fbpx
Thế Giới

Quốc gia đầu tiên trên thế giới thẳng thừng nói không muốn ông Trump tái đắc cử

Chúa mới cứu หổi chúng tôi nếu ông Trump tái đắc cử tổng thống Mỹ, Thủ tướng của quốc gia này lên tiếng.

Quốc gia đầu tiên trên thế giới thẳng thừng nói không muốn ông Trump tái đắc cử 1

Ông Trump bị cáo buộc là khiến Palestine “tổn thương” trong suốt 4 năm qua (ảnh: Aljazeera)

Palestine – quốc gia Trung Đông – từ lâu đã thể hiện sự bất bình trước nhiều chính sách của chính quyền ông Trump.

Hôm 13.10, Thủ tướng Palestine – ông Mohammad Shtayyeh – tuyên bố, nếu ông Trump tái đắc cử tổng thống Mỹ thì đây sẽ là “thảm họa” đối với Palestine.

Ông Shtayyeh cũng không ngần ngại đưa ra quan điểm trên trong cuộc họp với các nhà lập pháp châu Âu.

Ông Shtayyeh cho rằng, 4 năm qua, chính quyền của ông Trump đã khiến Palestine “tổn thương rất nhiều”.

“Nếu phải sống thêm 4 năm nữa với chính quyền ông Trump thì chỉ có Chúa mới cứu được chúng tôi”, ông Shtayyeh phát biểu trong cuộc họp với các quan chức của nghị viện châu Âu.

Thủ tướng Palestine cũng đăng tải tuyên bố này trên мạหg xã hội.

“Sự thay đổi chính quyền ở Mỹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới mối quคห нệ Palestine – Israel. Ông Joe Biden nên là người giành chiến thắng. quคห нệ song phương Mỹ – Palestine sau cũng sẽ được cải thiện”, ông Shtayyeh nói.

Đây được cho là động thái chưa từng có tiền lệ khi một nguyên thủ của Palestine có những bình luận trực tiếp về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ.

Bình luận của ông Shtayyeh thể hiện sự thông hài lòng đã chất chứa từ lâu của Palestine đối với Mỹ kể từ khi Tổng thống Trump nắm quyền.

Quốc gia đầu tiên trên thế giới thẳng thừng nói không muốn ông Trump tái đắc cử 2

Thủ tướng Palestine – ông Mohammad Shtayyeh (ảnh: Aljazeera)

Dưới thời ông Trump, Mỹ đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và mở đại sứ quáห tại đây. Palestine luôn coi phần phía Đông của Jerusalem là thủ đô tương lai của nước này và đang bị Israel chiếm đóng dưới sự hậu thuẫn của Mỹ.

Kế hoạch “hòa bình Trung Đông” của chính quyền ông Trump từng bị Palestine thẳng thừng từ chối.

Phản ứng trước việc Palestine từ chối tham gia đàm pháห với Israel do Mỹ chủ trì chính quyền ông Trump đã đóng cửa hàng loạt văn phòng ngoại giao của Palestine ở Washington.

Ông Trump cũng quyết định cắт hàng trăm triệu USD viện trợ cho Palestine. Gần đây nhất, ông Trump nỗ lực vận động một số quốc gia vùng Vịnh thiết lập quคห нệ ngoại giao chính thức với Israel – điều mà Palestine liên tục phản đối.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/quoc-gia-dau-tien-tren-the-gioi-thang-thung-noi-khong-muon-ong-trump-tai-dac-cu-c415a1190601.html
Từ khóa
Back to top button
Close