fbpx
Thế Giới

Người biểu tình có vũ khí vây điểm bỏ phiếu ở Mỹ

Ông Joe Biden giành được hai bang chiến trường quan trọng Wisconsin (10 đại cử tri) và Michigan (16 đại cử tri). Ông chỉ cần thêm 6 phiếu đại cử tri là có thể thắng cử.

Người biểu tình cầm súng đến ngoài điểm bỏ phiếu

Tại hạt Maricopa, Arizona, các sĩ quan cảnh sát đã được điều động đến bên trong một trung tâm bầu cử trong khi người biểu tình tụ tập bên ngoài.

Một số người biểu tình đội mũ “Make America Great Again”, cầm theo biểu ngữ cáo buộc gian lận bầu cử. Hình ảnh từ CNN cho thấy không khí căng thẳng, khi nhiều người tập trung ở một bãi đỗ xe; họ vẫy cờ ủng hộ ông Trump, hô vang đòi dừng kiểm phiếu. 

Theo CNN, một số người trong đám đông có vũ khí, vì luật bang Arizona cho phép mang vũ khí một cách công khai. Tòa nhà nơi việc kiểm phiếu đang diễn ra phải đóng cửa để đảm bảo an toàn cho các nhân viên kiểm phiếu.

CNN cũng cho biết đợt kết quả kiểm phiếu sắp được công bố trong vòng nửa tiếng nữa có thể sẽ bị trì hoãn. Nhưng ban phụ trách bầu cử hạt Maricopa khẳng định sẽ công bố thêm kết quả như dự kiến.

“Nhân viên của ban bầu cử hạt Maricopa sẽ tiếp tục công việc của chúng tôi, là thực hiện đúng quy trình bầu cử tại khu vực bầu cử lớn thứ hai của hạt. Chúng tôi sẽ công bố thêm kết quả tối nay như đã dự kiến”, tài khoản Twitter của ban bầu cử hạt này cho biết.

Chuyện gì đang xảy ra ở Arizona?

Ảnh: AZCentral.com/CNN.

Người biểu tình có vũ khí vây điểm bỏ phiếu ở Mỹ 1

Hơn 90.000 phiếu chưa kiểm ở Georgia 

Văn phòng của quan chức bầu cử bang Brad Raffensperger nói với CNN rằng vẫn còn khoảng 90.735 phiếu chưa đếm ở Georgia. Văn phòng sẽ không cập nhật thêm chi tiết về phiếu chưa đếm nữa. Một cuộc họp báo sẽ diễn ra ở nghị viện bang Georgia vào 10h30 (giờ địa phương, 22h30 ở Việt Nam).

Theo New York Times, hiện đã có 95% phiếu được kiểm ở Georgia, với Tổng thống Trump dẫn trước đối thủ Biden 0,7 điểm %, khoảng 31.000 phiếu.

Georgia có 16 phiếu đại cử tri, trong khi ông Biden hiện chỉ cần thêm 6 phiếu đại cử tri để đạt được con số 270 (nếu không có diễn biến mới ở Arizona).

 • Khoảng cách bị thu hẹp ở Arizona

  Sau khi hạt Maricopa, Arizona công bố kết quả kiểm phiếu mới nhất, khoảng cách giữa ông Joe Biden và đối thủ đã bị thu hẹp lại. Ông Biden hiện chỉ dẫn trước đối thủ 79.000 phiếu bầu. Kết quả dự kiến có thêm sau 3 giờ nữa.

  Hạt Maricopa chiếm tỷ lệ cao trong tổng số phiếu bầu ở Arizona. Các lá phiếu mà các quan chức vẫn đang xử lý bao gồm phiếu bầu vắng mặt đến nơi vào tuần qua. Maricopa từ lâu đã là một thành trì của phe bảo thủ.

  Tuy nhiên, sự thay đổi nhân khẩu học, chuyển đổi văn hóa ở vùng ngoại ô và phong trào tiến bộ do người Mỹ Latin lãnh đạo đã biến nơi đây thành một trong những chiến trường tranh chấp gay gắt nhất.

  AP và một số hãng tin khác tuyên bố ông Biden thắng cuộc ở đây. Tuy nhiên, NBC News và một vài hãng tin cho rằng khoảng cách này quá sít sao, không thể biết chắc người chiến thắng là ai.

  Ảnh: Guardian.

  Người biểu tình có vũ khí vây điểm bỏ phiếu ở Mỹ 2
 • Người Mỹ xuống đường yêu cầu “kiểm từng lá phiếu”

  Ảnh: AP.

  Người biểu tình có vũ khí vây điểm bỏ phiếu ở Mỹ 3
 • Ông Trump cố gắng ngăn việc kiểm phiếu ở Georgia

  Chiến dịch của Tổng thống Trump đang đệ đơn kiện vì “một quan sát viên của đảng Cộng hòa ở Georgia chứng kiến 53 lá phiếu vắng mặt đến muộn được gom chung một cách bất hợp pháp vào chồng phiếu vắng mặt đúng hạn ở hạt Chatham”.

