fbpx
Thế Giới

Mỹ phá âm mưu Ъắт cóc thống đốc, kích động nội chiến

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 9-10 tuyên bố chặn đứng một âm mưu Ъắт cóc Thống đốc bang Michigan bà Gretchen Whitmer và kích động nội chiến. Hiện lực lượng chức năng Mỹ đã bắt giữ 13 đối tượng liên quan vụ việc.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 9-10 tuyên bố chặn đứng một âm mưu bắt cóc Thống đốc bang Michigan bà Gretchen Whitmer và kích động nội chiến. Hiện lực lượng chức năng Mỹ đã bắt giữ 13 đối tượng liên quan vụ việc.

Mỹ phá âm mưu Ъắт cóc thống đốc, kích động nội chiến 1

Các lực lượng FBI đột kích nhà của tên Ty Garbin và bắt giữ y hôm 7-10 vì âm mưu bắt cóc Thống đốc bang Michigan, bà Gretchen Whitmer (ảnh nhỏ).

Huấn luyện quân sự, chế tạo bom

FBI đã mở cuộc điều tra này, có sự tham gia của nhiều nguồn tin mật và đặc vụ, từ đầu năm 2020 sau khi phát hiện âm mưu thông qua mạng xã hội.

Cuộc điều tra liên bang này có sự tham gia của ít nhất một thành viên của một nhóm dân quân ở Michigan, người từng tham gia cuộc biểu tình Tu chính án Thứ 2 tại trụ sở cơ quan lập pháp bang Michigan hồi tháng 6. Người này được cho là đã khai với FBI rằng nhóm trên đang tính đến việc sát hại các sĩ quan cảnh sát và đồng ý trở thành người cung cấp thông tin. Một nguồn tin của FBI sau đó tham gia cuộc họp của nhóm đối tượng vào tháng 6, trong đó các đối tượng bàn kế thiết lập một xã hội tự túc thông qua các hoạt động ôn hòa lẫn bạo lực. Theo các các tài liệu của tòa án, FBI nắm rõ hoạt động của những đối tượng này, bị buộc tội ngày 8-10 (giờ địa phương), và dường như không có mối đe dọa trước mắt nào đối với Thống đốc Whitmer, một chính trị gia thuộc đảng Dân chủ.

FBI cho biết, các bị cáo tổ chức huấn luyện vũ khí quân sự ở một số tiểu bang, và đôi khi nỗ lực chế tạo bom. 6 đối tượng là nam giới âm mưu bắt cóc Thống đốc Whitmer gồm Adam Fox, Barry Croft, Ty Garbin, Kaleb Franks, Daniel Harris, và Brandon Caserta. Các đối tượng trên, trong đó 5 người đến từ Michigan, người còn lại đến từ Delaware, bị bắt ngày 7-10, với cáo buộc lên kế hoạch bắt cóc trong nhiều tháng, huấn luyện các thành viên trong nhóm mà giới chức liên bang cho là một nhóm dân quân. Kết quả điều tra cho thấy, các đối tượng này đã theo dõi tư gia của Thống đốc bang Michigan và thử một thiết bị nổ tự chế với mục đích ép bà ra khỏi nhà. Theo lời khai của Adam Fox, kế hoạch bắt cóc dự kiến sẽ diễn ra trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào đầu tháng 11 tới.

Người đứng đầu cơ quan tư pháp Michigan, Dana Nessel cho rằng, âm mưu bắt cóc thống đốc bang là “rất nghiêm trọng” và nếu bị kết án, những đối tượng này có thể phải ngồi tù chung thân.

Hỗ trợ khủng bố, khơi mào nội chiến

Theo Bộ trưởng Tư pháp Michigan Dana Nessel, 7 đối tượng là nam giới bị cáo buộc tội khủng bố. Bà Nessel nói rằng, 7 người này đều là thành viên của nhóm dân quân có tên Wolverine Watchmen, có mục đích khơi mào một cuộc nội chiến.

Những kẻ này bị tình nghi tìm cách xác định địa chỉ nhà riêng của một số nhân viên thực thi pháp luật và đưa ra những lời đe dọa bạo lực, để kích động nội chiến. Các đối tượng còn có kế hoạch tấn công đồi Capitol ở Michigan và bắt cóc các quan chức chính quyền bang, trong đó có cả bà Whitmer. Các đối tượng nói rằng sẽ cần 200 người xông vào tòa nghị viện bang để bắt giữ con tin, xét xử thống đốc Michigan vì tội phản quốc. Kế hoạch được dự tính diễn ra trước bầu cử Mỹ vào ngày 3-11. Có thông tin cho rằng, những người đàn ông này có liên kết với một nhóm dân quân tên là Boogaloo Bois. Đây là một phong trào đã phát triển trên mạng. Thật sự rất khó để mô tả động cơ của nhóm. Đó không phải là “cánh hữu” theo nghĩa truyền thống. Các thành viên của phong trào phản đối kịch liệt việc thực thi pháp luật – một số đã bị bắt vì giết cảnh sát. Các đối tượng này còn phạm nhiều tội danh khác, trong đó có việc hỗ trợ vật chất cho các hoạt động khủng bố, các băng cướp và các vụ bạo lực có vũ trang; sử dụng vũ khí trái phép; tham gia băng nhóm trái phép.

Trong nhiều tháng qua, bà Whitmer, một chính trị gia thuộc đảng Dân chủ, đã vấp phải sự phản đối dữ dội của một số nhóm và nhiều đối tượng khác phản đối các biện pháp cách ly nhằm ngăn chặn dịch Covid19 lây lan. Bà cũng từng nhiều lần bị Tổng thống Donald Trump chỉ trích vì ban bố lệnh phong tỏa ngăn dịch Covid-19. Trong cuộc họp báo ngày 9-10, vị thống đốc đảng Dân chủ cảm ơn các lực lượng an ninh và chỉ trích Tổng thống Trump vì “khuyến khích” các nhóm vũ trang nội địa. Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany sau đó phản pháo rằng, Tổng thống Trump đã lên án mọi hành động thù ghét và cáo buộc bà gây chia rẽ.

KHẢ ANH

Nguồn: https://baomoi.com/my-pha-am-muu-bat-coc-thong-doc-kich-dong-noi-chien/c/36650661.epi
Từ khóa
Back to top button
Close