Thế Giới

Philippines tái áp lệnh phong tỏa thủ đô Manila vì Covid-19, Nga bắt đầu sản xuất vaccine vào tháng 11

Khu vực thủ đô Manila và các tỉnh lận cận sẽ tiếp tục bị phong tỏa nghiêm ngặt trong vòng hai tuần tới nhằm ngăn chặn đà lây nhiễm Covid-19. Trong khi đó Nga bắt đầu sản xuất vaccine Covid-19 vào tháng 11.

Philippines tái áp lệnh phong tỏa thủ đô Manila vì Covid-19, Nga bắt đầu sản xuất vaccine vào tháng 11 1

Nga bắt đầu sản xuất vaccine Covid-19 vào tháng 11. (Ảnh: Reuters)

Thông tin trên Plo cho biết, Chính phủ Philippines cho biết sẽ tái áp đặt lệnh phong tỏa chặt chẽ hơn đối với khu vực thủ đô Manila và vùng lân cận trong vòng hai tuần, bắt đầu từ ngày 4/8, theo hãng tin Reuters.

Philippines tái áp lệnh phong tỏa thủ đô Manila vì Covid-19, Nga bắt đầu sản xuất vaccine vào tháng 11 2

Nga bắt đầu sản xuất vaccine Covid-19 vào tháng 11. (Ảnh: Reuters)

Lệnh tái phong tỏa này được đưa ra sau khi số ca nhiễm Covid-19 tại Philippines vượt qua mốc 100.000 vào ngày 2-8.

Reuters dẫn thông tin cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte đã chấp thuận việc tái phong tỏa thủ đô Manila và các tỉnh lân cận theo chương trình có tên gọi “Tăng cường cách ly cộng đồng” (MECQ) trong thời gian từ ngày 4 đến 18/8.

Theo đó, các doanh nghiệp và giao thông công cộng tại Manila bắt buộc phải đóng cửa. Ngoài ra, việc cách ly cũng sẽ được thực hiện một cách mạnh mẽ và nghiêm ngặt hơn.

Động thái tái phong tỏa Manila được ra sau khi 80 hiệp hội đại diện cho hơn 80.000 bác sĩ và một triệu y tá của Philippines kêu gọi chính phủ cần phải kiểm soát chặt chẽ hơn trước tình hình dịch bệnh phức tạp tại nước này.

“Tôi đã nghe thấy lời kêu gọi của các bạn (bác sĩ và y tá – PV). Đừng mất hy vọng. Chúng tôi biết rằng các bạn đang mệt mỏi” – ông Duterte phát biểu trên truyền hình vào tối 2/8

Theo Vtc đưa tin, trong cuộc phỏng vấn trên trên kênh truyền hình Rossiya-1, Tổng giám đốc Trung tâm nghiên cứu virus học và công nghệ sinh học Vector Rinat Maksyutov cho biết Nga đang có kế hoạch sản xuất vaccine Covid vào tháng 11 tới.

“Chúng tôi dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất vào tháng 11 năm nay. Vì vậy, gần cuối năm và đầu năm tới, chúng tôi có thể nói về việc chuyển sang tiêm phòng cho những người thuộc các nhóm rủi ro cao sang tiêm phòng đại trà”, ông Maksyutov cho hay.

Hãng tin Interfax cuối tuần trước dẫn lời Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, Viện nghiên cứu Gamaleya ở Matxcơva đã hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng về vaccine chống Covid-19.

Theo ông Murashko, các bác sỹ và giáo viên sẽ là những người đầu tiên được tiêm phòng.

“Cùng với đó, chúng tôi đang lên kế hoạch tiêm chủng diện rộng vào tháng 10”, ông này cho hay.

Trước đó, giới chức nga cho biết họ đang lên kế hoạch phê chuẩn vaccine chống Covid-19 trong khoảng thời gian từ 10/8 tới 12/8.

Dù vậy, việc Nga không công bố dữ liệu khoa học về các thử nghiệm lâm sàng khiến nhiều chuyên gia lo ngại quốc gia này đang đốt cháy giai đoạn dưới áp lực chính trị vốn quảng bá hình ảnh Nga như một lực lượng khoa học toàn cầu.

MỘC MIÊN

Nguồn: https://baomoi.com/philippines-tai-ap-lenh-phong-toa-thu-do-manila-vi-covid-19-nga-bat-dau-san-xuat-vaccine-vao-thang-11/c/35903980.epi
Back to top button
Close