fbpx
Thế Giới

Quốc gia đầu tiên thế giới dùng chó dò người nhiễm Covid-19, bất ngờ với kết quả

Một đội gồm 4 chú chó đã được thành lập và “chốt chặn” tại sân bay nhằm phát hiện người nhiễm Covid-19. Đây là kế hoạch đưa chó vào làm nhiệm vụ kiểm dịch vừa nhanh gọn vừa giá rẻ của quốc gia châu Âu. Đáng chú ý là những chú chó đã cho thấy kết quả bất ngờ khi kiểm dịch.

Hành khách đến sân bay Helsinki của Phần Lan sẽ phải trải qua cuộc kiểm tra nghiêm ngặt của 4 “nhân viên kiểm dịch” là những chú chó thông minh đã qua huấn luyện. Những con chó này có nhiệm vụ phát hiện người nhiễm Covid-19 thông qua mùi của họ.

Phần Lan là quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng chó để phát hiện người mắc Covid-19. Kết luận của những con chó về việc ai mắc hay không mắc Covid-19 cũng rất “quyền lực”.

Theo các nhà khoa học, căn bệnh nào cũng có một mùi đặc trưng và khứu giác nhạy bén của chó có thể phân biệt được chúng, kể cả đối với Covid-19.

Từ lâu, chó đã được sử dụng để phát hiện người mắc tiểu đường và ung thư.

“Chó có thể phát hiện người mang Covid-19 trong vòng 10 giây. Toàn bộ quá trình kiểm tra một hành khách tại sân bay quốc tế Helsinki mất chưa đầy 10 phút. Phương pháp kiểm dịch bằng chó này đầy hứa hẹn. Kết quả hiện đang rất tốt. Tới đây chúng ta có thể đưa chó vào kiểm dịch ở bệnh viện, viện dưỡng lão và các sự kiện lớn”, Hielm Bjorkman – chuyên gia y tế tại Đại học Helsinki – nhận xét.

Sau khi cất hành lý, hành khách quốc tế tới sân bay Helsinki sẽ phải để chó đánh hơi. Nếu phát hiện điều khả nghi, chó được huấn luyện sẽ sủa vang lên hoặc nằm xuống. Hành khách bị “nhân viên kiểm dịch 4 chân” kết luận nhiễm Covid-19 được đưa sang một buồng khác làm xét nghiệm kỹ càng hơn.

Quốc gia đầu tiên thế giới dùng chó dò người nhiễm Covid-19, bất ngờ với kết quả 1

Chó được sử dụng để phát hiện người nhiễm Covid-19 tại sân bay ở Phần Lan (ảnh: The Guardian)

Các nhà khoa học tại Helsinki – thủ đô của Phần Lan – tiết lộ, những chú chó được huấn luyện có khả năng phát hiện người mắc Covid-19 với độ chính xác gần như 100%. Đây là kết quả vô cùng ấn tượng cho những người còn hoài nghi về khả năng phát hiện Covid-19 thông qua mùi.

Trước đó, một nghiên cứu từ các nhà khoa học Pháp cho rằng, mùi mồ hôi của những người mắc Covid-19 rất khác với người thường và chó có thể phân biệt được điều này.

Nhóm nghiên cứu ở Helsinki cho biết, chó có thể phát hiện Covid-19 từ một mẫu phân tử nhỏ hơn rất nhiều so với xét nghiệm PCR (xét nghiệm được thực hiện để phát hiện Covid-19). Chó chỉ cần 10 đến 100 phân tử để phát hiện người mắc virus, trong khi một xét nghiệm PCR thông thường cần tới 18 triệu phân tử.

Chi phí để huấn luyện chó biết phát hiện người mắc Covid-19 cũng thấp hơn đáng kể so với đầu tư cho xét nghiệm.

Hơn nữa, chó chỉ cần ngửi là có thể đưa ra kết luận, trong khi xét nghiệm Covid-19 thông thường tốn khá nhiều thao tác và phải đưa dụng cụ chọc sâu vào mũi bệnh nhân.

 

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/quoc-gia-dau-tien-the-gioi-dung-cho-do-nguoi-nhiem-covid-19-bat-ngo-voi-ket-qua-c415a1185595.html
Từ khóa
Back to top button
Close