fbpx
Đời sống

Nhà cây ‘độc nhất vô nhị’ ở Hà Nội mà ai cũng muốn đến thăm một lần

Ngôi nhà chịu lực từ 3 cây cổ thụ có diện tích sử dụng khoảng 34m² là điểm nhấn trong hệ thống nhà cây ở Long Biên của họa sĩ Đào Anh Khánh.

Thuộc quận Long Biên, cách trung tâm Hà Nội chừng 6km, những ngôi nhà cây của họa sĩ Đào Anh Khánh là nơi lý tưởng để mọi người trải nghiệm cuộc sống như trong phim “Cậu bé rừng xanh”.

Theo như họa sĩ Đào Anh Khánh chia sẻ, hệ thống ngôi nhà trên cây được anh lên ý tưởng và xây dựng hàng chục năm nay, từ những năm 1995, thế nhưng chúng chỉ được đông đảo mọi người biết đến cách đây 3 năm.

Ngôi nhà trên cây – điểm nhấn trong hệ thống nhà cây của họa sĩ Đào Anh Khánh ở Long Biên, Hà Nội.

Ngôi nhà trên cây – điểm nhấn trong hệ thống nhà cây của họa sĩ Đào Anh Khánh ở Long Biên, Hà Nội.

Ngôi nhà trên cây – điểm nhấn trong hệ thống nhà cây của họa sĩ Đào Anh Khánh ở Long Biên, Hà Nội.

Tất cả công trình kiến trúc này đều được anh gửi gắm mong muốn, khát khao của mình là được sống gần gũi nhất với thiên nhiên, tạo nên sự bình yên trong cuộc sống và tạo nên năng lượng sống trong môi trường đang càng ngày càng đông đúc, chật hẹp bởi những ngôi nhà hình hộp.

“Tất cả các kiến trúc cũng như chất liệu làm nhà cây đều xuất phát từ hình ảnh gần gũi con người, gần gũi tự nhiên, không phải theo kiến trúc đơn thuần chỉ để đi vào ăn, ngủ cho thuận lợi. Tôi rất thận trọng lựa chọn giải pháp cho nhà cây để làm sao vừa có gì đó bất bình thường, vừa được chạm vào tâm hồn và trái tim của con người.

Cách sống gần gũi với thiên nhiên là cơ hội tốt nhất để tạo bình yên trong đời sống và tạo năng lượng mới cho bản thân. Chính vì thế, con người càng gần gũi thiên nhiên bao nhiêu càng được sống thăng bằng bấy nhiêu, càng có năng lượng sống dồi dào bấy nhiêu”, họa sĩ Đào Anh Khánh chia sẻ.

Những ngôi nhà cây này được họa sĩ Đào Anh Khánh lấy ý tưởng từ những tổ chim.

Những ngôi nhà cây này được họa sĩ Đào Anh Khánh lấy ý tưởng từ những tổ chim.

Những ngôi nhà cây này được họa sĩ Đào Anh Khánh lấy ý tưởng từ những tổ chim.

Những ngôi nhà cây này được họa sĩ Đào Anh Khánh lấy ý tưởng từ những tổ chim.

Được biết mới đây, họa sĩ Đào Anh Khánh cũng vừa xây dựng xong bể bơi phục vụ đời sống cũng như làm sân khấu mang tính thể nghiệm, thể hiện ngôn ngữ nghệ thuật đời sống đương đại của anh.

Ngôi nhà cây tạo cảm giác được sống giữa thiên nhiên, sống trên không gian với cảm giác lâng lâng như đang bay.

Có lẽ, khi đến đây, mọi người sẽ bị cuốn hút vào ngôi nhà sàn được xây dựng trên 3 cây cổ thụ lớn có diện tích sử dụng 34m2. Đây là ngôi nhà đặc biệt và ấn tượng nhất trong hệ thống nhà cây của anh ở Long Biên, Hà Nội.

Khi đi vào bên trong, mọi người sẽ ấn tượng ngay với những cành cây tự nhiên, đâm chồi non xanh đi vào không gian buồng ngủ, nơi đọc sách tạo cảm giác mạnh.

Những cành cây đi vào không gian một cách tự nhiên tạo cảm giác gần gũi thiên nhiên.
“Khác những ngôi nhà cây chịu lực trên các cột, ngôi nhà trung tâm này chịu hoàn toàn lực từ 3 cây cổ thụ lớn. Tôi không sử dụng phần dưới làm nhà ở nữa vì tôi muốn tạo cho mọi người cảm giác thú vị, lâng lâng như sống trên không vậy.

Cùng với việc tận dụng vẻ đẹp tự nhiên triệt để nhất từ bầu trời, cây cối, đất, chắc chắn mọi người sẽ có khoảng thời gian đáng nhớ khi sống ở đây, khác hoàn toàn với những ngôi nhà tầng san sát nhau trong nội đô”, họa sĩ Đào Anh Khánh chia sẻ.

Ngôi nhà có cửa ra vào nhỏ nhất khiến ai cũng tò mò.

