fbpx
Thế Giới

Nguyên nhân hơn 5.800 người Mỹ từ bỏ quốc tịch chỉ trong nửa đầu năm 2020

Theo ông Bambridge, bên cạnh việc người bỏ quốc tịch Mỹ do không hài lòng về môi trường chính trị ở nước này thời điểm gần đây, còn có lý do khác là thuế.

Theo thống kê của Bambridge Accountants – một công ty chuyên về thuế có trụ sở tại New York, có hơn 5.800 người Mỹ từ bỏ quốc tịch trong sáu tháng đầu năm nay. Con số này tăng hơn gấp đôi so với năm 2019, khi tổng cả năm này chỉ có 2.072 trường hợp muốn thôi quốc tịch Mỹ.

Công ty này cho biết báo cáo của họ dựa trên dữ liệu công khai của chính phủ Mỹ về danh sách những cá nhân từ bỏ quốc tịch được cập nhật ba tháng một lần.

Nguyên nhân hơn 5.800 người Mỹ từ bỏ quốc tịch chỉ trong nửa đầu năm 2020 1

Số công dân Mỹ từ bỏ quốc tịch tăng đột biến. Ảnh: Reuters

Chủ sở hữu công ty Bambridge Accountants – ông Alistair Bambridge nói với CNN rằng những lý do mà người dân từ bỏ quốc tịch Mỹ là họ đã quá “ngán ngẩm” với Tổng thống Mỹ Donald Trump, về cách xử lý COVID-19 của chính phủ và những chính sách khác ở Mỹ vào lúc này.

Theo ông Bambridge, bên cạnh việc người bỏ quốc tịch Mỹ không hài lòng về môi trường chính trị ở nước này thời điểm gần đây, thì có một lý do khác đó là vấn đề về thuế.

Ông cho biết thêm, công dân Mỹ sống ở nước ngoài vẫn phải khai báo thuế hàng năm, phải báo cáo về những tài khoản của họ ở ngân hàng nước ngoài, các khoản đầu tư và lương hưu của mình. Đây là một công việc hết sức rườm rà đối với công dân Mỹ.

Ngoài ra, người Mỹ nào muốn từ bỏ quốc tịch phải nộp 2.350 USD và phải có mặt tại đại sứ quán Mỹ để làm thủ tục nếu họ ở nước ngoài.

Người phát ngôn của Bambridge Accountants cũng cho biết: “Nếu Tổng thống Trump tái đắc cử, chúng tôi tin rằng một làn sóng từ bỏ quyền công dân mới ở Mỹ sẽ xuất hiện”.

Theo các thông tin luên quan, chính quyền ông Trump đang xem xét việc ngăn chặn việc nhập cảnh vào Hoa Kỳ của công dân nước này, cũng như người nước ngoài có đăng ký thường trú tại Hoa Kỳ.

Hà Linh (TH)

Nguồn: https://baomoi.com/nguyen-nhan-hon-5-800-nguoi-my-tu-bo-quoc-tich-chi-trong-nua-dau-nam-2020/c/36059823.epi
Từ khóa
Back to top button
Close