fbpx
Thế Giới

Mỹ thừa nhận Trung Quốc ‘đi trước’ ở một số mục trong quân sự

Trung Quốc đã cho hạ thủy 2 tàu đổ bộ tấn công 40.000 tấn Type 075 chỉ trong vòng 7 tháng. Tuy nhiên, ngoài việc đóng tàu nhanh ra, Bắc Kinh vẫn chưa tìm được loại máy bay chiến đấu nào phù hợp với loại tàu này.

Trong báo cáo về sức mạnh quân sự Trung Quốc công bố ngày 2-9, Lầu Năm Góc thừa nhận Trung Quốc đã tăng cường và hiện đại hóa khả năng quân sự của mình đến mức “đi trước Mỹ trong một số lĩnh vực”. 

Mỹ thừa nhận Trung Quốc 'đi trước' ở một số mục trong quân sự 1 

Tàu đổ bộ Type 075 đầu tiên của Trung Quốc trở về cảng sau chuyến thử nghiệm trên biển cuối tháng 8-2020 – Ảnh: TWITTER

Mặc dù đã vượt Mỹ để trở thành lực lượng hải quân nhiều tàu chiến nhất thế giới, Trung Quốc vẫn chưa thể bắt kịp năng lực tác chiến tàu sân bay và tàu tấn công đổ bộ của Mỹ.

Với lượng choán nước khoảng 40.000 tấn cùng chiều dài 250m và rộng 30m, Type 075 có kích thước tương đương với tàu đổ bộ tấn công lớp Wasp của Mỹ. Trong khi Mỹ đã có 8 tàu loại này (chưa kể 2 tàu lớp America), Trung Quốc vẫn chưa có chiếc Type 075 nào đủ khả năng chiến đấu.

Mặc dù vậy, những người theo dõi tình hình quân sự Trung Quốc đã ngạc nhiên trước tốc độ chế tạo Type 075. 

Điển hình như chiếc Type 075 đầu tiên. Không tính thời gian cắt thép, Trung Quốc chỉ mất khoảng 4 tháng để lắp ghép xong. Sau khi cấu trúc thượng tầng của tàu hoàn thành, các hệ thống thông tin liên lạc và điện, rađa và sơn phết được hoàn tất chỉ sau vài tuần. 

Con tàu 40.000 tấn được hạ thủy tháng 9 năm ngoái và vừa hoàn tất chuyến đi biển đầu tiên hồi cuối tháng 8 rồi.

“Chỉ có Trung Quốc và Mỹ mới có khả năng chế tạo tàu đổ bộ tấn công mạnh như Type 075”, Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc tỏ ra hoan hỉ khi đưa tin về lễ hạ thủy con tàu. Trung Quốc hạ thủy chiếc Type 075 thứ hai sau đó 7 tháng và đang lắp ráp chiếc thứ 3.

Mỹ thừa nhận Trung Quốc 'đi trước' ở một số mục trong quân sự 2

Đồ họa của Reuters về năng lực chiến đấu của tàu tấn công đổ bộ lớp Type 075 – Việt hóa: BẢO DUY

Nhiều nhà phân tích xem Type 075 là vũ khí chiến lược nếu Trung Quốc phải thống nhất Đài Loan bằng vũ lực hoặc phục vụ cho các yêu sách vô lý trên Biển Đông.

“Type 075 sẽ trở thành một lực lượng không thể thiếu và mới mẻ trong chiến tranh hải quân hiện đại của Trung Quốc, đặc biệt là cho các nhiệm vụ đổ bộ chiếm đảo”, một chuyên gia quân sự giấu tên nhận định với Hoàn Cầu Thời Báo.

Tuy nhiên, theo báo South China Morning Post (SCMP) ngày 4-9, có thể sẽ mất tới 10 năm các tàu Type 075 mới đủ sức chiến đấu. 

Tờ báo của Hong Kong dẫn các nguồn tin quân sự cho biết Trung Quốc hiện vẫn chưa chế tạo được loại tiêm kích cất cánh và hạ cánh thẳng đứng cho Type 075. Một số cho rằng J-31 sẽ là nền tảng để phát triển loại tiêm kích này. 

Song, vấn đề lớn nhất nằm ở chỗ Trung Quốc vẫn chưa làm chủ được công nghệ động cơ máy bay chiến đấu. J-20, tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 mà Trung Quốc luôn tự hào, hiện vẫn phải sử dụng động cơ do Nga sản xuất. 

Do đó, việc phát triển được một loại động cơ như động cơ của tiêm kích F-35B của Mỹ sẽ còn khiến Trung Quốc tốn thêm một khoản thời gian đáng kể. Đó là còn chưa tính thời gian đào tạo phi công vốn cũng quan trọng không kém.

Mỹ thừa nhận Trung Quốc 'đi trước' ở một số mục trong quân sự 3

So sánh tàu đổ bộ Type 075 của Trung Quốc (phải) và tàu đổ bộ tấn công lớp Wasp của Mỹ – Ảnh chụp màn hình

Một số chuyên gia quân sự suy đoán trong thời gian chờ tiêm kích hạm mới, Type 075 sẽ tạm hoạt động với trực thăng Z-8 hoặc Z-20. Máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) cũng là một lựa chọn cho Type 075. 

Không giống như các tàu đổ bộ 25.000 tấn thuộc lớp Type 071 mà Trung Quốc đã vận hành, Type 075 có thể mang theo ít nhất 30 trực thăng, một số lượng không cụ thể xe bọc thép lội nước, bao gồm cả xe chiến đấu không người lái “Thằn lằn biển” đang phát triển và hàng trăm lính thủy quân lục chiến.

Điều này cho phép Type 075 vừa có thể tiến hành tấn công đổ bộ bờ biển, vừa cung cấp hỏa lực hỗ trợ từ trên không. 

Vấn đề là, theo SCMP, Trung Quốc vẫn chưa chế tạo xong phiên bản hải quân của Z-8 và Z-20. Dù đã hé lộ GJ-11, một loại UCAV mới có ngoại hình tương tự X-47B của Mỹ, không có thông tin nào cho thấy GJ-11 đã được thử nghiệm thành công hoặc sản xuất hàng loạt.

Type 075 sẽ tiếp tục được điều chỉnh một số thiết bị và thử nghiệm vũ khí trên biển trước khi đưa vào biên chế, Tân Hoa xã cho biết thêm. Hiện chưa có thông tin tàu đổ bộ tấn công mới của Trung Quốc sẽ được điều về hạm đội nào.

Mỹ thừa nhận Trung Quốc 'đi trước' ở một số mục trong quân sự 4

Tàu đổ bộ tấn công Type 075 đầu tiên trong lễ hạ thủy – Ảnh chụp màn hình Global Times

Nguồn: https://tuoitre.vn/my-thua-nhan-trung-quoc-di-truoc-o-mot-so-muc-trong-quan-su-20190926112506778.htm
Từ khóa
Back to top button
Close