fbpx
Xã Hội

Quảng Nam mở rộng bốn khu cách ly tập trung

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, do đối tượng thuộc diện cách ly ở nhiều địa phương ngày một tăng lên và có nguy cơ quá tải, nên chiều 17-8, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành kế hoạch mở rộng các khu cách ly và tổ chức điều tiết cách ly công dân nhằm đáp ứng yêu cầu tổ chức cách ly trong giai đoạn diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, do đối tượng thuộc diện cách ly ở nhiều địa phương ngày một tăng lên và có nguy cơ quá tải, nên chiều 17-8, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành kế hoạch mở rộng các khu cách ly và tổ chức điều tiết cách ly công dân nhằm đáp ứng yêu cầu tổ chức cách ly trong giai đoạn diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Theo đó, ngoài các khu cách ly của các địa phương đang tổ chức tiếp nhận, cách ly công dân thuộc diện cách ly tập trung theo quy định, từ nay đến ngày 20-8, tỉnh Quảng Nam sẽ thiết lập bốn khu cách ly tập trung để bảo đảm điều chuyển công dân thuộc diện cách ly tập trung từ các địa phương khác trong tỉnh đã quá tải đến để tổ chức cách ly theo quy định.

Cụ thể: Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V (tại Thăng Bình) với sức chứa 300 người, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú, THCS liên xã Chàl Vàl – Zuôih (tại Nam Giang): 100 người, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Đông Giang: 200 người, Trường Tiểu học và THCS Huỳnh Thúc Kháng (tại huyện Nông Sơn):100 người.

Theo đó, UBND tỉnh giao Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế phân loại, sàng lọc các trường hợp công dân thuộc diện cách ly y tế tập trung theo quy định, nắm chắc các ca nhiễm trong cộng đồng của từng địa phương, truy vết đối tượng F1, F2, dự đoán số công dân tiếp theo phải tổ chức cách ly y tế tập trung để tham mưu điều tiết đến các khu cách ly nhanh chóng, kịp thời.

Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo Ban CHQS cấp huyện chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, mặt trận và đoàn thể tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo thực hiện tốt các biện pháp PCD Covid-19.

Ngoài ra, Bộ CHQS tỉnh cần phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh huy động tối đa các nguồn lực trong khu vực phòng thủ để thực hiện nhiệm vụ PCD Covid-19.

UBND tỉnh lưu ý, Sở Y tế chủ trì bảo đảm chăm sóc y tế cho công dân cách ly, xử lý các vấn đề về y tế đối với các bệnh nhân theo chuyên ngành; bảo đảm trang thiết bị y tế PCD Covid-19 cung cấp cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ, phun thuốc sát trùng trên phương tiện trước và sau khi kết thúc hành trình vận chuyển và tổ chức xử lý chất thải y tế, bảo đảm vệ sinh môi trường tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ các lực lượng chủ động tham mưu Ban chỉ đạo cấp tỉnh triển khai thực hiện tốt công tác PCD Covid-19; tránh lây nhiễm chéo và xử lý kịp thời khi có trường hợp mắc bệnh.

Thực hiện nghiêm quy trình và quản lý chặt chẽ, kiểm soát toàn diện, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà và người chăm sóc bệnh nhân; chuẩn bị sẵn sàng các tuyến bệnh viện, trung tâm y tế cấp tỉnh, huyện để thực hiện cách ly, điều trị các trường hợp nhiễm Covid-19 theo quy định.UBND tỉnh đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt và công an các địa phương tổ chức lực lượng chốt đường, phân luồng để bảo đảm vận chuyển công dân từ các địa phương vượt quá khả năng về các khu vực cách ly y tế tập trung theo kế hoạch; chỉ đạo công an các địa phương trong quản lý, bảo đảm công tác an ninh trật tự và xử lý các vấn đề dân sự tại các khu cách ly công dân.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp các cơ quan liên quan theo dõi, rà soát, xử lý các thông tin sai lệch về dịch bệnh gây hoang mang dư luận trên không gian mạng; hướng dẫn cơ quan, đơn vị bảo đảm các phương tiện nghe, nhìn, báo chí phục vụ công dân trong thời gian cách ly.

UBND tỉnh giao UBND các huyện: Nam Giang, Đông Giang, Nông Sơn chủ động triển khai công tác bảo đảm tiếp nhận, cách ly công dân tại các điểm cách ly theo quy định; tổ chức tiếp nhận, cách ly công dân của các địa phương theo kế hoạch của tỉnh; bảo đảm mọi kinh phí hoạt động cho lực lượng phục vụ tại khu cách ly.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 tỉnh, hiện tại, toàn tỉnh đang hiện cách ly y tế cho 26.349 trường hợp liên quan đến các bệnh nhân mắc Covid-19. Trong đó, có 3.007 người đang cách ly tại cơ sở cách ly tập trung, 240 người cách ly tại cơ sở y tế và có 23.102 người đang cách ly theo dõi tại các nhà.

TẤN NGUYÊN

Nguồn: https://baomoi.com/quang-nam-mo-rong-bon-khu-cach-ly-tap-trung/c/36071095.epi
Từ khóa
Back to top button
Close