Thế Giới

‘Nữ tướng’ giúp ông Biden thu hẹp khoảng cách tài chính với TT Trump

Quỹ tranh cử của ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden tăng kỷ lục sau khi thông báo liên kết với thượng nghị sỹ Kamala Harris.

Theo Politico, đối thủ của Tổng thống Donald Trump đã chứng kiến 60 phút giá trị nhất trong chiến dịch gây quỹ sau khi thông báo lựa chọn liên danh tranh cử.

Theo báo cáo, chiến dịch của cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden đã huy động được khoản tiền kỷ lục là 26 triệu USD chỉ trong 24 giờ sau khi ông tuyên bố chính thức chọn thượng nghị sĩ Kamala Harris làm phó tướng nếu ông bước chân vào Nhà Trắng. Đây là một con số gây bất ngờ và vô cùng ý nghĩa khi cuộc bầu cử đến gần, rút ngắn chênh lệch về mặt tài chính của hai ứng cử viên tổng thống Mỹ.

'Nữ tướng' giúp ông Biden thu hẹp khoảng cách tài chính với TT Trump 1

Lựa chọn liên doanh bầu cử với nữ thượng nghị sỹ da màu giúp ông Biden gia tăng nhanh chóng sức mạnh tài chính. Ảnh: Reuters.

Ông Biden cho biết số tiền gây quỹ tăng vọt vào tối ngày 12/8, ngay sau sự kiện vận động chung đầu tiên với bà Harris ở Wilmington, bang Delaware. Theo báo cáo của đội ngũ tranh cử, số tiền này cao gấp đôi so với kỷ lục gây quỹ trong một ngày được ghi nhận trước đó.

“Một điều có thể cảm nhận được lúc này, đó chính là sự phấn khích của mọi người”, ông Biden hồi hởi nói trong buổi gây quỹ.

Trước đó, cựu phó tổng thống Mỹ gây bất ngờ khi thông báo lựa chọn thượng nghị sỹ đến từ bang California là ứng cử viên phó tổng thống của mình hôm 11/8. Số tiền khổng lồ được đóng góp nhanh chóng từ khoảng 150.000 người chỉ trong vòng một ngày chứng minh sức hút mạnh mẽ của bà Harris đối với chiến dịch. Nếu ông Biden tranh cử thành công, thượng nghị sỹ đến từ bang California cũng sẽ làm nên lịch sử – trở thành nữ phó tổng thống Mỹ da màu đầu tiên của nước này.

Với kết quả này, ông Biden đã thu hẹp đáng kể khoảng cách về tài chính tranh cử với Tổng thống Donald Trump, lợi thế từng thuộc về đương kim tổng thống Mỹ suốt nhiều tháng qua.

Từng vật lộn để đuổi kịp các đối thủ đảng Dân chủ trong giai đoạn tranh cử sơ bộ, bước ngoặt quan trọng này giúp ông Biden tăng tốc huy động ngân quỹ để đối đầu với Tổng thống Donald Trump trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới. Trong tháng 7, chiến dịch của vị tổng thống đương nhiệm vẫn chiếm ưu thế khi huy động tới 30 triệu USD.

Theo CNBC, việc lựa chọn một phụ nữ da màu gốc Á vào liên doanh tranh cử của ông Biden mang lại cho ông nhiều lợi thế. Bên cạnh bề dày kinh nghiệm về pháp lý với tư cách luật sư quận của San Francisco và sau đó là tổng chưởng lý của Californ, bà Harris còn rất được lòng các tỷ phú vùng Thung lũng Silicon.

Trước khi chính thức được lựa chọn là “nữ tướng”, bà Harris đã đóng vai trò tích cực trong việc huy động các khoản quỹ khổng lồ cho ông Biden. Thượng nghị sỹ gốc Ấn Độ đã mang về hơn 5 triệu USD thông qua các sự kiện gây quỹ lớn, bao gồm cả hai sự kiện tổ chức qua Zoom cùng với Biden.

Theo Forbes, ủy ban vận động tranh cử của bà Harris từng huy động được 23 triệu USD cho các ứng cử viên đảng Dân chủ khác. Các nhà tài trợ tích cực ủng hộ bao gồm các tỷ phú Thung lũng Silicon như đồng sáng lập LinkedIn Reid Hoffman, Marc Benioff của Salesforce. Ngoài ra, bà Harris còn nhận sự ủng hộ từ các tên tuổi lớn của Hollywood như giám đốc sáng tạo Star Wars, ông George Lucas và đạo diễn Steven Spielberg. Trong đó, 64% các nhà tài trợ đều đến từ California, chủ yếu là giới tỷ phú tài chính và công nghệ.

Do đó, thượng nghị sỹ 55 tuổi đến từ bang đông dân nhất nước Mỹ đồng thời mang lại cơ hội gia tăng phiếu bầu và thuận lợi tiếp cận với nhà tài trợ cho chiến dịch của ông Biden.

An Chi

Nguồn: https://baomoi.com/nu-tuong-giup-ong-biden-thu-hep-khoang-cach-tai-chinh-voi-tt-trump/c/36035570.epi
Từ khóa
Back to top button
Close