fbpx
Xã Hội

Phát hiện trường hợp F1 không cách ly tập trung ở Huế, trốn ra Hà Nội

Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết, đã phát hiện một trường hợp trú tại TP Huế, là F1 của BN 791 nhưng không thực hiện cách ly mà trốn ra Hà Nội.

Thông tin được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Hà Nội chiều 19/8. Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng cho biết, đã chỉ đạo Công an quận Hoàng Mai đưa đi cách ly tập trung trường hợp là N.T.N ( trú tại TP Huế) là F1 của BN 791 nhưng không thực hiện cách ly mà ra Hà Nội.

Phát hiện trường hợp F1 không cách ly tập trung ở Huế, trốn ra Hà Nội 1

Khu cách ly tại Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Hàng quán ăn nhỏ không thực hiện được giãn cách chỗ ngồi thì… đóng cửa

Ông Đỗ Anh Tuấn – Chủ tịch UBND quận Tây Hồ – cho biết, việc giãn cách khó thực hiện vì quy mô các quán ăn, nhà hàng ở quận quy mô nhỏ, điều kiện đảm bảo giãn cách rất khó; chỉ có cách đóng cửa mới đảm bảo bởi khi đoàn kiểm tra đến thì các cơ sở thực hiện nghiêm, đoàn đi thì đâu lại vào đấy.

Phát hiện trường hợp F1 không cách ly tập trung ở Huế, trốn ra Hà Nội 2

Hàng quán vỉa hè không thực hiện giãn cách chỗ ngồi . Ảnh: HY

Phát biểu tại phiên họp, TS Trần Đắc Phu, Cố vấn của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia, nói, có ý kiến cho rằng, phải đóng cửa nhà hàng, quán bia nhưng chúng ta cần nghĩ đến nhiều khía cách khác như việc làm, an ninh xã hội… bởi lúc này đời sống người dân là rất quan trọng. Có thể kết hợp các biện pháp như làm vách ngăn…

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cũng nói thêm: “Sáng nay, tôi trên đường đi làm có thấy các quán nước trên đường Điện Biên Phủ vẫn chưa đảm bảo giãn cách, quận Ba Đình cần yêu cầu các phường kiểm tra quyết liệt vào từng ngõ ngách”.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý nhấn mạnh: “Nhà hàng ăn uống cần phải thực hiện nghiêm giãn cách chỗ ngồi 1m, khuyến khích có vách ngăn; đo thân nhiệt cho khách, khử khuẩn; nhân viên phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ. Phải kiểm tra thực hiện nghiêm. Các cơ sở nhỏ lẻ không thực hiện được thì cho dừng hoạt động. Bởi đây là nơi rất dễ có nguy cơ lây lan dịch bệnh từ các bài học thực tế”.

Với các quán bar, karaoke, vũ trường, ông Quý yêu cầu phải kiểm tra nghiêm ngặt, không để tình trạng: “Ngoài đóng cửa, trong vẫn hát”.

Tạm đóng cửa Phủ Tây Hồ để phòng dịch

Ông Đỗ Anh Tuấn – Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, trong hôm nay, quận đã chỉ đạo phường Quảng An nhắc nhở Phủ Tây Hồ thực hiện nghiêm các công tác phòng chống dịch: đo thân nhiệt, bố trí nước sát khuẩn, barie không để quá đông người tập trung.

Tuy nhiên, đến chiều 19/8, số người đổ về phủ ngày càng đông, không đảm bảo phòng chống dịch và đến 15h chiều, quận đã chỉ đạo phường Quảng An tạm đóng của Phủ Tây Hồ. Thời gian tới, nếu lượng người đổ về phủ đông thì quận sẽ chỉ đạo tiếp tục đóng cửa Phủ Tây Hồ để phòng dịch.

Vài năm nữa Việt Nam mới có vaccine phòng chống Covid-19

Về vaccine điều trị Covid-19, TS Trần Đắc Phu đặc biệt nhấn mạnh: “Vaccine cũng phải vài năm nữa mới về đến Việt Nam, chưa có thể về Việt Nam ngay. Câu chuyện này còn phải chờ đợi. Cần nói rõ để người dân không chủ quan trong các biện pháp phòng dịch bệnh”.

Hải Yến

Nguồn: https://baomoi.com/phat-hien-truong-hop-f1-khong-cach-ly-tap-trung-o-hue-tron-ra-ha-noi/c/36095334.epi
Back to top button
Close