Công Nghệ

Người dùng các dòng iPhone cũ có nên nâng cấp lên iOS 15?

iPhone 6s, 6s Plus sẽ tròn 6 tuổi vào tháng 9 tới và vẫn đủ điều kiện để nâng cấp lên iOS 15. Tuy nhiên, người dùng có nên cập nhật iOS mới cho thiết Ъị đã có tuổi đời 6 năm หàყ?

Mới đây, Apple đã chính thức giới thiệu đến người hâm mộ bản nâng cấp mới của loạt phần mềm, bao gồm iOS 15, iPadOS 15, macOS Monterey và watchOS 8.

Người dùng các dòng iPhone cũ có nên nâng cấp lên iOS 15? 1

Với bản cập nhật iOS 15, Apple đã mang đến tin vui cho người dùng các dòng iPhone đời cũ, khi tiếp tục cập nhật iOS mới cho loạt thiết bị iPhone 6s, 6s Plus và iPhone SE 2016 – vốn đã có “tuổi đời” từ 5-6 năm.

Sáu năm là một khoảng thời gian khá dài đối với một thiết bị smartphone và iPhone 6s/ iPhone 6s sẽ là dòng điện thoại được hỗ trợ phần mềm lâu nhất từ trước đến nay khi được cập nhật iOS 15 chính thức vào tháng 9 tới.

Người dùng các dòng iPhone cũ có nên nâng cấp lên iOS 15? 2

Để so sánh, iPhone 5s khi nhận được bản cập nhật cuối cùng là iOS 12 thì cũng mới chỉ 5 năm tuổi.

Trong khi đó, ở phía đối thủ – Android, thương hiệu smartphone có sự thay đổi lớn nhất trong việc cải thiện tuổi thọ thiết bị của mình là Samsung với việc kéo dài thời gian hỗ trợ bảo mật cho một số điện thoại của hãng lên tới 4 năm.

Quay trở lại với iPhone 6s/6s Plus, có rất nhiều tính năng mới trên iOS 15 chắc chắn sẽ không hoạt động với con chip Apple A9 Bionic (9/2015) được trang bị trên bộ đôi này.

Người dùng các dòng iPhone cũ có nên nâng cấp lên iOS 15? 3

Có thể kể đến là các tính năng như Visual Lookup của Google Lens, Live Text, Portrait Mode khi sử dụng FaceTime hay chỉ đường chi tiết trong Maps – vốn yêu cầu con chip A12 Bionic được trang bị trên iPhone Xs, Xs Max và Xr trở lên.

Nhiều người tin rằng, phần mềm mới hơn sẽ làm chậm các dòng điện thoại cũ hơn vốn có chip xử lý đã lỗi thời. Tuy nhiên, điều đó không đúng với tất cả mọi trường hợp.

Theo Ars Technica và Macworld, iOS 14 trên iPhone 6s/6s Plus không hề làm giảm hiệu năng hay tốc độ xử lý của thiết bị.

Người dùng các dòng iPhone cũ có nên nâng cấp lên iOS 15? 4

Đây là một điều rất ấn tượng, vì bộ đôi iPhone 6s/6s Plus đều có phần cứng đã rất lỗi thời. Do đó, chúng ta cũng có thể kỳ vọng rằng iOS 15 sẽ hoạt động tốt trên những chiếc iPhone sáu năm tuổi này.

Nhược điểm của iPhone 6s khi chạy iOS mới mà các trang công nghệ này lưu ý là đó là thời lượng pin kém hơn. Đồng thời, các tính năng như widget cũng khó sử dụng hơn trên màn hình 4,7 inch của điện thoại.

Dẫu vậy, đây không phải là vấn đề quá lớn vì vốn dĩ không thiết bị nào có thể tránh khỏi quy luật đào thải của thời gian.

Người dùng các dòng iPhone cũ có nên nâng cấp lên iOS 15? 5

Đổi lại, chủ nhân của những chiếc iPhone cũ này sẽ được trải nghiệm các tính năng hữu ích như tuỳ chỉnh thông báo, chia sẻ video và nhạc trong FaceTime,… Đi kèm đó là các bản vá bảo mật và sửa lỗi từ Apple.

Dù sao đây không phải là một lựa chọn tồi đối với một thiết bị đã 6 năm tuổi.

Nguồn: https://saostar.vn/cong-nghe/nguoi-dung-cac-dong-i-phone-cu-co-nen-nang-cap-len-i-os-15-202106091718116599.html
Back to top button
Close