fbpx
Thế Giới

Phương Tây và Trung Quốc: Ba chọi một

Ngày càng có thêm nhiều dấu hiệu cho thấy mối quคห нệ giữa các nước thuộc khối Phương Tây và Trung Quốc tiếp tục còn тồ¡ тệ hơn nữa chứ chưa thể sớm được cải thiện.

Các thành viên của khối này đều gia tăng mức độ không đối đầu quyết liệt thì cũng nghi ngại sâu sắc với Trung Quốc. Nổi bật hơn cả trong số ấy là Mỹ, Canada và Anh. Trên danh nghĩa chính thức thì không nhưng trong thực chất thì bộ ba này chẳng khác gì đã liên thủ với nhau và phân vai cho nhau cùng đối phó Trung Quốc, hình thành cuộc chơi “ba chọi một”.Những biểu hiện mới đây nhất là việc họ dùng khái niệm “diệt chủng” khi để cập đến chính sách của Trung Quốc đối với người theo đạo Hồi ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc, là việc nước Anh ngay sau khi được bầu vào Hội đồng nhân quyền của LHQ đã mở cuộc tấn công thực thụ Trung Quốc trên lĩnh vực dân chủ, nhân quyền và nhà nước pháp quyền cũng như tân tổng thống Mỹ Joe Biden sử dụng hai bài phát biểu lớn đầu tiên về chính sách đối ngoại của chính quyền mới ở Mỹ – trực tiếp tại Bộ ngoại giao Mỹ và trực tuyến với Hội nghị an ninh Munich (Đức) để thuyết phục các đồng minh và đối tác về sự cần thiết phải “cùng hội cùng thuyền” để đối phó Trung Quốc. EU hiện tuy chưa gay gắt với Trung Quốc như các nước này nhưng hiện chỉ có thể bước chậm chứ không ra ngoài chiều hướng quỹ đạo chung kia.

Phương Tây và Trung Quốc: Ba chọi một 1

Ảnh minh họa

Trung Quốc bị đẩy vào tình thế một buộc phải chọi ba nhưng bộ ba này rồi đây có thể làm cho Trung Quốc bị chột hoặc què hay không là điều chưa thể chắc, nhưng khó khăn và khó xử thì không thể tránh khỏi. Điều hiện có thể chắc chắn được là cuộc đối kháng và ganh đua mới hình thành trong hệ thống nhà nước chính trị giữa các nước Phương Tây và Trung Quốc sẽ trở nên rất quyết liệt và không khoan nhượng cũng như sẽ lan rộng ra tất cả mọi lĩnh vực trong thời gian tới. Thực trạng và chiều hướng diễn biến này ảnh hưởng rất mạnh mẽ, cả tiêu cực lẫn tích cực, tới những mối quan hệ của các nước Phương Tây và Trung Quốc với các đồng minh và đối tác của họ.

Theo Bắc Hà/ Kinh tế đô thị

Nguồn: https://baomoi.com/phuong-tay-va-trung-quoc-ba-choi-mot/r/38027399.epi#the-gioi|timeline|index23
Từ khóa
Back to top button
Close