fbpx
Thế Giới

Ông Trump nổi giận vì Triều Tiên công bố tên lửa quái vật lớn nhất thế giới?

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã hết sức tức giận khi Triều Tiên dường như công bố một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới trong cuộc duyệt binh ngày 10.10.

“Ông Trump rất tức giận về cuộc duyệt binh tên lửa của Triều Tiên” và rất thất vọng” với ông Kim khi những cuộc đàm phán hòa bình không đem lại kết quả, một nguồn tin giấu tên trong chính quyền Mỹ tiết lộ với phóng viên chuyên về mảng an ninh quốc gia Alex Ward, làm việc cho tờ Vox.

Năm 2019, ông Trump từng nói rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nên từ bỏ vũ khí hạt nhân để phát triển đất nước.

Trong hai hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore năm 2018 và tại Việt Nam năm 2019, ông Trump cũng nêu rõ quan điểm Triều Tiên cần phải từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Ông Trump nổi giận vì Triều Tiên công bố tên lửa quái vật lớn nhất thế giới? 1

Đây là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa lớn nhất trên thế giới gắn trên xe phóng.

Trong khi đó, ông Kim chỉ muốn từng bước dỡ bỏ cơ sở hạt nhân để đổi lấy việc Mỹ nới lỏng cấm vận.

Trong các khí tài quân sự Triều Tiên công bố nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động, một loại tên lửa ICBM mới lớn nhất thế giới và một tên lửa phóng từ tàu ngầm mới (SLBM) là đáng chú ý.

Các chuyên gia quân sự mô tả ICBM mới của Triều Tiên còn lớn hơn phiên bản Hwasong-15 và có thể được coi là mẫu ICBM gắn trên xe phóng di động lớn nhất thế giới.

Trung Quốc hay Nga đều sở hữu ICBM trang bị trên xe phóng, nhưng không có kích thước lớn như vậy vì có thể ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và khó che giấu hơn.

“Mẫu ICBM mới của Triều Tiên, có thể được gọi là Hwasong-16, dài 25-26m, đường kính 2,5-2,9m – dài hơn 4-4,5m và đường kính lớn hơn 0,5m so với tên lửa Hwasong-15”, một nhà phân tích quân sự tại trung tâm Stimson ở Mỹ, nhận định.

ICBM mới có thể mang theo nhiều đầu đạn, với tổng trọng lượng từ 2.000-3.500kg, tầm bắn đủ vươn đến lục địa Mỹ, tức là không nhỏ hơn tên lửa Hwasong-15.

Ông Trump nổi giận vì Triều Tiên công bố tên lửa quái vật lớn nhất thế giới? 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore năm 2018.

Triều Tiên cũng có thể nghiên cứu tên lửa giống như các cường quốc, phát triển công nghệ đầu đạn dẫn hướng độc lập, tấn công nhiều mục tiêu đồng thời chỉ từ một tên lửa duy nhất.

Tuy vậy, Hans Kristensen, giám đốc Dự án Thông tin Hạt nhân, cho rằng tên lửa mới của Triều Tiên lớn hơn đơn giản là để trang bị đầu đạn lớn hơn.

“Tôi không chắc về khả năng phát triển công nghệ đầu đạn dẫn hướng độc lập của Triều Tiên. Họ có thể đơn giản chỉ là gắn trên đó một đầu đạn nhiệt hạch lớn hơn”, ông Kristensen nói.

“Đây là tên lửa quái vật”, Melissa Hanham, phó giám đốc Mạng lưới Hạt nhân Mở, nói.

Không rõ về sức mạnh của tên lửa phóng từ tàu ngầm mới của Triều Tiên. Nhưng đây có thể là vũ khí trang bị trên tàu ngầm phóng tên lửa đạn đạo mà Triều TIên đang chế tạo kể từ tháng 7.2019.

Một quan chức trong chính quyền Mỹ bày tỏ “sự thất vọng” khi Triều Tiên công bố tên lửa mới và kêu gọi Bình Nhưỡng đàm phán phi hạt nhân toàn diện.

Đây cũng là cuộc duyệt binh phô trương các khí tài quân sự đầu tiên của ông Kim kể từ lần cuối gặp các nhà lãnh đạo quốc tế, bao gồm Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong bài phát biểu ngày 10.10, ông Kim không nhắc đến Mỹ hay vấn đề đàm phán phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/ong-trump-noi-gian-vi-trieu-tien-cong-bo-ten-lua-quai-vat-lon-nhat-the-gioi-c415a1189728.html
Back to top button
Close