Thế Giới

Nhật sẽ có thay đổi lớn về chính sách quân sự

Vài tháng trước khi thông báo từ chức, Thủ tướng Nhật Abe Shinzo khởi động một sự thay đổi chính sách để có thể lần đầu tiên cho phép quân đội nước này tấn công các mục tiêu trên đất liền ở Trung Quốc hoặc những nơi khác ở...

Thay đổi chính sách sẽ cho phép Nhật Bản tạo ra một học thuyết về tấn công vị trí của kẻ thù trên đất liền, nhiệm vụ đòi hỏi phải mua sắm những hệ thống vũ khí tầm xa như tên lửa hành trình.

Nhật sẽ có thay đổi lớn về chính sách quân sự 1

Tàu chiến của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản Ảnh: Reuters

Nếu được chính phủ kế nhiệm thông qua, chính sách mới sẽ đánh dấu một trong những thay đổi đáng kể nhất về quan điểm quân sự của Nhật Bản kể từ sau Thế chiến 2. Nó phản ánh nỗ lực lâu nay của ông Abe nhằm giúp quân đội trở nên mạnh hơn cũng như mối quan ngại ngày càng lớn của Tokyo về ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc ở khu vực, giới phân tích đánh giá. Chính phủ Nhật đang lo ngại trước hoạt động quân sự gia tăng mà Trung Quốc thực hiện quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông cũng như những khu vực xa hơn nữa.

“Lý do chính cho hành động này là Trung Quốc. Chúng tôi chưa từng nhấn mạnh nhiều về điều đó, nhưng những lựa chọn an ninh của chúng tôi là vì Trung Quốc”, Reuters dẫn lời nghị sĩ Masahisa Sato thuộc đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và cũng là thứ trưởng quốc phòng kiêm thứ trưởng ngoại giao.

Cuối tháng trước, ông Abe thông báo sẽ từ chức vì sức yếu. Tổng thư ký Nội các Yoshihide Suga, người được đánh giá là có cùng quan điểm nhưng mềm dẻo hơn ông Abe, dự kiến sẽ chiến thắng trong cuộc đua trở thành lãnh đạo LDP và thủ tướng kế nhiệm.

Hồi tháng 6, ông Abe chỉ đạo các nhà hoạch định chính sách quốc phòng soạn đề xuất chính sách cho quân đội, trong đó có học thuyết về tấn công vị trí của kẻ thù trên đất liền. Đề xuất đó sẽ trở thành chính sách của chính phủ nếu được đưa vào chiến lược quốc phòng sửa đổi.

“Tôi không nghĩ có nhiều phản đối trong LDP với điều này. Điều đó sẽ không thay đổi ngay cả khi có thủ tướng mới”, nghị sĩ Tomomi Inada, quyền Tổng thư ký LDP, nói với Reuters.

Lực lượng Nhật Bản hiện đã được sử dụng tên lửa tầm xa để tấn công tàu, với lý do điều này cần thiết để tiêu diệt những vũ khí đe dọa Nhật Bản. Đề xuất cho phép tấn công trên mặt đất cũng dựa trên lý do này, cựu bộ trưởng quốc phòng Itsunori Onodera cho biết. Vì thế, những người ủng hộ đề xuất cho rằng luật pháp của Nhật sẽ không cần sửa đổi theo. Trong suốt 8 năm cầm quyền, ông Abe rất nỗ lực nhưng chưa đạt được mục tiêu sửa đổi điều 9 trong hiến pháp. Hội đồng an ninh quốc gia mà ông Abe đứng đầu họp trong ngày 11/9 để bàn về chiến lược quốc phòng mới.

Tên lửa hành trình Tomahawk BGM-109 do Mỹ sản xuất sẽ là một lựa chọn cho hệ thống tấn công mặt đất, ông Katsutoshi Kawano, Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, cho biết. Tên lửa Tomahawk có thể tấn công mục tiêu cách xa 2.500km, nghĩa là hầu khắp Trung Quốc và vùng Viễn Ðông của Nga nằm trong tầm bắn.

Bình Giang

Nguồn: https://baomoi.com/nhat-se-co-thay-doi-lon-ve-chinh-sach-quan-su/c/36347089.epi
Từ khóa
Back to top button
Close