Thế Giới

Phải tự nhận thất cử trước quốc hội, các phó tổng thống Mỹ ứng xử ra sao?

Theo Hiến pháp Mỹ, phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện sẽ chủ trì cuộc họp Quốc hội để xác nhận kết quả bầu cử. Tại đây, họ buộc phải chứng nhận thất bại của mình nếu thua về số phiếu đại cử tri.

Ngày 6.1, phó Tổng thống Mike Pence cũng phải làm điều tương tự. Tuy nhiên, trước đó, hai người tiền nhiệm của ông Pence là Richard Nixon và Al Gore đã hoàn thành khéo léo nhiệm vụ này.

Phải tự nhận thất cử trước quốc hội, các phó tổng thống Mỹ ứng xử ra sao? 1
Ông Mike Pence sẽ phải thừa nhận mình và Tổng thống Trump đã thất cử trước Quốc hội (ảnh: CNN)

Năm 1960, ông John F. Kennedy đã đánh bại ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa là Richard Nixon và trở thành Tổng thống Mỹ với cách biệt rất nhỏ.

Đảng Cộng hòa nghi có gian lận bầu cử, nhưng bị tòa án bác bỏ tất cả cáo buộc.

Ngày 1.6.1961, phó Tổng thống Nixon phải đứng trước Quốc hội Mỹ và nói về thất bại của mình. Ông Nixon sử dụng khiếu hài hước để khiến cả nghị trường bớt căng thẳng. Nixon nói trước Quốc hội rằng ông chỉ cần 1 phút để chứng nhận thất bại của mình.

Phải tự nhận thất cử trước quốc hội, các phó tổng thống Mỹ ứng xử ra sao? 2

John F. Kennedy trở thành Tổng thống Mỹ trong sự thiện chí của đối thủ Richard Nixon (ảnh: AP)

“Trong chiến dịch tranh cử, bất kể chúng ta có đấu đá căng thẳng đến đâu, bất kể kết quả bầu cử có sít sao thế nào, người thua cuộc cũng cần chấp nhận kết quả và ủng hộ người chiến thắng. Tôi là ví dụ nổi bật cho hiến pháp và truyền thống tự hào của người dân Mỹ”, ông Nixon nói.

Ông Nixon tuyên bố xác nhận ông Kennedy thắng cử và các nghị sĩ đứng dậy vỗ tay nhiệt tình.

40 năm sau, chính trường Mỹ chứng kiến cuộc tranh đấu kịch tính hơn, phó Tổng thống Al Gore của đảng Dân chủ phải chứng nhận Thống đốc Texas George W. Bush thuộc đảng Cộng hòa đắc cử.

Phải nói thêm rằng, trong cuộc bầu cử tổng thống năm đó, ông Gore đã chiến thắng ông Bush về tổng số phiếu phổ thông nhưng lại thua phiếu đại cử tri.

Kết quả bầu cử năm 2000 gây nhiều tranh cãi, 25 phiếu đại cử tri của Florida được Tòa án Tối cao tuyên bố thuộc về ông Bush và ông Gore vì vậy thất cử. Đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa cũng liên tục cáo buộc đối phương gian lận.

Phải tự nhận thất cử trước quốc hội, các phó tổng thống Mỹ ứng xử ra sao? 3

Ông Gore tuyên bố George W. Bush đắc cử Tổng thống Mỹ (ảnh: WP)

Gore cuối cùng thừa nhận thất cử. Ông giải thích rằng mình không muốn nước Mỹ mất đoàn kết.

Ngày 6.1.2001, ông Gore phải đứng trước Quốc hội để tuyên bố ông Bush đắc cử tổng thống.

Trong bầu không khí ngột ngạt của Quốc hội, ông Gore cố gắng tạo ra sự vui vẻ.

Khi phiếu đại cử tri của bang California – nơi Gore dành chiến thắng – được kiểm tra, ông đùa giỡn và tung nắm đấm vào không trung để thể hiện sự tiếc nuối với vẻ mặt hài hước.

Ông Gore còn cầu Chúa phù hộ cho đối thủ của mình. Hành động thiện chí của Gore được nghị sĩ hai đảng hoan hô nhiệt liệt.

Gore đã trở thành ngôi sao trong cuộc họp Quốc hội năm đó. Các nghị sĩ đua nhau đến xin chữ ký của ông. Thậm chí, Chủ tịch Hạ viện Dennis Hastert còn yêu cầu Gore ký tặng vào chiếc búa gỗ mà ông sử dụng để chủ trì cuộc họp.

Theo Vương Nam – Washington Post (Dân Việt)

Từ khóa
Back to top button
Close