóc lóc, tay cầm túi xách, bên trong có lá thư viết tay, quần áo và 1,2 triệu đồng.

Nội dung lá thư viết tay ghi, 2 cháu nhỏ là chị em và đã mất cha mẹ, người thân không thể nuôi dưỡng được nên nhờ người nuôi giúp 2 cháu bé. Sau đó, bà Bích thông báo sự việc cho chính quyền xã, 2 bé được đưa đi kiểm tra sức khỏe và cho kết quả tốt.

Quỳnh An_Dân Trí

Nguồn: http://danviet.vn/sang-to-ly-lich-2-chi-em-bi-bo-roi-ngoai-troi-ret-o-ha-noi-kem-to-giay-ghi-bo-me-da-chet-50202112118252415.htm
Back to top button
Close