fbpx
Xã Hội

Niềm vui òa vỡ của người dân Buôn Ma Thuột khi dỡ lệnh phong tỏa

Đúng 0h khuya 17/8, dưới cơn mưa nặng hạt nhưng những tiếng vỗ tay và hò reo đồng loạt vang lên khi những thanh chắn rào chắn được dỡ đi. Hai đầu phố không còn hàng rào ngăn cách. Những tấm biển cách ly cũng được gỡ bỏ…

Bà Nguyễn Thị Hải, một người dân trong khu phố phong tỏa trên đường Hoàng Diệu, phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột vui mừng nói: “Khoảnh khắc này rất có ý nghĩa với chúng tôi. Chúng tôi đã trông chờ khoảnh khắc này nhiều ngày qua. Ai cũng háo hức khi nhận thông tin Chủ tịch UBND TP ra quyết định gỡ bỏ cách ly vì nơi đây có bệnh nhân nhiễm COVID-19”.

Niềm vui òa vỡ của người dân Buôn Ma Thuột khi dỡ lệnh phong tỏa 1

22h khuya 16/8, các lực lượng chức năng có mặt trên đường Hoàng Diệu để chuẩn bị công tác dỡ bỏ phong tỏa

22h tối 16/8, có mặt tại điểm phong tỏa trên đường Hoàng Diệu, nhiều phóng viên túc trực để đưa tin về sự kiện. Hàng rào cách ly vẫn ở đó. Bên trong khu vực hàng rào là hàng chục người dân đứng cạnh lực lượng Công an, nhân viên Y tế phường. Cảnh tượng này không khác gì hôm 3/8, ngày mà người dân ở đây nhận quyết định phong tỏa. Chỉ khác hôm nay, bà con tập trung ở đây để chờ đợi khoảnh khắc hàng rào cách ly được gỡ bỏ sau 14 ngày phong tỏa.

Niềm vui òa vỡ của người dân Buôn Ma Thuột khi dỡ lệnh phong tỏa 2

Nhiều phóng viên túc trực đưa tin về sự kiện

Bà Hải nắm chặt tay những người trong gia đình mong chờ giây phút gỡ hàng rào phong tỏa. Người phụ nữ hơn 60 tuổi bày tỏ sự vui mừng thông qua ánh mắt và những lời cảm ơn. Bà cảm ơn thành phố đã đồng hành cùng người dân từ khi bắt đầu đến lúc kết thúc việc cách ly. Suốt 14 ngày qua, bà không gặp bất kỳ khó khăn nào trong sinh hoạt. Sự hỗ trợ nhiệt tình của chính quyền địa phương khi cung cấp lương thực, khử trùng và kiểm tra sức khỏe mỗi ngày khiến bà cảm thấy yên tâm.

Niềm vui òa vỡ của người dân Buôn Ma Thuột khi dỡ lệnh phong tỏa 3

Chính quyền địa phương đọc lệnh dỡ bỏ phong tỏa trước sự chứng kiến của đông đảo người dân

Với bà Hải, việc gỡ cách ly có ý nghĩa rất giản dị khi từ ngày mai, bà cùng những hàng xóm trong khu phố đã có thể ra đường để tập thể dục cùng hàng xóm và con cháu được về thăm bà bất kỳ lúc nào.

Chia sẻ với phóng viên Báo CAND, chị Lê Thị Kim Chi, Trạm phó Trạm Y tế phường Thắng Lợi cho biết, chị cùng 4 y tá khác đã ở đây túc trực suốt 14 ngày qua. Công việc của đội ngũ y tế phường hàng ngày là đo thân nhiệt, tư vấn sức khỏe và rà soát, thống kê danh sách những người trong nhóm có nguy cơ.

Niềm vui òa vỡ của người dân Buôn Ma Thuột khi dỡ lệnh phong tỏa 4

Nhân viên y tế chuẩn bị công tác phun khử khuẩn toàn khu phố

Niềm vui òa vỡ của người dân Buôn Ma Thuột khi dỡ lệnh phong tỏa 5

Nhân viên y tế thông báo cho người dân biết chuẩn bị phun khử khuẩn lần cuối trước khi dỡ lệnh phong tỏa

Đối với chị, khó khăn lớn nhất là việc phải xa chồng, xa con và bố, mẹ già trong 2 tuần qua. Nhưng mọi thứ đều có thể vượt qua được vì người thân của chị vẫn gửi những lời động viên thông qua tin nhắn. “Đến hôm nay thì phải thở phào nhẹ nhõm vì chúng tôi cùng người dân ở đây đã kết thúc 14 ngày khó khăn. Tôi sẽ về nhà để ôm chồng, con ngay trong đêm nay”, chị Hương cười nói.

