fbpx
Xã Hội

Nắng nóng diện rộng quay trở lại miền Bắc và miền Trung

Sau thời gian dài mưa lớn, từ hôm nay, 10/8, nắng nóng diện rộng quay trở lại miền Bắc và miền Trung.

Nắng nóng diện rộng quay trở lại miền Bắc và miền Trung 1

Nắng nóng diện rộng quay trở lại miền Bắc và miền Trung

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay vùng áp thấp nóng phía Tây đang có xu hướng phát triển và mở rộng dần về phía Đông Nam.

Do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ở khu vực vùng núi các tỉnh Bắc, Trung Trung Bộ và một số nơi ở đồng bằng Bắc Bộ hôm nay có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 55-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-16 giờ.

Từ ngày 10/8, nắng nóng xảy ra diện rộng ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên và đồng bằng Bắc Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ.

Khu vực Hà Nội từ 10-12/8, có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, đợt nắng nóng này ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 12/8. Từ 12/8, Bắc Bộ đón một đợt mưa lớn diện rộng, dự báo xuất hiện mưa vừa, mưa to đến rất to, nắng nóng chấm dứt. Ở các tỉnh Trung Bộ, nắng nóng diện rộng có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 13/8.

Trong khi nắng nóng quay trở lại vùng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc, Trung Trung Bộ thì tại vùng núi Bắc Bộ, dải ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ lại có mưa lớn.

Cụ thể, tại vùng núi phía Bắc, do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến 5000m nên trong đêm nay (9/8), khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa 15-30mm/12h). Trong mưa dông cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rìa nam dải hội tụ nhiệt đới phân tích trên kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam nên trong ngày và đêm nay (9/8), ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nguyễn Mai – Theo Đời sống Plus/GĐVN

Nguồn: https://baomoi.com/nang-nong-dien-rong-quay-tro-lai-mien-bac-va-mien-trung/c/35982210.epi
Từ khóa
Back to top button
Close