  Phe ông Trump đang yêu cầu các quan chức không kiểm 53 lá phiếu đó – mặc dù họ không đưa ra bằng chứng nào về việc các lá phiếu này không hợp lệ.

  Cho đến nay, phần lớn phiếu bầu qua thư hoặc vắng mặt ủng hộ đảng Dân chủ. Điều này khiến chiến dịch của ông Trump tìm cách ngừng kiểm phiếu trong lúc tổng thống đang dẫn trước. Có khoảng 150.000 phiếu bầu chưa được kiểm xong ở Georgia. Ông Joe Biden chỉ kém đối thủ 47.000 phiếu. Ông Biden có thể chiến thắng cuộc đua sít sao này nếu số phiếu chưa được kiểm xong bầu cho cựu phó tổng thống.

 • Bầu cử Mỹ có thể phân định thắng thua vào trưa 5/11

  Nhà chức trách bang Nevada thông báo kết quả kiểm phiếu sẽ được cập nhật vào giữa trưa 5/11 (theo giờ địa phương).

  Nội dung cập nhật sẽ bao gồm số phiếu được kiểm thêm tại 2 hạt đông dân nhất bang là Clark và Washoe. Ông Biden đang dẫn trước ở Nevada và có cơ hội lấy 6 phiếu đại cử tri tại bang này. Với 264 phiếu đã nắm trong tay nhờ 3 chiến thắng quan trọng tại Wisconsin, Michigan và Arizona, chiến thắng ở Nevada sẽ giúp ứng viên đảng Dân chủ cán mốc 270 phiếu và đắc cử tổng thống.

 • Ông Trump chỉ còn một kịch bản để chiến thắng

  Tổng thống Donald Trump cần thắng đến 4 bang là Pennsylvania, Georgia, North Carolina và Nevada với tổng cộng 56 phiếu đại cử tri để cán mốc 270 phiếu.

  Ứng viên đảng Cộng hòa đang nắm trong tay 214 phiếu đại cử tri tính đến đêm 4/11 (theo giờ địa phương). 

  Để có thêm 56 phiếu và cán mốc chiến thắng 270, ông cần thắng hết 4 bang “nặng ký” là Nevada (6 phiếu), Pennsylvania (20 phiếu), North Carolina (15 phiếu) và Georgia (16 phiếu).

  Còn một bang của Mỹ chưa công bố kết quả là Alaska, nhưng chỉ có 3 phiếu đại cử tri. Ông Trump đang có mức ủng hộ áp đảo đối thủ tại bang này. 

  Tuy nhiên, dù cho ông Trump chiến thắng ở Alaska nhưng đánh mất 1/4 bang “nặng ký” nói trên, ông vẫn không thể cán mốc chiến thắng 270 phiếu đại cử tri.

  Người biểu tình có vũ khí vây điểm bỏ phiếu ở Mỹ 4
 • Ông Trump khởi kiện, đòi ngưng kiểm phiếu ở Georgia

  Ủy ban tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã nộp đơn kiện tại Georgia, yêu cầu ngừng kiểm phiếu ở bang chiến trường này, theo AP. Georgia có đến 16 phiếu đại cử tri. Theo thăm dò mới nhất của Wall Street Journal, tổng thống Mỹ đang dẫn trước đối thủ với khoảng cách rất hẹp là 49,9%, so với 48,8% phiếu ủng hộ ông Biden.

  Người biểu tình có vũ khí vây điểm bỏ phiếu ở Mỹ 5
 • Kiểm phiếu Pennsylvania có kết quả trong vài ngày tới

  Thư ký trưởng bang Pennsylvania, Kathy Boockvar, ước tính cần thêm “vài ngày trước khi đa số phiếu được kiểm xong”.

  Bà nhấn mạnh bang này đã “có tiến triển tuyệt vời” trong công tác kiểm phiếu. Phát biểu tại họp báo cùng Thống đốc Tom Wolf, Boockvar cho biết “hàng trăm nghìn phiếu” sẽ được kiểm trong đêm 4/11.

  Người biểu tình có vũ khí vây điểm bỏ phiếu ở Mỹ 6
 • CNN: Quan chức đảng Cộng hòa bất bình với ông Trump

  Nguồn tin CNN tiết lộ một số quan chức đảng Cộng hòa đang mất kiên nhẫn với cách hành xử của Tổng thống Trump. Nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố mình đang bị cướp đi chiến thắng bởi gian lận bầu cử, dù ông không có bằng chứng nào.

  Người này cho rằng ông Trump đang đánh mất sự ủng hộ dành cho đảng Cộng hòa. Ông cũng chỉ trích chiến dịch của tổng thống khi đơn phương cáo buộc Pennsylvania có gian lận bầu cử.

 • Phe ông Trump lao vào cuộc chiến tại tòa để giữ Nhà Trắng

  Ban vận động tranh cử của ông Trump đã đệ nhiều đơn kiện, mở đường cho việc phản đối kết quả tại các bang chiến trường có thể quyết định kết cục cuộc đua Nhà Trắng.

