fbpx
Thế Giới

Ông Biden nói với Tổng thống Trump: ‘Ông im đi được không?’

Hai ứng viên của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ - Tổng thống đương nhiệm Donald Trump của đảng Cộng hòa và ứng viên Joe Biden của đảng Dân chủ - bước vào cuộc tranh luận đầu tiên tại TP Cleveland, bang Ohio vào tối 29-9 (giờ địa phương...

Được điều phối bởi phóng viên Chris Wallace của đài Fox News, cuộc tranh luận đầu tiên diễn ra tại khuôn viên chung của Trường ĐH Case Western Reserve và bệnh viện Cleveland Clinic.

6 chủ đề của cuộc tranh luận kéo dài 90 phút này gồm: hồ sơ của hai ứng viên, Tòa án Tối cao, đại dịch Covid-19, kinh tế, sắc tộc và bạo lực tại các thành phố Mỹ, tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.

Những động thái, quan điểm của 2 ứng viên Trump – Biden kể từ khi cuộc đua vào Nhà Trắng bắt đầu cho thấy bức tranh tương phản đáng kể giữa họ về nhiều chủ đề của cuộc tranh luận đầu tiên.

Đây là buổi tranh luận trực tiếp đầu tiên trong số 3 buổi tranh luận của hai ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.

Sự kiện diễn ra tại Đại học Case Western Reserve, Cleveland (bang Ohio) với sự dẫn dắt của Chris Wallace – ngôi sao chương trình “Fox News Sunday”, nổi tiếng với phong cách phỏng vấn sắc sảo.

Theo CNN, chỉ khoảng 70 khách mời được trực tiếp tham dự sự kiện. Tất cả những người này sẽ được xét nghiệm COVID-19 và tuân thủ các quy định kiểm dịch nghiêm ngặt khác.

Mỗi nội dung sẽ kéo dài khoảng 15 phút, và các ứng viên sẽ có 2 phút để chuẩn bị thuyết trình sau khi MC giới thiệu nội dung mới.

Ông Biden nói với Tổng thống Trump: 'Ông im đi được không?' 1

Chủ đề tranh luận đầu tiên là chiếc ghế trống tại Tòa án Tối cao Mỹ

Ông Joe Biden tin rằng ghế thẩm phán bỏ trống ở tòa Tối cao không nên được lấp đầy một cách vội vàng. Trong khi đó, ông Trump tin rằng ông có quyền lấp đầy ghế trống trước cuộc bầu cử tháng 11, vì Đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Thượng viện và Nhà Trắng.

“Chúng tôi đã thắng cuộc bầu cử năm 2016. Chúng tôi có Thượng viện, chúng tôi có Nhà Trắng và chúng tôi có một ứng cử viên phi thường (bà Amy Coney Barrett – PV)”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, ông Biden lập luận rằng cuộc bầu cử đã bắt đầu, với hàng triệu người đã bỏ phiếu vắng mặt hoặc bỏ phiếu sớm.

“Người dân Mỹ có quyền bày tỏ quan điểm về ứng cử viên của Tòa án Tối cao”, ông Biden nói. “Họ sẽ không còn cơ hội đó, bây giờ, bởi vì chúng tôi đang ở giữa cuộc bầu cử. Chúng ta nên chờ xem kết quả của cuộc bầu cử này như thế nào.”

Ông Biden nói với Tổng thống Trump: 'Ông im đi được không?' 2

Cựu Phó Tổng thống Biden gọi ông Trump là “tên hề”

Hai ông Biden và Trump tranh luận suốt vài phút về vấn đề chăm sóc sức khỏe.

“Mọi người đều biết ông ấy là kẻ nói dối”, ông Biden nói về ông Trump, tỏ ra bực tức khi Tổng thống ngắt lời ông. “Các bạn có biết tên hề này đang nói gì không?”

“Ông ấy không có kế hoạch chăm sóc sức khỏe”, ông Biden nói về tổng thống. Mặc dù ông Trump ủng hộ việc bãi bỏ Đạo luật chăm sóc sức khỏe giá phải chăng, nhưng chính quyền của ông vẫn chưa đưa ra kế hoạch chi tiết về cách thức thay thế nó.

