fbpx
Thế Giới

New Zealand hoãn bầu cử 4 tuần do COVID-19

Thủ tướng New Zealand, Jacinda Ardern, thông báo rằng cuộc tổng tuyển cử ở nước này đã được dời sang ngày 17/10 do đại dịch COVID-19.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thông báo dời lịch tổng tuyển cử do tình hình dịch bệnh ở nước này, tuy nhiên lưu ý rằng ngày này sẽ không được thay đổi thêm lần nào nữa.

Bà Ardern cũng cho biết hôm Chủ nhật (16/8) rằng New Zealand ít khả năng dỡ bỏ các hạn chế chống dịch trước ngày 19/9, ngày bầu cử dự kiến ban đầu.

New Zealand hoãn bầu cử 4 tuần do COVID-19 1

Thủ tướng New Zealand.

Thủ tướng nói: “Sự tham gia của cử tri, sự đảm bảo một cuộc bầu cử công bằng và sự chắc chắn rằng cuộc bầu cử được tổ chức kịp thời. Đó là những vấn đề chính chúng tôi cân nhắc”.

“Ủy ban Bầu cử thực tế đã chuẩn bị cho một loạt các tình huống từ tháng 4, như tổ chức cuộc bầu cử ở cấp độ 2. Tôi nghĩ rằng đó là một quyết định cần thiết”, bà Ardern khẳng định.

Thủ tướng New Zealand còn nói thêm rằng “COVID-19 là bình thường mới của thế giới”.

Hiện New Zealand ghi nhận 1.622 ca COVID-19, với 22 người chết, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins.

Ngày 11/8, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thông báo nước này phát hiện 4 ca mắc COVID-19 mới sau 102 ngày không phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng. New Zealand ngay lập tức thông báo kế hoạch phong tỏa thành phố Auckland từ trưa 12/8 (giờ địa phương), áp đặt các hạn chế chống dịch và khuyến cáo người dân thực hiện giãn cách xã hội.

Trước đó, truyền thông thế giới rất ngạc nhiên trước việc New Zealand có thể giữ trong 102 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng mới, xem quốc gia này như một tấm gương trong phòng, chống COVID-19.

Phương Anh (Nguồn: Sputnik)

Nguồn: https://baomoi.com/new-zealand-hoan-bau-cu-4-tuan-do-covid-19/c/36061165.epi
Back to top button
Close