Công Nghệ

Pin còn bao nhiêu phần trăm thì nên sạc pin cho laptop?

Pin còn bao nhiêu phần trăm thì nên sạc pin cho laptop? Sạc pin laptop như thế nào là đúng chuẩn? Đó là những câu hỏi thường gặp khi bạn vừa sắm một chiếc laptop mới và cần kiến thức sử dụng đúng cách. Việc tìm hiểu các thao tác này là vô cùng cần thiết để sử dụng laptop cũng như pin laptop được bền, lâu chai nhất.

1. Sử dụng Laptop như thế nào là đúng cách

Luôn đặt laptop ở những nơi bằng phẳng và rộng rãi, không nên đặt Laptop ở những bề mặt như vải, hay để bộ phận tản nhiệt của laptop dí รáт vào những bề mặt cứng điều này sẽ làm cho laptop tản nhiệt không tốt dẫn đến giảm tuổi thọ của CPU, pin và ổ cứng.Pin còn bao nhiêu phần trăm thì nên sạc pin cho laptop? 1

Không nên đặt laptop ở những bề mặt như vải, khăn hay những chỗ chật hẹp.

Pin còn bao nhiêu phần trăm thì nên sạc pin cho laptop? 2

Nên đặt laptop ở những không gian thoáng.

Hạn chế di chuyển laptop khi máy đang hoạt động. Phần lớn laptop hiện nay vẫn sử dụng ổ đĩa cứng тяuყền thống HDD (Hard Disks Driver), nguyên tắc hoạt động của ổ đĩa này là quay liên tục khi hoạt động để тяuყ xuất dữ liệu.

Tuy nhiên, nhược điểm của loại ổ cứng này là độ bền không cao, vào có thể bị รốc nếu như di chuyển mạnh hoặc va đập. Vì thế khi sử dụng laptop, nhất là khi máy đang chạy các tác vụ nặng, bạn nên đặt máy ở những vị trí bằng phẳng cũng như hạn chế di chuyển máy.

Đây là điều quan trọng nhất trong việc sử dụng và sạc laptop đúng cách mà bạn nên chú ý nhé!
Pin còn bao nhiêu phần trăm thì nên sạc pin cho laptop? 3

Không nên di chuyển Laptop khi máy đang hoạt động với cường độ lớn, có thể làm mất dữ liệu.

Nếu có điều kiện nên sử dụng để tản nhiệt chính hiệu để giúp laptop có được không gian thoáng hơn, giúp hạn chế hiện tượng tăng nhiệt độ bất thường.

Nếu không có điều kiện thì bạn cũng có thể áp dụng cách sau để tạo 1 không gian thoáng ở mặt dưới của laptop, đó là chuẩn bị 2 nắp chai nhựa cùng loại (có thể dùng 2 vật có cùng kích thước bất kì).

Sau đó đặt hai chân đế cao su của laptop lên hai nắp chai này. Tuy nhỏ nhưng bạn có thể yên tâm là đế nắp chai này hoàn toàn không bị trượt vì chân đế cao su bám rất tốt đặt ở bất kì bề mặt nào.
Pin còn bao nhiêu phần trăm thì nên sạc pin cho laptop? 4

Sử dụng đế tản nhiệt, hoặc 1 kê máy lên để tạo không gian thoáng đãng cho chiếc laptop.

Không nên ăn uống khi làm việc với laptop, cần giữ khoảng cách giữa thức ăn và laptop để hạn chế tình trạng thức ăn, nước rơi vào bàn phím.
Pin còn bao nhiêu phần trăm thì nên sạc pin cho laptop? 5

Khi ăn uống bạn nên có 1 khoảng cách nhất định với Laptop.

Nên tắt máy khi không sử dụng. Có nhiều ý kiến cho rằng khi tắt bật máy khi bạn bật tắt máy tính đầu đọc của ổ đĩa sẽ phải khởi động lại và có thể sẽ gây hại đến một số phần của ổ cứng.

Điều này đã được giải quyết khá lâu bởi công nghệ chống รốc cho ổ cứng hiện nay, chính vì vậy nếu không để ý tới thời gian khởi động thì lời khuyên là bạn vẫn nên tắt máy khi không sử dụng.
Pin còn bao nhiêu phần trăm thì nên sạc pin cho laptop? 6

Nên tắt máy khi không sử dụng.

Không tác động mạnh vào màn hình cũng như mọi bộ phận trên laptop, tránh để laptop bị va đập hay đứт gãy gây ảnh hướng tới các linh kiện bên trong.
Pin còn bao nhiêu phần trăm thì nên sạc pin cho laptop? 7

Hạn chế mọi tác động mạnh có thể xảy đến với Laptop.

Biết cách cài đặt và gỡ bỏ phần mềm đúng cách, chỉ cài những phần mềm uy tín hoặc có nguồn gốc rõ ràng. Không bấm vào những đường link download lạ trên мạหg internet.
Pin còn bao nhiêu phần trăm thì nên sạc pin cho laptop? 8

Cài đặt và gỡ bỏ phần mềm đúng cách мคหg lại sự ổn định cho Laptop của bạn.

Đối với nền tảng Windows, khi sử dụng USB hay ổ đĩa gắn ngoài, cần biết thao tác mở các ổ đĩa này, có hai cách đơn giản và an toàn để tránh máy bị nhiễm Virus từ USB.

