Thế Giới

Ông Joe Biden thắng cử, trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ

Nửa đêm 7-11 (giờ Hà Nội), hàng loạt phương tiện тяuყền thông của Mỹ đưa tin, theo thống kê mà họ nắm được, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã đánh bại Tổng thống đương nhiệm Donald Trump trong cuộc bầu cử T...

Ông Joe Biden thắng cử, trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ 1

Ở tuổi 78, ông Joe Biden sẽ trở thành người cao tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ đắc cử Tổng thống 

Vượt qua cuộc kiểm phiếu kéo dài, đầy kịch tính

Hàng loạt hãng thông tấn hàng đầu của nước Mỹ vào đêm 7-11 rạng sáng 8-11-2020 như AP, CNN, Fox News, NBC… đồng loạt thông báo, với 20 phiếu đại cử tri của Pennsylvania, ông Biden hiện có tổng cộng 273 phiếu đại cử tri. Như vậy, chiến thắng ở bang nơi ông sinh ra đã giúp cựu Phó Tổng thống Joe Biden, năm nay 78 tuổi, vượt qua 270 phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử, trở thành Tổng thống thứ 46 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

Chiến thắng này đạt được sau một chiến dịch khó khăn và cuộc kiểm phiếu kéo dài, đầy kịch tính ở các bang chiến trường đồng thời cũng thúc đẩy các vụ kiện từ nhóm chiến dịch tranh cử của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Tổng thống đắc cử nói gì?

“Tôi rất vinh dự và khiêm tốn trước sự tin tưởng mà người dân Mỹ đã đặt vào tôi cùng Phó Tổng thống đắc cử Harris. Đối mặt với những trở ngại chưa từng có, một số lượng kỷ lục người Mỹ đã bỏ phiếu. Một lần nữa chứng minh rằng nền dân chủ đang đập sâu trong trái tim nước Mỹ”, ông Joe Biden viết trong thông báo đưa ra trưa 7-11 giờ địa phương.

Ông Biden viết thêm: “Khi chiến dịch kết thúc, đã đến lúc dẹp bỏ sự tức giận và những lời lẽ gay gắt lại phía sau để xích lại gần nhau trong một quốc gia”.

Nước Mỹ lần đầu tiên có nữ Phó Tổng thống da màu đắc cử

Với kết quả bầu cử mới nhất này, bà Kamala Harris sẽ là Phó Tổng thống đắc cử của nước Mỹ. Đây là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này. Bà cũng sẽ là Phó Tổng thống da màu và người gốc Ấn đầu tiên của nước Mỹ.

“Cuộc bầu cử này không phải vì ông Joe Biden hay tôi. Đó là vì linh hồn của nước Mỹ và ý chí của chúng ta sẵn sàng chiến đấu vì nước Mỹ. Chúng ta còn rất nhiều việc ở phía trước. Hãy bắt đầu nào”, bà Harris đăng tải video trên mạng Twitter.

Ông Joe Biden thắng cử, trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ 2

Người ủng hộ đảng Dân chủ vui mừng sau chiến thắng ở Pennsylvania

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã ca ngợi chiến thắng của ông Joe Biden. “Các cử tri đã lên tiếng, và họ đã chọn Joe Biden và Kamala Harris làm Tổng thống và phó tổng thống tiếp theo của chúng ta. Đó là một tấm vé làm nên lịch sử, loại bỏ ông Trump và tạo một trang mới cho nước Mỹ. Cảm ơn tất cả những người đã giúp điều này xảy ra. Từ nay về sau, hãy đoàn kết cùng nhau”.

Tổng thống đương nhiệm Donald Trump: Bầu cử còn lâu mới kết thúc

Trước đó cùng ngày, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã không thừa nhận thua cuộc mà thay vào đó tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu. Ông Trump nói rằng cuộc bầu cử còn lâu mới kết thúc. “Bắt đầu từ thứ hai, nhóm chiến dịch của chúng tôi sẽ bắt đầu khởi kiện lên tòa án để đảm bảo luật bầu cử được tuân thủ đầy đủ và khẳng định đúng người chiến thắng hợp pháp”.

Hải Yến

Nguồn: https://baomoi.com/ong-joe-biden-thang-cu-se-tro-thanh-tong-thong-thu-46-cua-nuoc-my/c/36953603.epi
Back to top button
Close