Thế Giới

NDTV: Binh sĩ Trung Quốc hạ trại rất gần, ngày ngày xua đuổi lính Ấn Độ

Truyền thông Ấn Độ cho hay, quân đội hai nước đã bước vào cuộc đua chiếm cứ điểm nhưng những cứ điểm này đang gây thách thức lớn cho Trung Quốc.

“Bất đồng có thể đi theo bất kỳ quỹ đạo nào”

Đài NDTV (Ấn Độ) ngày 10/9 cho biết, theo các quan chức hàng đầu của chính phủ nước này, sự bất đồng hiện tại giữa Ấn Độ và Trung Quốc ”có thể đi theo bất kỳ quỹ đạo nào ”, cho thấy không thể loại trừ khả năng xảy ra xung đột cục bộ hoặc trên toàn khu vực.

Đồng thời, khi bày tỏ quan ngại về tình hình tại chỗ ở Nam Pangong, giới chức Ấn Độ nhận định, tình hình tương tự như chiến tranh vẫn chưa xuất hiện.

Các quan chức New Delhi cũng tiết lộ, Lục quân và Không quân Ấn Độ liên tục theo dõi các động thái không gian của khu vực Đông Ladakh cả ngày lẫn đêm vì quân đội Trung Quốc PLA “đã tập hợp một số lượng lớn vũ khí chiến đấu ngoài không gian”.

Quân đội Trung Quốc được cho đã triển khai 150 máy bay, bao gồm máy bay chiến đấu và trực thăng, nhiều vũ khí cảnh báo sớm và một số xe tăng ở khu vực Ladakh, trong phạm vi ở phía Đường kiểm soát thực tế (LAC) do PLA kiểm soát. PLA cũng đã triển khai các hệ thống tên lửa đất đối không trên quy mô lớn.

Trái lại, Không quân Ấn Độ cũng đã triển khai hành động tương tự.

NDTV: Binh sĩ Trung Quốc hạ trại rất gần, ngày ngày xua đuổi lính Ấn Độ 1

Ấn Độ cho biết, PLA đã triển khai thêm lực lượng ở bờ nam hồ Pangong Tso sau va chạm ngày 7/9. Ảnh: PTI

Cảnh cáo diễn ra hàng ngày

Trước đó ngày 9/9, tờ India Today (Ấn Độ) dẫn lời nguồn tin từ quan chức cấp cao chính phủ Ấn Độ cho hay, PLA đang tổ chức bắn súng ở gần biên giới Trung-Ấn và nhiều địa điểm tại LAC đều có thể nghe thấy tiếng súng của PLA.

Quan chức này bình luận: “PLA đang tập bắn súng ở Tây Tạng, tiếng súng bao trùm khu vực từ Ladakh đến Arunachal Pradesh/Nam Tây Tạng“.

Tờ India Today nói rằng, họ có thể nghe thấy tiếng súng của PLA trên khắp Ấn Độ và khẳng định, Trung Quốc đang cố tạo sức ép tâm lý đối với quân đội Ấn Độ ở gần LAC.

Tờ Hindustan Times hôm 8/9 dẫn nguồn tin tin cậy cho hay, PLA đã hạ trại trên đỉnh Mukhpari tại LAC, cách khu vực Ấn Độ kiểm soát 200m.

[Nhóm hạ trại] chính là nhóm đã nổ súng hôm trước đó, cách trạm gác của chúng tôi khoảng 200m. Binh lính PLA đã ở đó 2,3 ngày qua – lều của họ được dựng ở các cao điểm“, nguồn tin này chia sẻ.

Còn theo NDTV ngày 10/9, gần 20 binh sĩ PLA được trang bị vũ khí dạng giáo đã cố gắng xua đuổi binh sĩ Ấn Độ khỏi khu vực lân cận Muhpari vào ngày 7/9.

Nguồn tin của NDTV cũng cáo buộc PLA còn bắn súng cảnh cáo và nhận định những nỗ lực nhằm đe dọa quân đội Ấn Độ của PLA diễn ra hầu như hàng ngày.

NDTV: Binh sĩ Trung Quốc hạ trại rất gần, ngày ngày xua đuổi lính Ấn Độ 2

Đàm phán ngoại giao vẫn là ưu tiên của hai nước. Ảnh: ANI

Thế khó của Trung Quốc

Được biết, theo quan sát của Ấn Độ, sau khi PLA triển khai lực lượng ở bờ nam của hồ Pangong Tso, hai bên bắt đầu “chạy đua để chiếm các cao điểm”. PLA đã chiếm được một số cao điểm gần bờ nam của hồ Pangong Tso.

Các quan chức Ấn Độ nói rằng, tình hình hiện tại giữa hai quân đội ở bờ nam của hồ Pangong Tso là “ngang cơ” – nói cách khác, Ấn Độ và Trung Quốc chiếm số lượng các cao điểm trọng yếu bằng nhau. Chỉ là phía Ấn Độ chiếm đóng khu vực phía tây của Spanggur Gap, trong khi PLA đóng ở thung lũng Spanggur.

NDTV cho hay, quân đội Ấn Độ đã thực hiện một số động thái lớn trong vài ngày qua để đảm bảo quyền kiểm soát các cao điểm gần Finger 4, phía bắc của hồ Pangong Tso. Từ những cao điểm chiếm được có thể giám sát tình hình triển khai của PLA ở khu vực Finger 4. Hơn nữa, ở góc độ quân sự, PLA khó có thể thực hiện các nước đi lớn, bởi độ cao ở đây là 6.000m và việc đổ quân cực kỳ thách thức.

Các nguồn tin chính phủ Ấn Độ tiết lộ, hai bên vẫn nhất trí tham gia các vòng đàm phán cấp tư lệnh quân đoàn tiếp theo và ngày giờ sẽ được xác định.

Đồng thời, NDTV dẫn các nguồn tin cho biết, phía Ấn Độ hy vọng phía Trung Quốc sẽ từng bước làm dịu tình hình khu vực, ví dụ, PLA thu hồi các nguồn lực tác chiến không gian tại chỗ như hệ thống tên lửa đất đối không.

An An

Nguồn: https://baomoi.com/ndtv-binh-si-trung-quoc-ha-trai-rat-gan-ngay-ngay-xua-duoi-linh-an-do/c/36335447.epi
Từ khóa
Back to top button
Close