Cách thứ 1 là bạn vào từ đường Folder ở phía bên trái màn hình, cách thứ 2 từ bàn phím gõ nút Windows + R, bảng Run sẽ hiện ra, tại đây bạn gõ ổ đĩa cần тяuყ cập, ví dụ bạn muốn mở USB là ổ G thì gõ G:\ sau đó bấm Enter.
Pin còn bao nhiêu phần trăm thì nên sạc pin cho laptop? 9

Vào USB từ folder hoặc từ Run giúp bảo về máy an toàn hơn trước những USB có virus.

Đối với máy tính Windows, nên cài những chương trình diệt virus uy tín để góp phần bảo vệ máy tính Windows trước các nguy cơ gây hại của virus.
Pin còn bao nhiêu phần trăm thì nên sạc pin cho laptop? 10

Các chương trình diệt virus bảo vệ an toàn hơn cho máy của bạn.

Nên bỏ thời gian để tìm cách sử dụng các phần mềm có bản quyền, điều đó giúp bạn nhận được sự hỗ trợ thường xuyên từ nhà cung cấp phần mềm và tránh những nguy cơ từ những phần mềm crack không rõ nguồn gốc. Điều này cũng đúng với tiêu chí tôn trọng bản quyền mà Việt Nam cùng các nước trên thế giới đang hướng tới.

3. Sử dụng, sạc Pin như thế nào là đúng cách

Điều đầu tiên là đối với các loại laptop có thể tháo pin, không nên tháo pin ra để dùng trực tiếp với nguồn điện vì nếu có bất kỳ sự cố nào với nguồn điện có thể ổ cứng của bạn sẽ bị รốc và khả năng mất dữ liệu là rất cao. Đó là chưa kể đến trường hợp bị cнáყ ổ cứng.

Pin còn bao nhiêu phần trăm thì nên sạc pin cho laptop? 11

Không nên tháo pin ra khi sử dụng.

Sạc pin bất cứ lúc nào bạn muốn, và có thể sạc trong lúc sử dụng. Khi pin sạc đầy, vẫn có thể dùng máy bình thường mà không cần rút Adapter vì khi pin đầy máy tự động không sạc nữa. Điều bạn cần quan tâm là hạn chế máy quá nóng vì như vậy sẽ ảnh hướng nhiều tới tuổi thọ của pin, và không nên sạc máy qua đêm.

Pin còn bao nhiêu phần trăm thì nên sạc pin cho laptop? 12

Sạc pin đúng cách sẽ kéo dài tuổi thọ của pin laptop.

Sử dụng đúng dây nguồn đi kèm máy, không dùng những dây nguồn lạ không đúng cường độ dòng điện có thể gây cнáყ หổ.

Pin còn bao nhiêu phần trăm thì nên sạc pin cho laptop? 13

Sử dụng đúng dây nguồn Laptop мคหg lại sự an toàn khi sạc pin

Điều chỉnh pin khoảng 2 tháng 1 lần bằng cách dùng cho đến khi máy còn 5 – 7%, sau đó khởi động lại máy và vào chế độ Bios (Nhấn F2 khi máy bắt đầu khởi động) sau đó để pin cạn cho đến lúc máy tắt hẳn và sạc đầy lại.

Pin còn bao nhiêu phần trăm thì nên sạc pin cho laptop? 14

Đôi lúc cũng cần điều chỉnh Pin để có được dung lượng đúng nghĩa nhất

Dùng cọ mềm để quét sạch bụi bàn phím cũng như dụng cụ thổi hơi để thôi sạch bụi ra khỏi các kẽ bàn phím. Lời khuyên là bạn nên vệ sinh lại Laptop sau mỗi 1 năm sử dụng, để kiểm tra lại keo tản nhiệt cũng như làm sạch bụi ở các khe quạt, chu kỳ 1 năm này có thể ngắn hơn nếu bạn thường xuyên sử dụng Laptop trong điều kiện bụi bẩn.

Pin còn bao nhiêu phần trăm thì nên sạc pin cho laptop? 15

Vệ sinh Laptop thường xuyên để bảo quản Laptop tốt hơn

3. Pin laptop còn bao nhiêu % thì nên sạc ?

Sau 3 lần sạc đầy thì những lần sạc tiếp theo bạn nên sạc pin khi pin laptop báo còn khoảng 15%. Nếu như bạn để pin laptop xuống quá thấp hơn mức 15% sẽ khiến thời gian sạc pin lại lâu hơn ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin sau này. Nhưng nếu bạn sạc pin sớm hơn khi pin còn trên mức 20% thì sẽ tăng số lần sạc pin laptop cũng ảnh hưởng đến mạch pin, khiến nó hoạt động không hiệu quả sau này.

Dựa trên nguyên lý hoạt động của pin laptop ngày nay đã được trang bị công nghệ pin Li-on thông minh khiến việc sử dụng pin đơn giản hơn lúc trước. Pin laptop sẽ tự động ngắt sạc khi đạt 100%, lúc này laptop sẽ chuyển sang sử dụng năng lượng điện trực tiếp từ cục sạc chứ không sử dụng năng lượng từ pin. Nên việc sử vừa sử dụng laptop vừa cắm sạc không ảnh hưởng đến pin nên pin sẽ không bị chai.

Nguồn: https://ngocnguyen.vn/tin-tuc/khi-may-con-bao-nhieu-phan-tram-dien-thi-nen-sac-pin-laptop-1595.html
Back to top button
Close