Thế Giới

Người phụ nữ áp lực nhất nước Mỹ lúc này

Việc nữ lãnh đạo Cơ quan dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA) chưa tuyên bố người đắc cử khiến nỗ lực chống lại đại dịch của ông Biden gặp hàng loạt khó khăn.

“Có rất nhiều thứ mà chúng tôi không có sẵn, bao gồm dữ liệu thời gian thực về thiết bị bảo hộ cũng như kế hoạch phân phối vaccine COVID-19”, Tổng thống đắc cử Joe Biden khẳng định, đè nặng áp lực buộc phải tuyên bố kết quả bầu cử lên cơ quan chịu trách nhiệm GSA.

Bà Emily Murphy, lãnh đạo Cơ quan dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA) cần ký xác nhận người chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11. Đó là điều kiện để giải phóng quỹ và nguồn lực cho người thắng cuộc. Nhưng tới nay bà vẫn chưa làm vậy.

Bà Murphy có quyền phát lương, cấp văn phòng làm việc, địa chỉ email chính thức và các cuộc họp giao ban tình báo cho chính quyền mới. Chính quyền này sẽ tiếp quản văn phòng sau lễ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20/1.

“Trừ khi được chuyển giao sớm, nếu không chúng tôi sẽ bị chậm lại vài tuần hoặc vài tháng. Vì vậy, tôi chỉ muốn nói với các bạn rằng đó là sự chậm trễ duy nhất của chúng tôi”, ông Biden nói trước các nhân viên cấp cứu, y tá, những người ở tuyến đầu chống dịch trong sự kiện được tổ chức tại Washington.

Người phụ nữ áp lực nhất nước Mỹ lúc này 1

Emily Murphy, lãnh đạo Cơ quan dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA). (Ảnh: Getty Images)

Áp lực đang gia tăng lên bà Murphy khi các cơ quan giám sát bầu cử, đảng Dân chủ, một số nghị sỹ Cộng hòa và người tiền nhiệm kêu gọi bà công nhận ông Biden đắc cử.

Làn sóng lây nhiễm thứ 3 của Mỹ cũng khiến Hiệp hội Y khoa Mỹ hối thúc bà Murphy sớm công bố kết quả.

“Bà ấy sẽ xác thực khi có kết quả rõ ràng về người chiến thắng như đã được quy định trong Hiến pháp”, một phát ngôn viên của GSA mới đây cho biết.

Vào cuối ngày 19/11, các lãnh đạo của Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia Mỹ kêu gọi bà Murphy ký vào các giấy tờ cần thiết “để đảm bảo các nhà sản xuất có thể tiếp tục làm việc liên tục với chính phủ liên bang” về những thách thức như phân phối vaccine.

“Không có thời gian để lãng phí và cũng không có chỗ cho sai sót. Những thứ đang bị đe dọa là mạng sống và sinh kế của người Mỹ”, họ viết trong bức thư chung.

Dù hàng loạt các hãng truyền thông công bố ông Biden đắc cử, ông Trump vẫn khẳng định có “gian lận” và theo đuổi cuộc chiến pháp lý tại các bang chiến trường.

Một quan chức chính quyền đương nhiệm khẳng định Nhà Trắng không gây áp lực buộc bà Murphy từ chối công nhận ông Biden là người chiến thắng.

Văn phòng của nữ lãnh đạo GSA cho biết bà Murphy đang tham vấn ý kiến của người tiền nhiệm Dave Barram. Ông Barram từng công nhận ông George W. Bush là người chiến thắng muộn 5 tuần trong cuộc bầu cử năm 2020.

Tuy nhiên ở cuộc bầu cử cách đây 20 năm, việc kiểm lại phiếu chỉ diễn ra ở bang Florida. Trong khi lần này, ông Trump cần đảo ngược chiến thắng của đối thủ ở 3 trong 4 bang có cách biệt sít sao. Các chuyên gia bầu cử và ngày càng nhiều quan chức Cộng hòa tin rằng đây là điều không thể.

GSA không tiết lộ thời điểm bà Murphy đưa ra quyết định.

Các nguồn tin của chính quyền Trump cho biết là hợp lý nếu công bố kết quả sau khi việc kiểm lại phiếu ở các bang hoàn tất và các thách thức pháp lý được giải quyết.

Ông Barram cho biết bà Murphy đã liên lạc với ông ngay trước thềm bầu cử để thảo luận về khả năng kịch bản gây tranh cãi năm 2000 lặp lại.

“Năm 2000, không có người chiến thắng rõ ràng và cả Gore và Bush đều biết điều đó. Đó chính là sự khác biệt. Rõ ràng là Trump nên nhượng bộ”, ông Barram nói.

Song Hy (Nguồn: Reuters)

Nguồn: https://baomoi.com/nguoi-phu-nu-ap-luc-nhat-nuoc-my-luc-nay/c/37085671.epi
Back to top button
Close