  Phía ông Trump hôm 4/11 tìm cách can thiệp vào Pennsylvania với lá đơn gửi Tòa án Tối cao, yêu cầu phân xử về việc liệu các lá phiếu nhận được trong vòng ba ngày sau ngày bầu cử có được tính hay không, Reuters cho hay.

  Họ cũng thông báo sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin, đồng thời cho hay đã đệ đơn kiện ở Michigan và Pennsylvania nhằm dừng việc kiểm phiếu tại hai bang này, với lý do không được tiếp cận và giám sát một cách công bằng.

  Người biểu tình có vũ khí vây điểm bỏ phiếu ở Mỹ 7
 • Ông Trump đang tạm dẫn ở Pennsylvania

  Với 84% số phiếu đã được kiểm tại bang Pennsylvania, ông Trump đang dẫn trước với tỷ lệ 51,9%, trong khi ông Biden nhận được 46,8%, theo Edison Research.

  Pennsylvania là một trong các bang xanh, thành trì lâu đời của đảng Dân chủ nhưng đã rơi vào tay ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016. Ông Biden đã có chiến thắng quan trọng tại các bang xanh truyền  thống khác là Michigan và Wisconsin. Chiến thắng ở Pennsylvania sẽ trở nên không quá quan trọng nếu ông giành được Nevada, nơi có 6 phiếu đại cử tri.

Người biểu tình có vũ khí vây điểm bỏ phiếu ở Mỹ 8
 • 5 bang chưa có kết quả cuối cùng

  Hiện còn các bang vẫn còn chờ kết quả kiểm phiếu: 

  • Alaska
  • Georgia
  • North Carolina
  • Nevada
  • Pennsylvania

  Biden đang dẫn cuộc đua với 264 đại cử tri so với 213 đại cử tri của ông Trump. 

  Người biểu tình có vũ khí vây điểm bỏ phiếu ở Mỹ 9
 • Người biểu tình mang theo các biểu ngữ “hãy đếm mọi lá phiếu” ở Mỹ.

  Ảnh: Reuters.

  Người biểu tình có vũ khí vây điểm bỏ phiếu ở Mỹ 10
 • Ông Trump lại bị Twitter ẩn tweet

  Tuyên bố của ông Trump rằng “người ta bịa ra 500.000 phiếu ở Pennsylvania” bị Twitter ẩn đi với nội dung “bị tranh cãi” và có thể sai lệch về cuộc bầu cử cũng như các quy trình dân sự.

  Người biểu tình có vũ khí vây điểm bỏ phiếu ở Mỹ 11
 • CNN và NBC dự đoán ông Biden sẽ thắng Michigan

  Nếu thắng ở Michigan, ông Biden chỉ còn cách con số 270 bằng 6 phiếu của Nevada, nơi ông cũng đang dẫn trước.

  99% phiếu đã được kiểm. AP vẫn chưa đưa ra dự báo người thắng.

 • “Mọi phiếu bầu phải được đếm”

  Ông Biden nhấn mạnh rằng mọi phiếu bầu phải được đếm, sau khi Tổng thống Trump tuyên bố chiến thắng và yêu cầu ngừng đếm phiếu. Chiến dịch của ông Trump cũng đã nộp đơn kiện tại Pennsylvania và Michigan yêu cầu ngừng đếm phiếu vì có dấu hiệu bất thường.

  Ông Joe Biden phát biểu từ Trung tâm Chase ở Wilmington, Delaware, cũng là nơi ông nhận đề cử chính thức từ đảng Dân chủ hồi tháng 8.

  Ảnh: Reuters.

  Người biểu tình có vũ khí vây điểm bỏ phiếu ở Mỹ 12
 • “Rõ ràng là chúng tôi sẽ được 270 phiếu”

  Cựu phó tổng thống đề cao việc ông “lật lại” được Arizona so với Tổng thống Trump, thắng một phiếu tại bang Nebraska (một trong hai bang cho chia phiếu) và “cảm thấy tốt lành về Pennsylvania”.

  “Sau một đêm dài phiếu được đếm, rõ ràng là chúng tôi sẽ thắng đủ phiếu đại cử tri để chiến thắng cuộc bầu cử”, ông Biden nói. “Một điều có ý nghĩa với tôi là tôi thắng phiếu phổ thông”.

  AP và Fox News đã tuyên bố ông Joe Biden chiến thắng ở bang Arizona, trong khi một số báo đài khác chưa tuyên bố. Hiện 86% phiếu ở Arizona đã được kiểm.

 • Ông Biden đang phát biểu

  “Tôi không ở đây để tuyên bố chiến thắng, nhưng tôi tin rằng khi việc kiểm phiếu hoàn thành, chúng tôi sẽ thắng”, ông Biden phát biểu, bài phát biểu thứ hai của ông sau đêm bầu cử.

 • Nguồn: https://zingnews.vn/nguoi-bieu-tinh-co-vu-khi-vay-diem-bo-phieu-o-my-post1149687.html
  Từ khóa
  Back to top button
  Close