Thế Giới

Ông Trump chi 3 triệu USD, yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin

Chiến dịch của ông Trump dự kiến nộp đơn lên bang Wisconsin đề nghị kiểm phiếu lại tại hai hạt ở đây - bước đi mà các chuyên gia đều nói là rất khó thay đổi kết quả.

Ủy ban Bầu cử bang Wisconsin xác nhận đã nhận 3 triệu USD từ chiến dịch ông Trump để trả cho chi phí kiểm phiếu lại, theo Washington Post.

Ủy ban cho biết chưa nhận được đơn đề nghị chính thức từ phía chiến dịch ông Trump, nhưng phía ông Trump cho biết sẽ nộp đơn trong ngày 18/11, đề nghị kiểm phiếu lại ở hai nơi là thành phố Milwaukee và hạt Dane.

Ông Trump kém đối thủ Joe Biden khoảng 20.600 phiếu ở bang Wisconsin, tức cách biệt 0,6% mà các chuyên gia đều nói rất khó đảo ngược nhờ kiểm phiếu lại. Theo luật của bang, ông Trump được quyền yêu cầu kiểm phiếu lại nếu cách biệt dưới 1%, với điều kiện chiến dịch của ông đồng ý trả tiền trước.

Ông Trump chi 3 triệu USD, yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin 1

Bất chấp các cáo buộc và kiện tụng, ông Trump chưa đưa ra bằng chứng, cơ sở về gian lận bầu cử. Ảnh: New York Times.

Trước đó, bang Wisconsin ước tính chi phí kiểm phiếu trên toàn bộ bang là 7,9 triệu USD, sau khi thu thập con số từ toàn bộ 72 hạt. Lựa chọn kiểm phiếu lại chỉ ở hai hạt, chiến dịch ông Trump phải trả ít tiền hơn, nhưng sẽ càng ít khả năng đảo ngược được kết quả, vì hai hạt trên có tổng cộng chỉ 804.000 phiếu.

Bang Wisconsin cho biết quá trình bầu cử diễn ra suôn sẻ và không có vấn đề gì.

Tổng thống Trump thua xa đối thủ Joe Biden về số phiếu đại cử tri sau khi có kết quả bầu cử toàn bộ các bang, nhưng ông vẫn phủ nhận kết quả và chưa nhận thua, và theo đuổi hàng loạt vụ kiện gian lận bầu cử mà không có bằng chứng. Theo quy trình, tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến nắm quyền ngày 20/1.

Ủy ban Bầu cử bang Wisconsin dự kiến họp ngày 18/11 để tiếp nhận đề nghị kiểm phiếu lại, và bắt đầu quy trình. Các hạt sẽ có 13 ngày để hoàn tất.

Các quan chức bang cho biết khung thời gian như vậy vẫn sẽ cho phép kết quả bầu cử ở bang Wisconsin được xác nhận trước ngày 1/12 như quy định.

Zing từ Mỹ: Ông Trump vẫn tuyên bố không nhận thua Jesse Hardman của Zing cho biết ông Trump đăng tweet ám chỉ Biden rằng “ông ta thắng”, dù vậy vẫn chưa chính thức chấp nhận thua cuộc.

Trọng Thuấn

Nguồn: https://baomoi.com/chien-dich-trump-tra-3-trieu-usd-de-kiem-phieu-lai-hai-hat-o-wisconsin/c/37072104.epi
Từ khóa
Back to top button
Close