Thế Giới

Mỹ mô phỏng chiến tranh eo biển: Mỹ thất bại, TQ thắng giòn giã, không quân Đài Loan bị tiêu diệt trong vài phút

Đây là một kết quả gây รốc, cựu quan chức Lầu Năm Góc tiết łộ.

Quân xanh thường thua

Các quan chức và chuyên gia Mỹ cho biết, việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự trong những năm gần làm dấy lên nghi ngờ về khả năng của Mỹ trong vấn đề hỗ trợ đảo Đài Loan nếu cuộc chiến eo biển nổ ra cũng như sự dịch chuyển cán cân quyền lực ở khu vực Thái Bình Dương.

Chia sẻ với NBC News (Mỹ), cựu Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng kiêm chuyên gia tại Tập đoàn RAND David Ochmanek cho biết, Lầu Năm Góc từng nhiều lần mô phỏng cuộc chiến “Trung Quốc đại lục tấn công Đài Loan” và kết quả thu được thường khiến nhiều người thấy sốc: Quân đỏ – đại diện cho Trung Quốc đại lục đa phần giành thắng lợi, quân xanh đại diện cho Mỹ thường thua cuộc, còn không quân Đài Loan bị tiêu diệt trong vòng vài phút. Ngoài ra, quân đỏ thường tổ chức tấn công vào các căn cứ không quân của quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương cũng như lợi dụng số lượng lớn tên lửa tầm xa để ngăn chặn, cô lập các tàu và máy bay quân sự của Mỹ.

Ngay cả khi đội quân xanh dốc toàn lực đối phó thì họ không phải lúc nào cũng thành công”, ông Ochmanek nói.

Mỹ mô phỏng chiến tranh eo biển: Mỹ thất bại, TQ thắng giòn giã, không quân Đài Loan bị tiêu diệt trong vài phút 1

“Không quân Đài Loan” bị xóa sổ sau vài phút trong các cuộc chiến eo biển mô phỏng của quân đội Mỹ. Ảnh: CNA

NBC News nhận định, một cuộc chiến tranh giành Đài Loan vẫn là một kịch bản xấu nhất mà các quan chức Mỹ cho rằng sẽ không xảy ra nhưng sức mạnh quân sự ngày càng tăng cùng những tuyên bố đanh thép của Bắc Kinh đang biến Đài Loan thành một điểm nóng tiềm ẩn giữa Bắc Kinh và Washington – và là một bài kiểm tra cho việc Mỹ sẽ đối đầu với tham vọng siêu cường của Trung Quốc như thế nào.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Philip Davidson từng cảnh báo rằng Mỹ đang mất lợi thế quân sự trước Trung Quốc và Bắc Kinh có thể cố gắng thống nhất Đài Loan bằng vũ lực vào năm 2027.

Mỹ đang mất ưu thế

Ông Ochmanek nói rằng, 20 năm trước, Trung Quốc không có cơ hội thách thức quân đội Mỹ ở eo biển Đài Loan. Khi đó, các nhà hoạch định của Lầu Năm Góc có thể tin tưởng vào ưu thế gần như tuyệt đối trên không và trên biển của quân đội Mỹ.

Nhưng trong 10 năm qua, Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự khiến ưu thế của Mỹ ở Thái Bình Dương suy giảm.

Ông David Shlapak, chuyên gia tại Tập đoàn RAND cho biết, Trung Quốc đã liên tục đầu tư vào hệ thống tàu hải quân, máy bay chiến đấu, vũ khí mạng và không gian cũng như một kho vũ khí tên lửa khổng lồ, được thiết kế để giảm sức mạnh trên biển và không quân của quân đội Mỹ.

Khi bạn nhìn vào số lượng và phạm vi hệ thống [vũ khí] mà Trung Quốc triển khai, khá dễ dàng để suy ra mục tiêu chính của họ là gì bởi vì hầu hết mọi thứ họ xây dựng đều có thể tấn công Đài Loan. Và rất nhiều thứ họ xây dựng thực sự chỉ dùng để tấn công Đài Loan“, chuyên gia này nói.

Một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ cho biết, mọi thế hệ tên lửa của Trung Quốc đều có “tầm bắn ngày càng xa”, và các tên lửa này đặt ra tình thế khó xử ngày càng tăng đối với Mỹ trong việc làm thế nào để tiếp cận khu vực xung quanh Đài Loan.

Nguồn: https://soha.vn/mo-phong-chien-tranh-eo-bien-my-that-bai-tq-thang-gion-gia-khong-quan-dai-loan-bi-xoa-so-trong-vai-phut-20210331131321646.htm
Từ khóa
Back to top button
Close