fbpx
Thế Giới

Mỹ tuyên bố có thể không tham gia hội nghị về Iran do Nga đề xuất

Tổng thống Mỹ Trump cho biết ông sẽ tìm cách áp đặt trở lại lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran, sau khi Hội đồng Bảo an bác bỏ việc Washington cố kéo dài lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 15/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp về Iran do Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất.

Mỹ tuyên bố có thể không tham gia hội nghị về Iran do Nga đề xuất 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tuyên bố này đã được Tổng thống Trump đưa ra trong bài phát biểu tại họp báo ở thị trấn Bedminster, New Jersey.

Tổng thống Trump cũng cho hay ông sẽ tìm cách áp đặt trở lại lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran, sau khi Hội đồng Bảo an bác bỏ việc Washington cố kéo dài lệnh cấm vận vũ khí đối với quốc gia Hồi giáo này.

Ông Trump nhấn mạnh sẽ khôi phục lại lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran và tuyên bố Mỹ sẽ đưa ra các động thái tiếp theo vào tuần tới.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin đã kêu gọi các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức tổ chức một hội nghị về Iran nhằm tránh leo thang căng thẳng tại vùng Vịnh.

Người đứng đầu Điện Kremlin cho biết Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh, Mỹ, Đức và Iran nên tham gia hội nghị thượng đỉnh trực tuyến bởi “đó là một vấn đề cấp bách.”

Ngoài ra, ông Putin cũng nhận định các cuộc thảo luận tại Hội đồng Bảo an về vấn đề Iran đang ngày càng trở nên căng thẳng, đồng thời cho rằng Tehran đang là mục tiêu của “những cáo buộc vô căn cứ.”

Sự thất bại của Mỹ tại Hội đồng Bảo an cho thấy Mỹ đang bị cô lập về vấn đề Iran kể từ khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào năm 2018.

Chỉ có 2 trong số 15 thành viên của Hội đồng Bảo an bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của Mỹ, trong khi các đồng minh châu Âu của Washington đều bỏ phiếu trắng. Nga và Trung Quốc bỏ phiếu chống.

Lệnh cấm vận nói trên sẽ hết hiệu lực vào ngày 18/10 tới, theo nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an ủng hộ thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Tehran đã ký với nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên Hội đồng Bảo an và Đức) năm 2015.

Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi JCPOA vào tháng 5/2018 và tái áp đặt các trừng phạt chống Iran, làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước cũng như trong khu vực./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: https://baomoi.com/my-tuyen-bo-co-the-khong-tham-gia-hoi-nghi-ve-iran-do-nga-de-xuat/c/36053351.epi
Từ khóa
Back to top button
Close