fbpx
Thế Giới

Phát hiện sự cố khiến 6.000 phiếu bầu cho Trump được tính cho ông Biden, thống kê có 48 hạt đang chạy phần mềm này

'Lỗi phần mềm' đã được phát hiện khiến 6.000 phiếu bầu cho Tổng thống Donald Trump ở hạt Antrim, bang Michigan được tính cho ông Biden.

Theo Washington Examiner, đảng Cộng hòa tại Michigan vừa họp báo ngày 6/11 cho biết một “lỗi phần mềm” đã được phát hiện khiến 6.000 phiếu bầu cho Tổng thống Donald Trump ở hạt Antrim được tính cho đối thủ bầu cử.

Bà Laura Cox – Chủ tịch Đảng Cộng hòa bang Michigan cho biết, phần mềm này cũng được sử dụng tại 47 hạt khác ở Michigan và họ đang kêu gọi kiểm tra lại toàn bộ phiếu tại Michigan, đặc biệt tại các hạt sử dụng phần mềm gây ra sai số.

Phát hiện sự cố khiến 6.000 phiếu bầu cho Trump được tính cho ông Biden, thống kê có 48 hạt đang chạy phần mềm này 1

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Được biết, ông Joe Biden bất ngờ vượt lên ở bang chiến địa quan trọng Michigan và giành thắng lợi ở bang này. Ứng viên đảng Dân chủ cũng giành trọn 16 phiếu đại cử tri của Michigan.

Michigan vốn là nơi giữ màu hồng (kết quả nghiêng về đảng Cộng hòa) khá lâu trước khi chuyển sang màu xanh. Việc Michigan và trước đó là bang Wisconsin bất ngờ “đổi màu” đã khiến đương kim Tổng thống Trump bị “sốc”, thể hiện qua dòng tweet “THẬT KỲ LẠ” của ông ngay trong đêm 4/11:

“Đêm qua tôi vẫn còn dẫn trước, thường là rất chắc chắn, ở nhiều bang trọng yếu và tại hầu hết những nơi đảng Dân chủ kiểm soát. Nhưng sau đó, từng bang một cứ lần lượt ‘biến mất’ một cách thần kỳ khi một lượng phiếu bầu bí ẩn nào đó được kiểm đếm. THẬT KỲ LẠ, và các kết quả ‘thăm dò’ đều là sai hết”.

“Làm thế nào mà cứ mỗi lần họ kiểm phiếu bầu qua thư, phần trăm kết quả và sức công phá của nó lại có sự thay đổi kinh khủng đến vậy?” – ông Trump viết.

Trước đó, Ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump hôm 4/11 đã tiến hành đệ đơn kiện, yêu các bang chiến địa quan trọng là Michigan, Pennsylvania và Georgia ngưng kiểm phiếu, và kêu gọi Wisconsin kiểm phiếu lại, với cáo buộc rằng kết quả thua của ông Trump tại một số bang có cách biệt nhỏ có thể do sai sót.

Tuy nhiên, ngày 5/11, hai thẩm phán của bang Michigan và Georgia đã bác đơn kiện của ban vận động tranh cử của ông Trump.

Hà Linh (TH)

Nguồn: https://baomoi.com/phat-hien-su-co-khien-6-000-phieu-bau-cho-trump-duoc-tinh-cho-ong-biden-thong-ke-co-48-hat-dang-chay-phan-mem-nay/c/36947708.epi
Back to top button
Close