Thế Giới

Ông Trump sắp gặp ông Tập Cận Bình lần cuối trước khi rời Nhà Trắng?

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến vào cuối tuần này để thảo luận về nhiều vấn đề quan trọng toàn cầu. Nếu không có gì thay đổi, đây sẽ là lần cuối cùng ông Trump và ông Tập Cận Bình gặp nhau trong một hội nghị cấp cao, Reuters đưa tin.

Ông Trump sắp gặp ông Tập Cận Bình lần cuối trước khi rời Nhà Trắng? 1

Ông Trump và ông Tập Cận Bình trong một cuộc gặp (ảnh: Reuters)

2 tuần sau khi ông Trump thua trong nỗ lực tái tranh cử, Tổng thống Mỹ sẽ gặp ông Tập Cận Bình trong cuộc họp của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) do Malaysia chủ trì.

Trong cuộc họp, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ thảo luận về Covid-19 và tìm cách khôi phục hoạt động kinh tế toàn cầu trong bối cảnh dịch bệnh lây lan.

Cuộc họp nhằm mục đích kêu gọi sự đa phương thương mại giữa các nước và cởi mở chính sách kinh tế hơn nữa nhằm phục hồi kinh tế trong dịch bệnh. Giới quan sát hy vọng những căng thẳng giữa Trung Quốc – Mỹ gần đây sẽ không ảnh hưởng đến ý nghĩa cuộc họp.

Sau khi lên nắm quyền năm 2017, chính quyền Tổng thống Trump đã phát động chiến tranh thương mại, tuyên bố áp thuế đối với hàng tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tại hội nghị cấp cao APEC năm 2018, bất đồng về chính sách kinh tế, thương mại giữa Mỹ – Trung Quốc khiến lần đầu tiên trong lịch sử, các nước tham gia hội nghị không thể đưa ra một tuyên bố chung.

 

Hôm 19.11, ông Tập Cận Bình cho rằng, “chủ nghĩa đơn phương, bảo hộ, bắt nạt cùng tư tưởng chống lại toàn cầu hóa kinh tế” sẽ làm tăng rủi ro, bất ổn đối với thương mại thế giới.

Thông điệp của Chủ tịch Trung Quốc dường như ám chỉ tư tưởng “nước Mỹ trên hết” của ông Trump.

Nhiều nhà lãnh đạo châu Á – Thái Bình Dương cũng bày tỏ hy vọng chính quyền mới của ông Biden sẽ tham gia nhiều hơn vào hoạt động thương mại đa phương.

Tổng thống Trump từng tiết lộ rằng, mình có mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với ông Tập Cận Bình nhưng “tất cả đã thay đổi” từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

Cuộc gọi cuối cùng giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ – Trung Quốc xảy ra cách đây đã hơn 8 tháng.

Ông Trump sắp gặp ông Tập Cận Bình lần cuối trước khi rời Nhà Trắng? 2

Cuộc gặp cuối cùng giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh ông Trump vừa thất cử (ảnh: CNN)

Ngày 6.2, trong cuộc nói chuyện kéo dài 30 phút với ông Tập, ông Trump đã không dưới một lần đề nghị cử đoàn y tế sang giúp đỡ Trung Quốc đối phó dịch bệnh.

“Chúng tôi rất muốn giúp đỡ Trung Quốc xóa sổ dịch bệnh. Chúng tôi muốn tiêu diệt loại virus này và những chuyên gia của CDC Mỹ đã sẵn sàng. Họ chỉ cần thị thực”, ông Trump nói với ông Tập.

Tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc gửi lời cảm ơn và từ chối lời đề nghị của ông Trump.

Vài tuần sau cuộc gọi, Mỹ – Trung bắt đầu “lời qua tiếng lại” về nguồn gốc Covid-19. Triệu Lập Kiên – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – ám chỉ rằng, Covid-19 có thể do quân đội Mỹ mang tới Trung Quốc.

Ngày 27.3, ông Trump và ông Tập tiếp tục có cuộc điện đàm. Đây cũng là cuộc nói chuyện cuối cùng của ông Trump với Chủ tịch Trung Quốc trước khi quan hệ giữa hai nước căng thẳng như hiện nay.

Ông Trump khi đó đã gọi những bình luận của phát ngôn viên Triệu là “lố bịch”, trong khi ông Tập cho rằng, giới chức Mỹ nên kiềm chế và không nên sử dụng những lời lẽ công kích Trung Quốc.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/ong-trump-sap-gap-ong-tap-can-binh-lan-cuoi-truoc-khi-roi-nha-trang-c415a1201076.html
Từ khóa
Back to top button
Close