Nhà cây 'độc nhất vô nhị' ở Hà Nội mà ai cũng muốn đến thăm một lần 1 Nhà cây 'độc nhất vô nhị' ở Hà Nội mà ai cũng muốn đến thăm một lần 2 Nhà cây 'độc nhất vô nhị' ở Hà Nội mà ai cũng muốn đến thăm một lần 3 Nhà cây 'độc nhất vô nhị' ở Hà Nội mà ai cũng muốn đến thăm một lần 4 Nhà cây 'độc nhất vô nhị' ở Hà Nội mà ai cũng muốn đến thăm một lần 5
Trong những ngôi nhà cây ở Long Biên, một ngôi nhà luôn khiến cho mọi người tò mò, thắc mắc đó là ngôi nhà có khung cửa nhỏ nhất. Chia sẻ về ngôi nhà này, họa sĩ Đào Anh Khánh cho biết đó là ngôi nhà đầu tiên anh xây dựng được lấy ý tưởng từ những buổi sáng ngồi thưởng trà ngắm những chú chim bồ câu chui ra, chui vào tổ. Chính sự gợi cảm, đáng yêu đó đã khiến anh muốn được hóa thân thành những chú chim để được chui ra, chui vào.

“Ngôi nhà này đã thực sự mang lại cho tôi cảm giác vui vẻ, đáng sống nhất từ trước đến nay. Tôi còn nhớ hồi chếnh choáng cô đơn sau chia tay vợ, tôi phải chuyển từ ngôi nhà sàn sang đây. Lúc đó chỉ có 2 ngôi nhà, không ngờ tôi ở đó riết đến 6 tháng trời.

Tôi thích hoa đại nên rải xung quanh giường ngủ. Nhiều người bảo tôi chết vì hoa, tôi liền đáp lại “Chết cũng được không sao”. Đúng thật, cuộc sống ở trong ngôi nhà này đáng sống lắm, thơ mộng, trữ tình, hàng sáng tôi nằm trong ngôi nhà rải đầy hoa đại thơm nức nhìn qua ô cửa nhỏ ngắm hoa ban trắng trong veo nở ”, họa sĩ Đào Anh Khánh kể lại.

Cũng theo họa sĩ Đào Anh Khánh chia sẻ, ngôi nhà này đã từng được MC truyền hình Mỹ khó tính, chuyên lấy chê là chính khen ngợi và cho biết “Nếu ở trong phòng này 6 tháng cũng không có điều gì hối hận, rất vui vẻ”.

Thế nhưng, để có được những ngôi nhà cây tạo cảm giác mạnh, chân thực cho mọi người với những cành cây đâm xuyên qua phòng khách, phòng ngủ, họa sĩ Đào Anh Khánh gặp không ít những khó khăn bởi đó là sự thách đố về kỹ thuật xử lý dành cho anh. Anh đã phải “trả giá” nhiều lần cho việc xử lý cây ở bên trong nhà mỗi khi mưa bão, đặc biệt khi cây to ra, phát triển từng ngày.

Dẫu gặp nhiều khó khăn như vậy nhưng anh cho biết sẽ không bao giờ từ bỏ, vẫn tiếp tục theo đuổi đam mê này, mang lại không gian xanh, đáng sống cho mọi người giữa bộn bề cuộc sống hối hả hiện nay.

Hệ thống nhà cây được xây với quan niệm sống của họa sĩ Đào Anh Khánh, luôn tạo sự vui vẻ cho bản thân anh.

Không gian nơi đây khiến mọi người như được hòa mình với thiên nhiên trong rừng, không giống như những nhà tầng mọc san sát nhau ở trong thành phố.

Ngôi nhà sàn trên cây được anh xây dựng cầu thang thẳng đứng, mặc dù bất tiện nhưng tạo cảm giác thú vị cho mọi người, không giống cầu thang thông thường. Đối với anh, cái gì dễ quá cũng không gây cảm giác.

3 ngôi nhà cây thiết kế giống tổ chim được anh sử dụng cầu nối liên kết nhằm tạo cảm giác hòa mình với cây cối, thiên nhiên, tận hưởng năng lượng tự nhiên.

Trong tương lai Thung lũng gầm trời (ở Lương Sơn, Hòa Bình) – nơi anh được thoải mái tận dụng không gian tự nhiên làm nhà cây chắc chắn sẽ tạo hiện ứng tốt.

Theo anh chia sẻ, ở nơi đó, mọi người sẽ được tận hưởng thế giới thiên nhiên, kiến trúc độc đáo, được tổng hòa nghệ thuật thiên nhiên với đời sống.

Nhà cây 'độc nhất vô nhị' ở Hà Nội mà ai cũng muốn đến thăm một lần 6 Nhà cây 'độc nhất vô nhị' ở Hà Nội mà ai cũng muốn đến thăm một lần 7 Nhà cây 'độc nhất vô nhị' ở Hà Nội mà ai cũng muốn đến thăm một lần 8 Nhà cây 'độc nhất vô nhị' ở Hà Nội mà ai cũng muốn đến thăm một lần 9 Nhà cây 'độc nhất vô nhị' ở Hà Nội mà ai cũng muốn đến thăm một lần 10

Ngôi nhà độc nhất vô nhị

Theo Hồng Nhung – Ảnh: Phạm Chiểu, Đào Anh Khánh (Khám phá)

Nguồn: https://eva.vn/nha-dep/nha-cay-doc-nhat-vo-nhi-o-ha-noi-ma-ai-cung-muon-den-tham-mot-lan-c169a325814.html
Back to top button
Close