Thế Giới

Nga, Mỹ ‘thi nhau’ liên lạc với một quốc gia ở Đông Nam Á

Ngày 1/4, quan chức hàng đầu của Mỹ và Nga đã liên tiếp có các cuộc điện đàm với những người đồng cấp Indonesia.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết, Bộ trưởng bộ này Lloyd Austin và người đồng cấp Indonesia Prabowo Subianto đã có cuộc điện đàm để thảo luận về các vấn đề an ninh trong khu vực, bao gồm cả tình hình Biển Đông.

Nga, Mỹ 'thi nhau' liên lạc với một quốc gia ở Đông Nam Á 1

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Indonesia Prabowo Subianto đã có cuộc điện đàm để thảo luận về các vấn đề an ninh trong khu vực, bao gồm cả tình hình Biển Đông. (Nguồn: Reuters)

Hai bên cũng thống nhất về việc quan hệ hợp tác giữa Indonesia và Mỹ cần được cải thiện trong lĩnh vực quốc phòng.

Theo đó, ông Austin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển hơn nữa quan hệ quốc phòng song phương giữa hai nước và nhấn mạnh cuộc tập trận chính giữa lực lượng quân đội hai nước mang tên “Garuda Shield” dự kiến vào tháng 8/2021 là cơ hội để xây dựng khả năng tương tác cao hơn giữa các lực lượng vũ trang Mỹ và Indonesia.

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cũng đã có cuộc điện đàm với Người đồng cấp Nga Sergei Lavrov để thảo luận một số vấn đề về hợp tác song phương giữa hai nước, trong đó có lĩnh vực vaccine ngừa Covid-19.

Ngoài ra, hai nhà ngoại giao cũng đã thảo luận và chia sẻ những quan ngại nghiêm trọng về tình hình đang diễn ra ở Myanmar. Theo đó, Nga ủng hộ nỗ lực của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong vấn đề này.

Liên quan đến vaccine Covid-19, Nga đã chính thức cung cấp vaccine Sputnik V thông qua RDIF cho công ty dược phẩm quốc gia PT Pratapa Nirmala (Fahrenheit) Indonesia để sử dụng trong chương trình tiêm chủng quốc gia nhằm đối phó với sự lây lan của đại dịch.

Nguồn: https://baoquocte.vn/nga-my-thi-nhau-lien-lac-voi-mot-quoc-gia-o-dong-nam-a-141095.html
Back to top button
Close