Thế Giới

Nếu Đài Loan bị Bắc Kinh có x.ung đ.ột, bà Thái Anh Văn và chính quyền đảo sẽ ẩn nấp ở đâu?

Mới đâყ, 3 sở chỉ huy dự phòng dưới lòng đất trong chiến tranh dành cho đội ngũ lãnh đạo chính quyền đảo Đài Loan đã được tiết łộ.

3 trung tâm ngầm mới lộ diện

Mới đây ngày 11/4, truyền thông Đài Loan đã tiết lộ về ba trung tâm chỉ huy dự phòng, nơi nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn có thể trú ẩn trong chiến tranh.

Nếu Đài Loan bị Bắc Kinh có x.ung đ.ột, bà Thái Anh Văn và chính quyền đảo sẽ ẩn nấp ở đâu? 1

Bà Thái Anh Văn tại Sở chi hủy Hoành Sơn. Ảnh: China Times

China Times (Đài Loan) dẫn nội dung báo cáo dự toán ngân sách phòng vệ của Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết, ba sở chỉ huy ngầm dưới lòng đất tại Long Sơn, Côn Lôn và Thái Sơn sẽ thực hiện các nhiệm vụ chỉ huy tác chiến trong thời bình, đóng vai trò là trung tâm ứng phó khẩn cấp phòng chống thiên tai khi thiên tai, đồng thời sẽ trở thành trung tâm tác chiến dự phòng trong thời chiến, cũng được coi là trung tâm chỉ huy của đội ngũ lãnh đạo chính quyền Đài Loan trong chiến tranh, có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Đây là lần đầu tiên Cơ quan phòng vệ Đài Loan giải thích rõ ràng mục đích của các sở chỉ huy này.

Được biết, theo thỏa thuận ủy thác được ký vào năm 2020, Cơ quan nghiên cứu khoa học Trung Sơn Đài Loan sẽ chịu trách nhiệm trong khoảng thời gian 50 năm để duy trì hoạt động của các hệ thống của những sở chỉ huy chiến khu ngầm này này.

Nếu Đài Loan bị Bắc Kinh có x.ung đ.ột, bà Thái Anh Văn và chính quyền đảo sẽ ẩn nấp ở đâu? 2

Một sở chỉ huy dưới lòng đất phía Bắc Đài Loan. Ảnh: UDN

Sở chỉ huy vốn có

Theo báo Đài Loan, sở chỉ huy vốn có của nhà lãnh đạo Đài Loan trong thời chiến là sở chỉ huy Hoành Sơn ở Đại Trực, Đài Bắc, trong khi những người đứng đầu bộ phận an ninh và chính quyền khác sẽ đóng tại sở chỉ huy Viên Sơn.

Trung tâm chỉ huy tác chiến liên hợp thường được gọi là Sở chỉ huy Hoành Sơn, nằm sâu trong hang động với các hệ thống chống nổ, chống vũ khí hạt nhân, chống vũ khí sinh học và hóa học. Hệ thống do thám của trung tâm có thể theo dõi và nắm rõ nhất cử nhất động về sự di chuyển của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) dọc theo bờ biển, cũng như sự cất hạ cánh/xuất phát của các máy bay chiến đấu và tàu chiến PLA“, China Times viêt.

China Times cho biết, lãnh đạo Đài Loan như bà Thái Anh Văn sẽ không trực tiếp chỉ đạo chiến đấu, mà tham mưu trưởng sẽ được ủy quyền chịu trách nhiệm trong chiến tranh. Do đó, dù ba trung tâm chỉ huy dự phòng Long Sơn, Côn Lôn và Thái Sơn tuy không lớn bằng sở chỉ huy Hoành Sơn và Viên Sơn nhưng chúng đủ chức năng để chỉ huy lực lượng phòng vệ đảo đồn trú và ra các quyết định quan trọng.

Nguồn: https://soha.vn/neu-dai-loan-bi-bac-kinh-tan-cong-ba-thai-anh-van-va-chinh-quyen-dao-se-an-nap-o-dau-20210412115942207.htm
Từ khóa
Back to top button
Close