Hai ứng viên chuyển sang chủ đề “COVID-19”

Ứng viên Biden chỉ trích phản ứng của ông Trump đối với đại dịch COVID-19, đã cướp đi sinh mạng của hơn 200.000 người Mỹ.

“Tổng thống không có kế hoạch. Ông ấy đã không vạch ra bất cứ phương án gì. Ông ấy đã biết từ hồi tháng Hai rằng cuộc khủng hoảng này nghiêm trọng như thế nào”, ông Biden nói.

Ông Biden cho biết nếu ông là tổng thống, ông sẽ đảm bảo rằng các bệnh viện có trang thiết bị cần thiết để điều trị bệnh nhân và bảo vệ nhân viên y tế, các trường học được hỗ trợ hợp lý.

Ông Trump đặt ra lệnh hạn chế đi lại từ Trung Quốc vào cuối tháng 1, tuyên bố rằng nó đã cứu hàng triệu sinh mạng.

Ông Trump nói: “Đó là lỗi của Trung Quốc, điều đó đáng lẽ đã không bao giờ xảy ra”, đồng thời cho biết ông đã nhận được lời khen ngợi từ các thống đốc vì đã làm một “công việc phi thường”.

“Nhiều thống đốc đảng Dân chủ nói rằng Tổng thống Trump đã làm một công việc phi thường,” ông Trump nói. Ông cũng tuyên bố rằng “chúng ta còn vài tuần nữa mới có vắc xin” và nói rằng “số người chết đã giảm rất nhiều.”

Ông Biden nói với Tổng thống Trump: 'Ông im đi được không?' 3

Tổng thống Trump đã có một cuộc trao đổi căng thẳng với người điều hành Chris Wallace khi ông Wallace cố gắng hỏi Tổng thống về kế hoạch chăm sóc sức khỏe của ông.

“Kế hoạch chăm sóc sức khỏe của ông Trump là gì?”, Wallace hỏi.

Ông Trump đáp lại: “Trước hết, tôi đoán tôi đang tranh luận với bạn, không phải ông ấy, nhưng điều đó không sao, tôi không ngạc nhiên.”

Trước đó, tờ New York Times đăng tải thông tin chưa kiểm chứng cho rằng ông Trump chỉ trả 750 đô la tiền thuê trong năm 2016 và 2017.

Ông Biden liên tục thúc ép ông Trump công khai bản khai thuế. Và ông Trump tuyên bố sẽ sớm làm điều này.

“Ông là Tổng thống tồi tệ nhất mà nước Mỹ từng có”, ông Biden nói.

Tổng thống Trump chế nhạo ông Biden vì đeo khẩu trang “Tôi không đeo khẩu trang như Biden. Mỗi khi bạn thấy ông ấy, ông ấy đều đeo khẩu trang”, ông Trump nói. “Ông Biden đứng cách khán giả 200 feet, mà ông ấy vẫn đeo một chiếc khẩu trang khổng lồ.”

Đúng như dự đoán, ông Trump bắt đầu công kích con trai của ông Biden, Hunter, vì các giao dịch kinh doanh của Hunter ở Ukraine. Vấn đề này từng trở thành mục tiêu tấn công của đảng Cộng hòa trong cuộc điều tra luận tội.

Ông Biden sau đó cố gắng chuyển hướng cuộc trò chuyện trở lại đại dịch COVID-19, nói rằng đây là vấn đề mà mọi gia đình Mỹ đang phải đối mặt, chứ không nên tập trung vào gia đình ông.

Khi ông Trump liên tục tấn công đối thủ, ông Biden nói: “Thật khó để nói bất kỳ lời nào với tên hề này, ý tôi là, người này.”

Ông Biden cáo buộc ông Trump là một tổng thống tạo ra sự thù hận chủng tộc.

Đáp lại, ông Trump trích dẫn dự luật tội phạm năm 1994 mà ông Biden đã giúp thông qua, tuyên bố rằng ông Biden đã đối xử với cộng đồng da đen “một cách tồi tệ”.

(tiếp tục cập nhật)

Nguồn: https://baomoi.com/ong-biden-noi-voi-tong-thong-trump-ong-im-di-duoc-khong/c/36539028.epi
Từ khóa
Back to top button
Close