Thế Giới

Ông Biden ‘góp gió’ Hạ viện, đề nghị sớm luận tội Trump

Luận tội ông Trump có thể sẽ mang lại sự xáo trộn trong dư luận ở vào thời điểm ông Biden bắt đầu những ngày đầu cầm quyền.

Đảng Dân chủ đang rất nỗ lực để đưa Tổng thống Donald Trump ra luận tội trước khi ông hết nhiệm kỳ vào ngày 20/1. Nỗ lực tại Hạ viện đã thành công trong khi nỗ lực thúc đẩy luận tội ông Trump tại Thượng viện được dự báo không diễn ra trước ngày 20/1.

Ông Biden 'góp gió' Hạ viện, đề nghị sớm luận tội Trump 1Luận tội ông Trump sẽ gây khó cho chính ông Biden?

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết, phiên tòa luận tội ông Trump sẽ không diễn ra trước khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức.

“Hạ viện đã bỏ phiếu để luận tội Tổng thống Donald Trump. Quy trình ở Thượng viện sẽ bắt đầu ở cuộc họp thường kỳ đầu tiên, sau khi bản luận tội được Hạ viện trình lên. Ngay cả khi tôi đồng ý với yêu cầu của lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer, thì sẽ không có phiên tòa nào có thể kết thúc trước ngày 20/1, thời điểm Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức” – ông McConnell nói với tờ The Hill.

Dù đa số nghị sĩ Dân chủ ủng hộ luận tội nhưng cũng có không ít nghị sĩ trong đảng và cả nhiều nghị sĩ Cộng hòa cảnh báo việc đưa ông Trump ra luận tội sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy.

Bên cạnh chuyện có thể gây thêm chia rẽ đất nước, xã hội và hệ thống chính trị, các nghị sĩ cho rằng việc đưa ông Trump ra luận tội sẽ tác động không tốt đến chính quyền non trẻ của Tổng thống Dân chủ Joe Biden.

CNN đánh giá, phiên tòa ở Thượng viện đe dọa sẽ cản trở chương trình nghị sự những ngày đầu tiên nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden.

Theo quy định của Thượng viện, vào ngày phía Hạ viện chuyển điều khoản luận tội sang, Thượng viện phải xúc tiến xem xét vào 1 giờ chiều cùng ngày hoặc 1 giờ chiều ngày hôm sau.

Nếu theo quy trình này thì phiên tòa của Thượng viện sẽ không bắt đầu ít nhất 1 tiếng sau khi ông Biden nhậm chức và ông Trump rời Nhà Trắng ngày 20/1.

Nếu điều này xảy ra thì đây sẽ là lần đầu tiên Thượng viện mở phiên tòa xét xử một tổng thống sau khi nhân vật này rời nhiệm sở.

Có thể thấy phiên tòa có diễn ra sớm nhất cũng phải vào thời điểm chính phủ ông Biden bắt đầu nhậm chức và hoạt động. Cũng có thể nhìn thấy trước khả năng đảng Cộng hòa sẽ trả đũa bằng sự bất hợp tác.

Một điều nữa, dù sau ngày 20-1, Thượng viện do đảng Dân chủ nắm thế đa số (nhờ lá phiếu của Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Kamala Harris) nhưng đảng này vẫn cần sự hợp tác của đảng Cộng hòa nếu không muốn gặp cảnh các nghị sĩ Cộng hòa trì hoãn thông qua điều luật.

Phần mình, trong cuộc họp báo đầu tuần này, ông Biden thừa nhận viễn cảnh luận tội ông Trump có thể khiến ông gặp khó khăn hơn trong việc xác nhận đề cử nội các hay thông qua thêm gói cứu trợ kinh tế.

Ông Biden 'góp gió' Hạ viện, đề nghị sớm luận tội Trump 2Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ông yêu cầu Thượng viện phải theo dõi phiên tòa luận tội ông Trump trong khi vẫn cần chú trọng đến những chương trình nghị sự quan trọng khác, như các sáng kiến về kinh tế và sức khỏe cộng đồng.

Động thái của ông Biden cho thấy mong muốn giải quyết nhanh chóng các thủ tục chống lại ông Donald Trump khi ngày chuyển giao quyền lực đang đến gần.

“Đất nước cũng đang nằm trong vòng vây của một loại virus chết người và một nền kinh tế đang quay cuồng. Tôi hy vọng rằng ban lãnh đạo Thượng viện sẽ tìm ra cách xử lý trách nhiệm trong Hiến pháp về việc luận tội đồng thời giải quyết các công việc cấp bách khác của quốc gia”, ông Biden nói.

Theo Hải Lâm/ Dân Việt

Nguồn: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ong-biden-gop-gio-ha-vien-de-nghi-som-luan-toi-trump-3425997/
Từ khóa
Back to top button
Close