Thế Giới

Mỹ sắp có hạm đội hải quân mới chuyên đối phó TQ?

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Kenneth Braithwaite cho biết, Mỹ đang tìm cách thành lập một lực lượng hải quân riêng, với trọng tâm là duy trì sức mạnh răn đe quân sự của Washington ở Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Thông báo của ông Braithwaite đưa ra trong khi hải quân Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Úc đang mở cuộc tập trận lớn ở Ấn Độ Dương.

4 nước này là thành viên của nhóm “Bộ tứ kim cương”. Trung Quốc từ lâu đã lo ngại nhóm “Bộ tứ” sẽ thành lập “NATO thu nhỏ ở Ấn Độ – Thái Bình Dương”.

Mỹ sắp có hạm đội hải quân mới chuyên đối phó TQ? 1

Mỹ muốn thành lập lực lượng hải quân mới, đặt tên là Hạm đội 1 (ảnh: Drive)

Theo ông Braithwaite lực lượng hải quân sắp thành lập của Mỹ có thể được đặt tên là Hạm đội 1.

Mỹ đang xem xét cùng một số đồng minh như Singapore và Ấn Độ tìm nơi đặt Hạm đội 1 cho phù hợp.

Ông Braithwaite khẳng định, kế hoạch thành lập Hạm đội 1 gần như đã hoàn tất.

Theo ông Braithwaite, Mỹ không nên một mình đương đầu với lực lượng hải quân Trung Quốc ở Thái Bình Dương mà cần nhiều sự hỗ trợ của các đồng minh.

“Chúng tôi không thể chỉ dựa vào Hạm đội 7 ở Nhật Bản. Chúng tôi cần đến các đối tác, đồng minh như Singapore, Ấn Độ để tìm nơi thích hợp đặt Hạm đội 1. Lực lượng mới sẽ giúp Mỹ tăng cường sự răn đe đáng gờm trước các đối thủ. Chúng tôi muốn đặt hạm đội mới ở giao lộ giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương”, ông Braithwaite phát biểu.

“Gần đây, tôi đã có chuyến đi tới châu Á. Tất cả đồng minh của chúng tôi đều lo ngại về sự hung hăng của Trung Quốc. Một lực lượng chuyên biệt sẽ giúp kiềm chế Trung Quốc hiệu quả”, ông Braithwaite nói.

Hiện tại, Mỹ coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh hàng đầu về vị thế kinh tế, quân sự toàn cầu.

Theo Drive, thành lập Hạm đội 1 sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu của quân đội Mỹ trong thời gian tới.

Việc tăng cường hiện diện quân sự ở Ấn Độ – Thái Bình Dương giúp Mỹ tự tin đối phó với thách thức ngày càng gia tăng của Trung Quốc và làm yên lòng các đồng minh quan trọng ở châu Á.

Nguồn: https://danviet.vn/my-sap-co-ham-doi-hai-quan-moi-chuyen-doi-pho-tq-502020181120582532.htm
Back to top button
Close