Thế Giới

Năng lực quân sự Trung Quốc tăng chóng mặt, Đô đốc Mỹ e ngại không thể bảo vệ Đài Loan

Đài Loan đang trở thành một phép thử về việc Mỹ sẽ đối phó với tham vọng siêu cường của Trung Quốc như тнế หàσ.

Trung Quốc phát triển năng lực quân sự với tốc độ chóng mặt

Các quan chức và chuyên gia Mỹ nhận định, việc Trung Quốc tích cực tăng cường kho vũ khí đã làm dấy lên quan ngại về khả năng Mỹ bảo vệ Đài Loan nếu chiến tranh nổ ra.

Theo David Ochmanek, cựu quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng, cựu quan chức điều hành các cuộc tập trận của Lầu Năm Góc, trong cuộc tập trận giả định với Mỹ khi “đội xanh” đối đầu với “đội đỏ” – tượng trưng cho Trung Quốc, các căn cứ không quân của Mỹ trên Thái Bình Dương bị tấn công, tàu chiến và máy bay của nước này bị vô hiệu hóa bởi những tên lửa của Trung Quốc.

“Ngay cả khi các đội xanh trong các trò chơi mô phỏng và trò đánh trận giả triển khai những động thái can thiệp mạnh mẽ, họ không phải lúc nào cũng thành công”, ông Ochmanek nói.

Trong khi đó, lực lượng không quân của Đài Loan bị xóa sổ trong vòng vài phút.

Một cuộc chiến vũ trang vẫn là một kịch bản xấu nhất mà các quan chức Mỹ cho rằng sẽ khó xảy ra. 

Nhưng sức mạnh quân sự ngày càng tăng cùng với những phát ngôn hiếu chiến trong thời gian gần đây của Trung Quốc đang biến Đài Loan thành một tâm điểm tranh chấp tiềm năng giữa Bắc Kinh và Washington và là một trường hợp thử nghiệm cho thấy việc cường quốc số 1 thế giới sẽ đối phó với tham vọng siêu cường của Trung Quốc như thế nào.

Đô đốc Philip Davidson, Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của hải quân Mỹ, đã cảnh báo các thượng nghị sĩ nước này trong tháng này rằng Mỹ đang mất lợi thế quân sự trước Trung Quốc và Bắc Kinh có thể quyết định sử dụng vũ lực với Đài Loan vào năm 2027.

“Đài Loan rõ ràng là một trong những tham vọng của họ. … Và tôi nghĩ rằng mối đe dọa sẽ trở nên rõ ràng trong thập kỷ này, trên thực tế trong 6 năm tới”, Đô đốc Davidson phát biểu trước Thượng viện

Theo NBC News, các nhà phân tích tình báo nước này đã cảnh báo rằng sức mạnh quân sự của Bắc Kinh sẽ tiến triển với tốc độ chóng mặt và ưu thế của cường quốc số 1 ở Thái Bình Dương của Mỹ sẽ biến mất.

Hai thập niên trước, Trung Quốc không có cơ hội thách thức quân đội Mỹ ở eo biển Đài Loan, và các nhà hoạch định Lầu Năm Góc có thể tin tưởng vào ưu thế gần như tuyệt đối trên không và khả năng di chuyển tàu sân bay đến gần bờ biển phía đông của Đài Loan.

Nhưng khi trở nên giàu có hơn, Trung Quốc ồ ạt đầu tư đóng mới các tàu hải quân, trang bị máy bay chiến đấu, vũ khí mạng và không gian, vũ khí tên lửa hành trình và đạn đạo khổng lồ với mục tiêu làm suy yếu sức mạnh hải quân và không quân của quân đội Mỹ.

Một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ cho biết, mọi thế hệ tên lửa của Trung Quốc đều có “tầm bắn xa hơn”, và các tên lửa này đang tạo ra 1 tình thế khó xử ngày càng lớn đối với Mỹ trong việc làm thế nào để xâm nhập vào khu vực xung quanh đảo Đài Loan.

Độ tin cậy của Washington bị thách thức

Các quan chức và chuyên gia cho biết, nếu Trung Quốc thành công trong việc chiếm lại Đài Loan, điều này sẽ gây ra những cơn địa chấn cho mạng lưới liên minh của Mỹ và khiến các đồng minh khác ở châu Á nghi ngờ về độ tin cậy và sức mạnh của Washington.

Bắt đầu từ tháng 6, Trung Quốc bắt đầu thường xuyên phái máy bay chiến đấu và máy bay ném bom bay qua đường trung tuyến ở eo biển ngăn cách Trung Quốc đại lục và Đài Loan, và vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Trong khi đó kể từ khi tổng thống Biden nhậm chức, Hải quân Mỹ đã cử các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường qua eo biển Đài Loan 3 lần, còn không quân nước này đã điều máy bay ném bom B-52 đến một căn cứ ở Guam vào tháng trước để “củng cố trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”.

Năng lực quân sự Trung Quốc tăng chóng mặt, Đô đốc Mỹ e ngại không thể bảo vệ Đài Loan 1

Tên lửa Đông Phong- 17 trình diễn tại buổi duyệt binh kỉ niệm 70 năm thành lập nước CHND Trung Hoa vào ngày 1/10/2019.

Các quan chức Quốc phòng cho biết nếu không có sự thay đổi về vũ khí và chiến thuật, quân đội Mỹ có thể gặp bất lợi ở Đài Loan và trên khắp Thái Bình Dương, có khả năng làm suy yếu niềm tin của các đồng minh và đối tác luôn nhận định Washington là một đối trọng với Bắc Kinh.

“Nếu chúng ta không thay đổi tư duy, thì khả năng chúng ta sẽ bị vượt mặt trong tương lai”, một quan chức quốc phòng nói. “Mỹ không thể tiếp tục duy trì một cách tiếp cận tĩnh như hiện tại. Điều đó sẽ không còn tác dụng nữa.”

Lầu Năm Góc từ chối đưa ra bình luận.

Nguồn: https://soha.vn/nang-luc-quan-su-trung-quoc-tang-chong-mat-do-doc-my-e-ngai-khong-the-bao-ve-dai-loan-20210329114658732.htm
Back to top button
Close