fbpx
Xã Hội

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Các địa phương phải nâng mức độ cảnh giác cao nhất trong phòng chống dịch Covid-19

Tuy tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Đà Nẵng, Quảng Nam và một số địa phương khác đang được kiểm soát, tuy nhiên Bộ Y tế nhận định dịch bệnh sẽ tiếp tục kéo dài và xuất hiện các chùm ca bệnh tại cộng đồng. Các địa phương phải nâng mức cảnh giác ở mức cao nhất để phát hiện sớm, kịp thời cách ly, khoanh vùng và dập dịch.

Trong buổi họp giao ban trực tuyến công tác phòng chống dịch bệnh chiều 19/8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong gần 1 tháng qua, Bộ Y tế đã triển khai tất cả các biện pháp quyết liệt, huy động đông đảo các chuyên gia đầu ngành, tinh nhuệ hỗ trợ Đà Nẵng, Quảng Nam và một số tỉnh miền Trung.

Theo ông Long, đến nay, ổ dịch tại Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đà Nẵng đang từng bước được kiểm soát. Số ca mắc giảm dần trong những ngày gần đây. Các địa phương đang tăng cường truy vết, xét nghiệm, xác định các yếu tố nguy cơ để triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh.

Về tình hình dịch bệnh tại tỉnh Hải Dương, Quyền Bộ trưởng thông tin, Bộ Y tế xác định khả năng nguồn bệnh xâm nhập vào quán ăn Thế giới bò tươi nơi có ca bệnh 867 từ khoảng ngày 25-27/7. Từ địa điểm này, dịch lây lan ra cộng đồng. Hiện đã ghi nhận tổng số 11 trường hợp mắc Covid-19, trong những ngày tới có thể có thêm ca nhiễm mới.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, ngay từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên, tỉnh Hải Dương đã và đang quyết liệt triển khai các biện pháp ứng phó. Bộ Y tế cũng đã cử các đoàn xuống hỗ trợ, phối hợp cùng địa phương khẩn trương truy vết và xét nghiệm thật nhanh để khoanh vùng dập dịch.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Các địa phương phải nâng mức độ cảnh giác cao nhất trong phòng chống dịch Covid-19 1

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Bộ Y tế.

Mặc dù đội ngũ cán bộ y tế tại các cơ sở điều trị ở khu vực Đà Nẵng, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã nỗ lực hết sức cùng sự góp sức của các lực lượng chuyên gia tinh nhuệ của Bộ Y tế, tuy nhiên Việt Nam đã có 25 trường hợp mắc Covid-19 tử vong.

“Đa phần các bệnh nhân tử vong đều có bệnh lý nền nặng nhiều năm, có trường hợp ung thư máu, chạy thận nhân tạo, bệnh tim mạch…”- GS.TS Nguyễn Thanh Long nói.

Liên quan đến vấn đề vắc xin ngừa Covid-19, Quyền Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế đang tìm mọi phương pháp, dưới mọi góc độ để tiếp cận vắc xin nhưng không thể sớm được.

“Sớm nhất cũng phải 6 tháng cuối năm 2021, từ nay đến lúc đó, chúng ta phải sẵn sàng “chiến đấu” với giặc”, ông nói và yêu cầu các địa phương chủ động nâng cao năng lực xét nghiệm, chuẩn bị tâm thế có dịch, tránh trông chờ, thụ động.

“Xét nghiệm rất quan trọng, từ xét nghiệm chúng ta mới có thể nhanh chóng truy vết, giám sát, cách ly, khoanh vùng, dập dịch”, Quyền Bộ trưởng khẳng định.

Ông nêu rõ, lần này dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, do đó phải nâng cao cảnh giác, có thể xuất hiện chùm ca bệnh, ca bệnh tại cộng đồng vì tốc độ lây lan của dịch lần này khá nhiều. Từng gia đình có thể trở thành ổ dịch, lần trước chỉ có khoảng 40 ổ dịch, lần này đã lan khoảng 150 ổ.

“Chúng ta có nhiều bài học trong phòng chống dịch Covid-19, phản ứng mạnh mẽ, quyết liệt, hành động khẩn trương, thần tốc trong chống dịch. Nếu chúng ta chần chừ sẽ rất nguy hiểm. Bài học tiếp theo là truy tìm, cách ly thật nhanh để đưa mầm bệnh ra khỏi cư dân, cộng đồng. Nếu chúng ta lơ là trong cách ly trường hợp F1 thì sẽ gặp khó khăn. Do đó, chúng ta quán triệt việc cách ly tập trung trường hợp F1”, ông nói.

Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh phải bảo vệ bằng được điểm cốt tử của bệnh viện. Các cơ sở y tế phải rà soát lại các kịch bản để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là bị phong toả, nhiều bệnh nhân và nhiều cán bộ y tế dương tính để nâng cao ứng phó và cảnh giác thật nhanh nếu không sẽ bị luống cuống.

Ông lưu ý phải dựa vào các tổ chống dịch trong cộng đồng, đó là các tổ giám sát các trường hợp có yếu tố dịch tễ tại cộng đồng. Hải Phòng, Quảng Nam và nhiều địa phương khác đã làm tốt việc này.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương rà soát lại tất cả các kịch bản ứng phó phòng chống dịch trên nhiều cấp độ, từ cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị, xét nghiệm, tập huấn cho cán bộ y tế về truy vết, lấy mẫu… Đồng thời lên kế hoạch xây dựng bệnh viện dã chiến trong trường hợp cần thiết.

Lãnh đạo Bộ Y tế đã yêu cầu các nhà thuốc phải giám sát chặt các trường hợp mua thuốc nghi ngờ như ốm, ho, sốt,… nếu không báo cho cơ sở y tế thì yêu cầu xử lý nghiêm. Đối với các bệnh viện, nếu để tình trạng bệnh nhân nghi ngờ “lọt” thì cũng sẽ bị xử lý nghiêm.

Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng số 993 ca nhiễm, 533 người đã khỏi, 25 ca tử vong. 

Nguồn: https://kenh14.vn/quyen-bo-truong-nguyen-thanh-long-cac-dia-phuong-phai-nang-muc-do-canh-giac-cao-nhat-trong-phong-chong-dich-covid-19-20200819185028041.chn
Back to top button
Close