Thế Giới

Mỹ thu hồi hơn 1.000 thị thực của công dân Trung Quốc ‘nhạy cảm’

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9-9 cho biết đã thu hồi thị thực của hơn 1.000 công dân Trung Quốc theo tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc đình chỉ nhập cảnh đối với các sinh viên và nhà nghiên cứu bị coi là có nguy cơ an ninh.

Trước đó, người đứng đầu Bộ An ninh Nội địa Chad Wolf cho biết Washington đang chặn thị thực “cho một số nghiên cứu sinh và nghiên cứu sinh Trung Quốc có quan hệ với chiến lược hợp nhất quân sự của Trung Quốc để ngăn họ đánh cắp và chiếm đoạt các nghiên cứu nhạy cảm”.

Ông Wolf lặp lại các cáo buộc của Mỹ về các hoạt động kinh doanh bất chính và hoạt động gián điệp công nghiệp của Trung Quốc, bao gồm việc cố gắng ăn cắp nghiên cứu về virus SARS-CoV-2 và cáo buộc nước này lạm dụng thị thực sinh viên để khai thác học viện của Mỹ.

Một nữ phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hành động cấp thị thực đang được thực hiện theo tuyên bố của Tổng thống Trump vào ngày 29-5, như một phần trong phản ứng của Mỹ đối với các biện pháp hạn chế dân chủ của Trung Quốc ở Hồng Kông.

Mỹ thu hồi hơn 1.000 thị thực của công dân Trung Quốc 'nhạy cảm' 1

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thu hồi hơn 1.000 visa của các sinh viên và thực tập sinh Trung Quốc vì lý do an ninh. Ảnh: Tài Tân

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao xác nhận: “Tính đến ngày 8-9, chúng tôi đã thu hồi hơn 1.000 thị thực của công dân Trung Quốc, vốn là những đối tượng bị hạn chế theo chỉ đạo của tổng thống nên không đủ điều kiện để được cấp thị thực”.

Nữ phát ngôn viên cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ có thẩm quyền thu hồi thị thực và thực thi quyền đó khi có thông tin cho thấy người giữ thị thực không được phép đến Mỹ hoặc không đủ điều kiện để được cấp thị thực kể cả khi quá trình cấp đã hoàn tất.

Một số sinh viên Trung Quốc đăng ký vào các trường đại học Mỹ cho biết họ đã nhận được thông báo qua email vào ngày 9-9 của Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh rằng thị thực của họ đã bị hủy. Danh sách các cá nhân bị tước thị thực không được công bố.

Đa số trong này là sinh viên đại học và sau đại học được cấp thị thực học thuật F-1 đang muốn theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học ở Mỹ. Một số cho biết họ là sinh viên sau đại học lấy bằng cử nhân tại các trường đại học Trung Quốc có liên kết với Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Mỹ thu hồi hơn 1.000 thị thực của công dân Trung Quốc 'nhạy cảm' 2

Khoảng 360.000 công dân Trung Quốc học tập tại Mỹ, mang lại khoảng 14 tỉ USD cho nền kinh tế Mỹ. Ảnh: Sina

Hồi tháng 6, Trung Quốc cho biết họ kiên quyết phản đối bất kỳ động thái nào của Mỹ nhằm hạn chế sinh viên Trung Quốc học tập tại Mỹ và thúc giục Washington làm nhiều hơn nữa để tăng cường trao đổi và hiểu biết lẫn nhau.

Phía Mỹ cho rằng họ vẫn tiếp tục chào đón các sinh viên và học giả Trung Quốc “hợp pháp”, không dính líu tới quân đội Trung Quốc.

Khoảng 360.000 công dân Trung Quốc học tập tại Mỹ, mang lại doanh thu đáng kể cho các trường đại học, khoảng 14 tỉ USD cho nền kinh tế Mỹ. Các quan chức trong chính quyền ông Trump khẳng định việc hạn chế thị thực chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ trong số này.

Trong một động thái khác chống lại Trung Quốc, các quan chức Hải quan và Biên phòng Mỹ đã chuẩn bị ngăn chặn nhập khẩu bông và các sản phẩm cà chua từ Tân Cương vì cáo buộc lao động cưỡng bức, mặc dù thông báo chính thức đã bị trì hoãn.

H.Bình (Theo Reuters)

Nguồn: https://baomoi.com/my-thu-hoi-hon-1-000-thi-thuc-cua-cong-dan-trung-quoc-nhay-cam/c/36325112.epi
Từ khóa
Back to top button
Close