Thế Giới

Ông Biden công bố đề xuất gói cứu trợ trị g¡á 2 nghìn tỉ USD, nhắm thẳng mục tiêu vượt TQ

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố đề xuất gói cứu trợ cơ sở hạ tầng trị g¡á hơn 2 nghìn tỉ USD vào hôm 31/3 (giờ Mỹ).

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố đề xuất gói cứu trợ cơ sở hạ tầng trị giá hơn 2 nghìn tỉ USD vào hôm 31/3 (giờ Mỹ) trong bối cảnh chính quyền của ông đang chuyển trọng tâm sang việc thúc đẩy nền kinh tế hậu đại dịch Covid-19.

Ông Biden công bố đề xuất gói cứu trợ trị g¡á 2 nghìn tỉ USD, nhắm thẳng mục tiêu vượt TQ 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Đề xuất chi tiết:

– Đầu tư 621 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng giao thông như cầu đường, vận tải công cộng như cảng, sân bay và phát triển xe điện.

– 400 tỷ USD hỗ trợ trực tiếp vào việc chăm sóc người già và người khuyết tật Mỹ.

– Đầu tư hơn 300 tỷ USD vào việc cải thiện cơ sở hạ tầng nước uống, mở rộng truy cập và nâng cấp lưới điện.

– Đầu tư hơn 300 tỷ USD vào việc xây dựng và trang bị thêm nhà ở giá rẻ, nâng cấp trường học.

– Đầu tư hơn 580 tỷ USD vào các nỗ lực sản xuất, nghiên cứu và phát triển, đào tạo việc làm của Mỹ.

Kế hoạch ông Biden vạch ra hôm 31/3 có trị giá khoảng 2 nghìn tỉ USD chi tiêu trong 8 năm và sẽ tăng thuế suất doanh nghiệp lên 28% , xóa bỏ việc giảm thuế đối với nhiên liệu hóa thạch để tài trợ cho kế hoạch này. Ông bày tỏ hy vọng rằng khoản đầu tư sẽ mang lại ảnh hưởng tốt tới tầng lớp trung lưu. Nhà Trắng cho biết, đợt tăng thuế này sẽ thu về hơn 2 nghìn tỷ USD trong vòng 15 năm tới.

“Đây là một khoản đầu tư chỉ có 1 lần ở Mỹ, không giống bất cứ điều gì chúng ta đã thấy hoặc đã làm kể từ hàng thập kỉ trước. Đây là khoản đầu tư lớn nhất vào việc làm của Mỹ kể từ Thế chiến 2.”

Tổng thống Mỹ gọi đây là tầm nhìn để tạo ra “nền kinh tế mạnh nhất, linh hoạt nhất, sáng tạo nhất thế giới, thúc đẩy lợi ích an ninh thế giới và đưa Mỹ vào vị thế giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh toàn cầu với Trung Quốc trong những năm tới”- và hàng triệu “công việc mang lại thu nhập tốt” đang trên đường tới Mỹ.

Ông Biden cho hay, đề xuất của ông sẽ hiện đại hóa 20.000 dặm đường cao tốc đang xuống cấp, đường giao thông và các đường phố chính cũng như 10.000 cây cầu. Khoản đầu tư cũng cùng để sửa chữa 10 cây cầu quan trọng nhất về kinh tế của quốc gia ở Mỹ trong tình trạng cần thay thế.”

 

Ông chủ Nhà Trắng cũng cho biết khoản đầu tư sẽ giúp xây dựng một lưới điện hiện đại và hoàn toàn sạch, đồng thời tạo ra một mạng lưới trên toàn quốc gồm 500.000 trạm sạc cho ô tô điện. Ông chỉ ra sự cố mất điện ở Texas xảy ra trong các cơn bão vào mùa đông vừa qua là một ví dụ về việc lưới điện của Mỹ cần được nâng cấp.

 

Nguồn: https://soha.vn/ong-biden-cong-bo-de-xuat-goi-cuu-tro-chi-co-1-lan-o-my-nham-thang-muc-tieu-vuot-tq-20210401110132254.htm
Từ khóa
Back to top button
Close