Thế Giới

Radar của Liên minh Châu Âu: Thu hẹp thời hạn rơi cuối cùng của Trường Chinh 5B – một trong những mảnh vỡ lớn nhất lịch sử

Lõi tên lửa Trường Chinh 5B nặng hàng chục tấn หàყ đang được các cơ quan vũ trụ quốc tế theo dõi รáт sao.

Theo tin tức cập nhật mới nhất liên quan đến tên lửa Trường Chinh 5B, cơ quan Giám sát và Theo dõi Không gian của Liên minh Châu Âu (EU SST) đang theo dõi sự xâm nhập trở lại bầu khí quyển Trái Đất của vật thể không gian lớn CZ-5B R/B – hay còn gọi là tầng lõi của tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc (Bộ Tư lệnh không gian Mỹ gọi là 2021-035B).

Mạng lưới cảm biến SST của EU đang quan sát vật thể sát sao và các radar của SST đã thu hẹp thời hạn rơi cuối cùng của lõi tên lửa Trường Chinh 5B lại đến ngày Chủ nhật 9/5/2021, vào lúc 02:32 UTC ± 139 phút (UTC là Giờ Phối hợp Quốc tế) – Tức là vào khoảng 9:32 phút sáng ± 139 phút giờ Việt Nam.

Dữ liệu từ các radar SST của EU như SATAM-R3, S3TSR, BIRALES và MFDR-LR xác nhận rằng vật thể 20 tấn này đang lộn nhào và lao đi với tốc độ hơn 7000 mét/giây.

Radar của Liên minh Châu Âu: Thu hẹp thời hạn rơi cuối cùng của Trường Chinh 5B - một trong những mảnh vỡ lớn nhất lịch sử 1

Vật thể CZ-5B R / B quan sát được bằng kính thiên văn AROAC-T08. Nguồn: EU SST

Do độ nghiêng quỹ đạo – tức góc của nó so với đường xích đạo – của lõi tên lửa Trường Chinh 5B là 41,48 độ, vật thể này có thể vào lại trong dải vĩ độ ± 41,48.

Trong khu vực này, phần lớn bề mặt Trái Đất được bao phủ bởi đại dương hoặc các khu vực không có người ở, do đó xác suất thống kê về tác động lên mặt đất ở các khu vực đông dân cư là thấp. 

Tuy nhiên, những dự đoán này đi kèm với sự không chắc chắn vì vật thể hàng chục tấn này đang lao đi không kiểm soát.

Chuyên gia thiên văn học Jonathan McDowell thuộc Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard-Smithsonian (Mỹ) viết trên Twitter rằng: Theo dự báo mới nhất của Phi đội Kiểm soát Không gian Số 18 thuộc Bộ tư lệnh không gian Mỹ thì các khu vực này nằm ở “trường rơi” của lõi tên lửa Trường Chinh 5B: Costa Rica, Haiti, Iberia, Sardinia, Ý, Hy Lạp (và đảo Crete thuộc Hy Lạp), Israel, Jordan, Ả Rập Xê Út, Úc, New Zealand.

Vật thể CZ-5B R/B có khối lượng ước tính từ 17 đến 22 tấn và kích thước khoảng hơn 30 mét – điều này khiến lõi tên lửa Trường Chinh 5B trở thành một trong những mảnh vỡ vũ trụ lớn nhất trong lịch sử tái nhập bầu khí quyển và do đó nó đáng được các cơ quan vũ trụ quốc tế theo dõi cẩn thận.

Trước đó, vào tháng 5 năm 2020, các mảnh vỡ của tên lửa Long March 5B khác của Trung Quốc đã trút xuống ít nhất hai ngôi làng dọc Bờ Biển Ngà của châu Phi. Các thanh kim loại dài được cho là đã làm hư hại một số tòa nhà ở Bờ Biển Ngà, may mắn không có thương vong nào được báo cáo.

Trước đó, ngày 29/4/2021, Trung Quốc phóng tên lửa vũ trụ Trường Chinh 5B nặng tổng 849 tấn để đưa mô-đun Thiên Hà nặng hơn 20 tấn lên quỹ đạo, bắt đầu quá trình lắp ghép Trạm vũ trụ Thiên Cung (CSS) của nước này.

Đây là lần phóng đầu tiên trong loạt hơn 10 sứ mệnh phóng để hoàn thành trạm CSS. Dự kiến, cuối năm 2022, trạm vũ trụ của riêng Trung Quốc sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.

Long March 5B là loại mạnh nhất trong dòng tên lửa Long March của nước này. Tổng chiều dài của tên lửa là 53,7 mét, chiều rộng là 5 mét, và trọng lượng cất cánh là 849 tấn (riêng tầng lõi của nó nặng khoảng 20 tấn). Tính đến nay, Long March 5B là tên lửa vũ trụ (tên lửa đẩy) lớn nhất và nặng nhất từng được chế tạo ở Trung Quốc.

Nguồn: https://soha.vn/radar-cua-lien-minh-chau-au-cung-cap-du-doan-cuoi-cung-ve-truong-chinh-5b-mot-trong-nhung-manh-vo-lon-nhat-lich-su-20210509035504288.htm
Back to top button
Close