fbpx
Xã Hội

Quảng Ngãi họp khẩn về phòng, chống COVID-19 sau khi có ca bệnh 419

Số trường hợp F1 được xác định có tiếp xúc gần với ca bệnh số 419 (BN419) tại Quảng Ngãi là 127 người và số trường hợp F2 là khoảng 100 người.

Quảng Ngãi họp khẩn về phòng, chống COVID-19 sau khi có ca bệnh 419 1

Kiểm tra thân nhiệt cho người dân. (Ảnh minh họa: Quốc Dũng/TTXVN)

Ngay sau thông báo của Bộ Y tế về ca bệnh số 419 (BN419) tại Quảng Ngãi, tối 26/7, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức cuộc họp khẩn để triển khai khẩn cấp công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo điều tra truy vết bước đầu, số trường hợp F1 được xác định có tiếp xúc gần với bệnh nhân là 127 người gồm: 4 người thân trong nhà của bệnh nhân; 2 bác sỹ và 1 nhân viên giữ xe của Bệnh viện Đa khoa thành phố Quảng Ngãi; 121 bệnh nhân đến khám cùng khung giờ của bệnh nhân 419 tại Bệnh viện đa khoa thành phố Quảng Ngãi.

Ngoài ra, có khoảng 100 trường hợp là F2. Tất cả đã được các cơ quan chức năng xác định và cách ly, theo dõi sức khỏe.

Ông Hồ Minh Nên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi khuyến cáo tất cả những người dân từng có lịch sử tiếp xúc gần với bệnh nhân 419 trong thời gian từ ngày 13/7 đến nay cần có biện pháp tự cách ly và theo dõi y tế hợp lý.

Đồng thời, những người di chuyển cùng bệnh nhân từ Đà Nẵng về Quảng Ngãi và ngược lại trên các chuyến xe của nhà xe Thanh Hường theo lịch sử di chuyển của bệnh nhân 419 cần khẩn trương đến các cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế và thực hiện kiểm tra, theo dõi sức khỏe.

Cũng tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Nguyễn Tăng Bính chỉ đạo từ ngày 26/7, nhà trường phải cho trẻ mầm non nghỉ học; tạm dừng tất cả hoạt động dạy, học thêm để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Tuy nhiên, các trường vẫn phải ưu tiên cho công tác ôn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia bằng cách thực hiện giãn cách trong lớp học, chia ca học hợp lý.

Tất cả học sinh, giáo viên đều phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn; mỗi lớp học chỉ chứa khoảng 20 người.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu tạm dừng ngay các hoạt động dịch vụ, giải trí ở các quán bar, karaoke và các cơ sở kinh doanh dịch vụ mát xa trên địa bàn kể từ 19 giờ ngày 26/7.

Các địa phương trong tỉnh cần tăng cường biện pháp kiểm tra, rà soát để thực hiện nghiêm việc tạm dừng hoạt động tại các cơ sở nêu trên nhằm ngăn ngừa và triển khai kịp thời, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Công an tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh rà soát, kiểm tra tất cả các cơ sở lưu trú, kinh doanh khách sạn trên địa bàn tỉnh; yêu cầu nắm rõ danh sách khách đến lưu trú và khai báo y tế đầy đủ nếu đã từng đi qua thành phố Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Đặng Ngọc Dũng đề nghị cả hệ thống chính trị cần tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch. Người dân không hoang mang nhưng cũng không chủ quan với dịch bệnh.

Trước mắt, ngành y tế chủ động tổ chức khoanh vùng, phun thuốc khử khuẩn và cách ly, phong tỏa nơi ở của bệnh nhân 419; khuyến cáo người dân hạn chế tập trung đông người; yêu cầu mọi người dân thực hiện giãn cách, không ra ngoài khi không cần thiết, đeo khẩu trang nơi công cộng, thực hiện việc sát khuẩn và tầm soát F1.

Đối với các đối tượng không hợp tác, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Đặng Ngọc Dũng đề nghị công an phối hợp xử lý nghiêm.

Theo kế hoạch đưa ra tại cuộc họp, ngày 27/7, Sở Y tế sẽ chuyển bệnh nhân 419 và 4 trường hợp người nhà của bệnh nhân ra khu cách ly tập trung tại cơ sở 2, Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn để theo dõi và điều trị./.

Đinh Thị Hương (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: https://baomoi.com/quang-ngai-hop-khan-ve-phong-chong-covid-19-sau-khi-co-ca-benh-419/c/35816720.epi
Từ khóa
Back to top button
Close