Thế Giới

Pháp tung bằng chứng Trung Quốc ‘vẽ ra một nhà báo trong mơ’ để bảo vệ Tân Cương, Bắc Kinh phản ứng ra sao?

Tờ báo Pháp Le Monde cho rằng Trung Quốc đã dựng lên một 'nhà báo không có thật' để phản bác phương Tây. Tuy nhiên, Trung Quốc phủ nhận thông tin หàყ.

Ngày 28/3, trang web của đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CGTN đã đăng tải một bài báo có tác giả người Pháp tên Laurène Beaumond. Theo đó, tác giả này đã lên tiếng phản đối các cáo buộc của phương Tây về cái gọi là “lao động cưỡng bức” và “nạn diệt chủng” ở vùng Tân Cương, Trung Quốc.

Tuy nhiên, tờ báo Pháp Le Monde mới đây đã thực hiện điều tra và cho rằng nhà báo này “không tồn tại”. Theo CGTN, Laurène được cho là có bằng kép về lịch sử nghệ thuật và khảo cổ học của trường đại học lịch sử Paris, Sorbonne – một trong những trường lâu đời nhất trên thế giới. Người này cũng đã hoàn thành bằng Thạc sĩ Báo chí để sau đó làm việc tại nhiều tòa soạn báo ở Paris trước khi chuyển đến Bắc Kinh.

Ở Pháp, một phần lớn (nhưng không phải tất cả) các nhà báo được đăng ký với một ủy ban chuyên trách, hàng năm cấp thẻ báo chí chính thức với số đăng ký cá nhân. Theo tờ Le Monde, không có ai tên là Laurène Beaumond trong cơ sở dữ liệu của Ủy ban.

Hơn nữa, dường như không ai biết chuyên gia nào có tên như vậy mặc dù CGTN tuyên bố người này đã làm việc ở nhiều hãng truyền thông khác nhau trước khi đến Trung Quốc.

Theo các nghiên cứu do một số học viện ở Mỹ và Australia công bố, ít nhất một triệu người Duy Ngô Nhĩ đang bị giam giữ trong các “trại” ở Tân Cương, tây bắc Trung Quốc, nơi một số người trong số họ bị “cưỡng bức lao động” và “triệt sản”. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã bác bỏ toàn bộ những thông tin này.

Nhà báo Beaumond, người được cho là đã sống ở Trung Quốc trong 7 năm, cũng tuyên bố có họ hàng ở Urumchi, thủ phủ của Tân Cương. “Tôi đã có cơ hội đến thăm khu vực này nhiều lần từ năm 2014 đến năm 2019, và tôi không thấy Tân Cương mà họ [phương Tây] mô tả giống những gì tôi biết”, người này nói.

 

Trong cuộc họp báo mới nhất, các phóng viên nước ngoài đã đề cập tới vấn đề này với người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Cụ thể như dưới đây:

Phóng viên AFP: Đài truyền hình Trung Quốc CGTN mới đây đã đăng tải bài viết của một nhà báo người Pháp tên là Laurene Beaumond. Nhà báo này đang chỉ trích cái mà cô ấy gọi là tin giả của phương Tây về Tân Cương. Nhưng theo tờ Le Monde của Pháp, thực ra nhà báo này không hề tồn tại, ít nhất là không có nhà báo nào được gọi là Laurene Beaumond ở Pháp. Bà có thể cung cấp cho chúng tôi một số chi tiết về cô ấy là ai và cô ấy có thực sự tồn tại không?

Phát ngôn viên Trung Quốc Hoa Xuân Oánh: Những bình luận này mang đầy sự nghi ngờ, điều này phản ánh một suy nghĩ theo lối mòn rằng một nhà báo phương Tây sẽ không bao giờ nói tốt về Trung Quốc. Nếu một nhà báo nước ngoài đưa tin về Trung Quốc theo cách khác với các phương tiện truyền thông phương Tây, thì người đó không phải là nhà báo phương Tây, và thậm chí có thể là một phần của hoạt động tuyên truyền sai sự thật của Trung Quốc. Kiểu suy nghĩ này rất không lành mạnh.

Sau khi ông nêu câu hỏi này với Văn phòng Người phát ngôn sáng nay, các đồng nghiệp của tôi đã hỏi cụ thể CGTN về tình hình. Thực tế là người có quốc tịch Pháp mà ông nhắc tới là một nhà văn độc lập. Cô ấy đã sống ở Trung Quốc nhiều năm và đến Tân Cương nhiều lần. Bài báo cô ấy viết đã ghi lại những gì cô đã thấy và nghe ở Tân Cương, đó là sự thật và điều rất đỗi thực tế, rất khách quan và công bằng.

Tờ Le Monde đã vội khẳng định – trong khi không xác minh một cách chặt chẽ – rằng nhà báo này “không tồn tại” và đã được “vẽ ra” bởi kênh CGTN của Pháp. Tôi tự hỏi ai mới đang thực sự tung tin giả? Như tôi đã nói vừa rồi, bản thân câu hỏi phản ánh suy nghĩ không lành mạnh của một số quốc gia và phương tiện truyền thông, những người tin rằng bất cứ thứ gì không phù hợp với trí tưởng tượng của họ đều sai. Đó chẳng qua là những lời buộc tội và gắn mác vô căn cứ, và điều đó là không tốt chút nào.

Phóng viên AFP: Vậy đó là tên bí danh hay tên thật, hay người đó hoàn toàn không tồn tại?

Phát ngôn viên Trung Quốc Hoa Xuân Oánh: Như tôi vừa nói, chúng tôi đã kiểm tra với CGTN và người này có tồn tại. Cô ấy là một công dân Pháp đã sống ở Trung Quốc trong nhiều năm và đã theo dõi tình hình ở Trung Quốc rất sát sao. Đối với những thông tin về đời tư cô ấy, tôi không có tư cách để tiết lộ. Bây giờ ở một số nước châu Âu và Mỹ, bất cứ khi nào có người nói một lời công bằng cho Trung Quốc, người đó sẽ bị tấn công ác liệt. Tôi nghĩ rằng mọi người có thể hiểu những gì tôi muốn nói.

Nguồn: https://soha.vn/phap-tung-bang-chung-trung-quoc-ve-ra-mot-nha-bao-ma-de-bao-ve-tan-cuong-bac-kinh-phan-ung-ra-sao-20210402163232664.htm
Back to top button
Close