fbpx
Xã Hội

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Hà Nội, Hải Dương có thể tiếp tục ghi nhận ca mắc mới

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/8, Bộ Y tế cho biết, ổ dịch thứ 2 mới nổi lên là Hải Dương, đến nay đã phát hiện 11 ca đều liên quan đến quán Thế giới bò tươi (đường Ngô Quyền, TP Hải Dương). Ca bệnh đầu tiên được phát hiện có liên quan là bệnh nhân 867.

Bộ Y tế xác định ca bệnh đầu tiên từ quán ăn này chính là “nguồn vào” dịch COVID-19 ở tỉnh này. Theo nhận định ban đầu, từ khoảng 25-27/7 có thể có một nguồn bệnh xâm nhập vào quán này, từ đó lây ra tỉnh Hải Dương.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Hà Nội, Hải Dương có thể tiếp tục ghi nhận ca mắc mới 1

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Hải Dương đang quyết liệt trong khoanh vùng, dập tắt ổ dịch, truy vết, và xét nghiệm với sự hỗ trợ của các viện, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế. Đến nay, tỉnh này đã thực hiện được khoảng 2.000 mẫu. Riêng ngày hôm qua, lực lượng chức năng đã truy vết được 800 trường hợp là F1. Sáng nay, Bộ Y tế yêu cầu Hải Dương cũng phải lấy mẫu cả người thuộc diện F2, không đợi khi F1 trở thành F0 (ca bệnh), F2 trở thành F1 mới làm xét nghiệm.

Kết quả phân tích gene cho thấy virus trên bệnh nhân BN867 (có lịch sử di chuyển giữa Hà Nội và Hải Dương) tương đồng với virus gây bệnh đang lưu hành tại Đà Nẵng. Bộ Y tế khẳng định đang nỗ lực hết sức để kiểm soát ổ dịch ở Hải Dương.

Đối với Hà Nội, đến nay đã ghi nhận 11 ca mắc COVID-19, là các ca lẻ tẻ, đều liên quan đến Đà Nẵng. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, vài ngày tới, Hà Nội, Hải Dương có thể có thêm ca mắc. Thủ đô đang triển khai lấy mẫu trên diện rộng.

Bộ Y tế cho hay tới đây sẽ chỉ đạo tất cả các bệnh viện, đặc biệt tại các bệnh viện Trung ương sẽ lập các labo có khả năng, năng lực xét nghiệm lớn, giúp tăng cường hỗ trợ địa phương trong trường hợp địa phương phát hiện dịch. Bài học từ Đà Nẵng cho thấy, nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ, kịp thời của trung ương cho khối xét nghiệm địa phương, công suất xét nghiệm của thành phố này được nâng lên rất lớn, hoàn toàn chủ động xét nghiệm diện rất rộng.

Thái Hà

Nguồn: https://baomoi.com/quyen-bo-truong-bo-y-te-ha-noi-hai-duong-co-the-tiep-tuc-ghi-nhan-ca-mac-moi/c/36079783.epi
Từ khóa
Back to top button
Close