Công Nghệ

Mỹ ghen tị với bom chính xác cao loại mới của Nga

Nga có giải pháp rẻ tiền hơn nhiều so với Mỹ khi тấห côหg phiến quân кнủหg bố nhưng vẫn đạt được tất cả yêu cầu đề ra.

Không quân Mỹ sử dụng nhiều loại đạn không đối đất chính xác cao khác nhau nhưng đều rất đắt tiền để tấn công mục tiêu. Một trong những loại rẻ nhất là bom đường kính nhỏ GBU-39 có tầm hoạt động lên tới 110 km, giá 70.000 USD, trong khi chi phí của tên lửa thậm chí còn cao hơn.

Nhưng trong khi đó người Nga có một loại bom khoan PBK-500U mới và rất tiết kiệm với giá 15.000 USD, có thể được sử dụng hàng loạt, tạp chí National Interest của Mỹ mô tả tình hình.

Các chuyên gia tin rằng không có ý nghĩa kinh tế khi phá hủy một chiếc SUV, xe bọc thép hoặc xe tăng thông qua đạn dược đắt tiền. Kết quả cuối cùng có thể nhận được với số tiền ít hơn nhiều mà vẫn duy trì hiệu quả chiến đấu.

Mỹ ghen tị với bom chính xác cao loại mới của Nga 1

Máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 Fullback của Nga tấn công phiến quân khủng bố

Người Nga đã cố gắng tìm ra giải pháp tối ưu để sử dụng vũ khí trong các cuộc xung đột cường độ thấp. Ví dụ như “Drill” là một loại bom trên không có độ chính xác cao được thiết kế để tiêu diệt tất cả các loại phương tiện bọc thép, trạm radar, hệ thống phòng không và các mục tiêu khác. Tầm bay của nó là 30 km, dẫn đường bởi GLONASS, được bảo vệ khỏi các thiết bị tác chiến điện tử và nặng 540 kg.

Loại đạn này có 15 phần tử chiến đấu tự ngắm, mỗi viên nặng 15 kg. Ở chặng cuối cùng của quỹ đạo bay, chúng tách ra và hạ xuống bằng dù. Hơn nữa, “Drill” không chỉ có thể bắn trúng các mục tiêu đứng yên mà còn tiêu diệt cả những đối tượng đang chuyển động.

Người Nga muốn đưa bom “Drill” vào hoạt động từ cuối năm 2019 nhưng đã gửi một lô đạn thử nghiệm tới Syria để đánh giá kỹ lưỡng hơn trong điều kiện thực chiến.

Do đó việc đưa vào trang bị đã bị trì hoãn, nhưng hiệu quả của loại đạn này đã được chứng minh. Phương tiện mang loại bom này phải là máy bay chiến đấu Su-57, nhưng chúng có thể trang bị cho các oanh tạc cơ Tu-22M3, Su-24M và Su-34.

Giới chuyên gia đã hướng sự chú ý đến thực tế rằng sẽ có nhiều sức công phá từ bom chùm của Nga hơn là từ đạn không phân ly. Đồng thời, người Mỹ sử dụng “tên lửa mở màn” không có đầu đạn để loại bỏ những kẻ khủng bố trong thành phố. Họ “băm nát” chiếc xe bằng những lưỡi dao và tiêu diệt các chiến binh bên trong, tờ báo kết luận.

Tùng Dương

Nguồn: https://baomoi.com/my-ghen-ti-voi-bom-chinh-xac-cao-loai-moi-cua-nga/c/37536803.epi
Từ khóa
Back to top button
Close