Gần 3h sáng 17/8, phòng trực của UBND phường Thắng Lợi vẫn sáng đèn. Chủ tịch UBND phường Huỳnh Thanh Hương lúc này mới có thời gian ngồi xuống ăn bữa tối là mì tôm đóng hộp. Những ngày qua, ông là người đứng đầu chiến tuyến, điều phối mọi công việc trong khu vực cách ly.

Niềm vui òa vỡ của người dân Buôn Ma Thuột khi dỡ lệnh phong tỏa 6
Niềm vui òa vỡ của người dân Buôn Ma Thuột khi dỡ lệnh phong tỏa 7

Gần đến giờ dỡ bỏ phong tỏa, nhiều người dân vẫn thức để đón chờ giây phút chia vui

Sau giây phút rào chắn cách ly được gỡ bỏ, ông Hương vẫn là người đầu tiên trở lại phòng trực để xem xét các công việc tiếp theo. Vừa ăn mì tôm, ông cùng những cán bộ y tế tiếp tục bàn về công tác tuyên truyền sắp tới, kế hoạch vận động người dân hạn chế ra ngoài theo khuyến cáo của UBND tỉnh.

Niềm vui òa vỡ của người dân Buôn Ma Thuột khi dỡ lệnh phong tỏa 8
Niềm vui òa vỡ của người dân Buôn Ma Thuột khi dỡ lệnh phong tỏa 9
Niềm vui òa vỡ của người dân Buôn Ma Thuột khi dỡ lệnh phong tỏa 10

Đúng 0h ngày 17/8, chính quyền địa phương chính thức dỡ bỏ hàng rào phong tỏa 2 đầu khu phố

Hơn ai hết, ông hiểu việc gỡ bỏ cách ly tại điểm phong tỏa ở địa phương chỉ là một dấu mốc trong cuộc chiến chống dịch của cả nước nói chung, tỉnh Đắk Lắk nói riêng. Vì vậy, thời gian tới, người dân tại đây vẫn phải tiếp tục tuân thủ yêu cầu về đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và hạn chế ra ngoài. Khối lượng công việc của vị chủ tịch phường không hề ít đi sau khi những tấm rào chắn được tháo xuống. Nhưng ông vẫn không thể ngăn mình chung vui với những người dân mà ông đã đồng hành trong suốt thời gian qua.

Niềm vui òa vỡ của người dân Buôn Ma Thuột khi dỡ lệnh phong tỏa 11

Nhân viên y tế tiến hành phun khử khuẩn lần cuối toàn khu phố

Những ngày tới, người dân tại các khu phong tỏa sẽ thoát khỏi cảnh phải nhận thực phẩm qua hàng rào. Nhân viên y tế, cán bộ phường sẽ được trở về với gia đình. Mọi gián đoạn trước đó sẽ được tiếp tục. Với họ, khoảnh khắc hàng rào cách ly được gỡ bỏ ngày hôm nay vẫn mang một niềm vui khó tả. “Vui hơn cả Tết, đáng lẽ ngày hôm nay phải bắn pháo hoa”, mọi người cùng cười vang trước một lời trêu đùa tếu táo. Nhưng đó là những cảm xúc rất chân thật của những người đã cùng nhau trải qua 14 ngày cách ly.

Niềm vui òa vỡ của người dân Buôn Ma Thuột khi dỡ lệnh phong tỏa 12

Ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột thăm hỏi một gia đình trong khu vực phong tỏa

Trước đó, vào ngày 3/8, ngay sau khi ghi nhận 2 ca nhiễm COVID-19 (BN số 601 và 602) trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột, ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đắk Lắk đã ký công văn hỏa tốc về việc thực hiện phong tỏa 4 khu phố và cách ly toàn xã hội TP Buôn Ma Thuột trong vòng 14 ngày để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Trong 14 ngày qua, toàn bộ 153 hộ với 515 nhân khẩu tại 4 khu vực phong tỏa đã được chính quyền, các đoàn thể cung cấp thực phẩm, đồ dùng thiết yếu miễn phí. Ngoài ra, toàn bộ số nhà dân này cũng đã được khử khuẩn hàng ngày.

Niềm vui òa vỡ của người dân Buôn Ma Thuột khi dỡ lệnh phong tỏa 13

Toàn cảnh khu phố sau khi dỡ lệnh phong tỏa

Văn Thành

Nguồn: https://baomoi.com/niem-vui-oa-vo-cua-nguoi-dan-buon-ma-thuot-khi-do-lenh-phong-toa/c/36061388.epi
Từ khóa
Back to top button
Close