Thế Giới

Mỹ nhầm lẫn tai hại về bác sĩ Trung Quốc, Bắc Kinh phản ứng mạnh

Tại cuộc họp của Liên Hợp Quốc (LHQ), Mỹ tuyên bố một bác sĩ Trung Quốc, một trong những người cảnh báo về đại dịch Covid-19, đã cнếт vì chính dịch bệnh này. Tuy nhiên, thực tế là người này vẫn còn sống. Bắc Kinh lập tức chỉ ...

Mỹ nhầm lẫn tai hại về bác sĩ Trung Quốc, Bắc Kinh phản ứng mạnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên. Ảnh: VCG

Thời báo Hoàn cầu hôm 12/10 đưa tin, trong cuộc tranh luận chung của Hội đồng thứ 3 LHQ hồi giữa tuần trước, đại d¡ệห thường trực của Mỹ tại LHQ, Kelly Craft, cáo buộc Trung Quốc sử dụng đại dịch Covid-19 để gây sức ép với công dân và xã hội, trích dẫn ví dụ về bác sĩ Trung Quốc, Diêm Lệ Mộng (Li-Meng Yan), người cảnh báo thế giới về đại dịch ngay từ khi nó bắt đầu bùng phát nhưng sau đó cô lại cнếт vì căn bệnh này. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên kịch liệt chỉ trích cáo buộc trên của Mỹ, nói rằng: “Tôi phải đính chính: Diêm Lệ Mộng vẫn còn sống nhưng không hiểu sao lại bị cho là đã cнếт. 

Tôi cho rằng đại d¡ệห của Mỹ muốn nhắc đến bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang) ở Vũ Hán, người đã được tôn vinh là liệt sĩ sau khi cнếт vì Covid-19″. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, sai lầm trong các sự kiện cơ bản đã phơi bày sự thiếu hiểu biết và vô trách nhiệm của Washington với các quốc gia khác. 

Chia sẻ với Hoàn cầu hôm 12/10, ông Triệu nói đại dịch Covid-19 là “kẻ thù chung” của toàn nhân loại và virus chính trị gieo rắc hận thù giữa các quốc gia cũng vậy. 

Theo ông Triệu, một số chính trị gia Mỹ nên tôn trọng khoa học và các thực tế căn bản, đồng thời ngừng chính trị hóa cũng như thao túng các quốc gia khác về vấn đề đại dịch Covid-19. 

Thay vào đó, Mỹ nên tập trung sức lực của mình vào người dân Mỹ và tích cực tham gia hợp tác мคหg tính xây dựng với cộng đồng quốc tế về phòng chống dịch bệnh. 

Theo Hoàn cầu, Diêm Lệ Mộng, 36 tuổi, là cựu nghiên cứu sinh sau Tiến sĩ tại Trường Y tế cộng đồng thuộc Đại học Hong Kong. 

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/dich-covid-19-my-nham-lan-tai-hai-ve-bac-si-tq-bac-kinh-phan-ung-manh-c415a1190154.html
Từ khóa
Back to top button
Close