Thế Giới

Mỹ tiếp tục đưa máy bay ném bom B-52 đến Trung Đông

Mỹ tiếp tục đưa ba máy bay ném bom B-52 đến khu vực Trung Đông do lo ngại Iran sẽ тấห côหg quân đội Mỹ và cơ quan ngoại giao nước หàყ.

Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ ở Trung Đông lo ngại các cuộc tấn công được thực hiện bởi các nhóm vũ trang do Iran hỗ trợ có thể xảy ra nhằm vào quân đội Mỹ và các cơ quan ngoại giao trong khu vực. Vì vậy, ba máy bay ném bom chiến lược B-52 có thể mang vũ khí hạt nhân đã đến khu vực Trung Đông.

Mỹ tiếp tục đưa máy bay ném bom B-52 đến Trung Đông 1

Máy bay ném bom chiến lược B-52 của quân đội Mỹ.

Tình hình ở khu vực Trung Đông đang rất nóng tại thời điểm chuyển giao giữa năm mới và năm cũ. Trong những tháng gần đây, các cuộc tấn công nhằm vào các cơ quan ngoại giao của Mỹ ở Baghdad và các cuộc tấn công vào quân đội Mỹ ở Iraq đã gia tăng. Bộ chỉ huy quân đội Mỹ ở Trung Đông lo ngại các hành động trả đũa từ các nhóm vũ trang thân Iran nhân kỷ niệm một năm vụ ám sát tướng Iran Qassem Soleimani. Ông đã bị ám sát vào ngày 3/1/2020 bởi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một đoàn xe gần sân bay quốc tế Baghdad.

Ngoài ra, quân đội Mỹ được tăng cường ở khu vực Trung Đông do họ lo ngại Iran sẽ trả thù đối với vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fahrizadeh vào tháng 11/2020. Các nhà chức trách Iran đã nhiều lần hứa sẽ trả thù cho cái chết của nhà lãnh đạo này.

Trước tình hình này, Lầu Năm Góc đã điều thêm ba máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortres đến Trung Đông. Máy bay có khả năng mang vũ khí hạt nhân đã thực hiện chuyến bay kéo dài 36 giờ qua châu Âu và Trung Đông. Hiện tại các máy bay này đang ở đâu vẫn chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho rằng, các máy bay đã hạ cánh xuống căn cứ không quân El Udeid của không quân Mỹ ở Qatar và sẽ ở lại khu vực này trong một thời gian dài.

Các chuyên gia cũng cho rằng, trong trường hợp tình hình trở nên trầm trọng hơn, Mỹ có thể tấn công trực diện vào Iran.

Trước đó, ngoài nhóm quân thường trực đóng tại khu vực này, tàu ngầm lớp Ohio USS Georgia cùng hai tàu tuần dương tên lửa USS Port Royal và USS Philippine Sea của hải quân Mỹ đã tiến vào Vịnh Ba Tư. Theo các chuyên gia, các tàu chiến ở Vịnh Ba Tư mang theo khoảng 158 tên lửa hành trình Tomahawk.

Việc quân đội Mỹ và đồng minh liên tục tăng cường lực lượng ở Trung Đông khiến các nhà chức trách Iran lo ngại. Họ cũng đang chuẩn bị chống lại các cuộc tấn công có thể xảy ra vào lãnh thổ của họ, chuyển hệ thống phòng thủ đến các khu vực ven biển… Những lo ngại của Tehran là hoàn toàn có cơ sở khi phương tiện truyền thông đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối bình thường hóa quan hệ với Iran.

Nguồn: https://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/my-tiep-tuc-dua-may-bay-nem-bom-b-52-den-trung-dong-3425223/
Từ khóa
Back to top button
Close