Thế Giới

Mỹ càng xích lại gần Đài Loan, nguy cơ chiến tranh với Trung Quốc càng rõ ràng

Hành động của Mỹ ở eo biển Đài Loan có thể làm gia tăng nguy cơ chiến tranh, ngay cả khi cả Mỹ và Trung Quốc đều không muốn xảy ra xung đột quân sự, một nhà nghiên cứu quân đội Trung Quốc cho biết.

Zhou Bo, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Quan hệ Quốc phòng Mỹ-Trung, thuộc Học viện Khoa học Quân sự của quân đội Trung Quốc, nói Trung Quốc không hề muốn sử dụng vũ lực đối với Đài Loan.

Mỹ càng xích lại gần Đài Loan, nguy cơ chiến tranh với Trung Quốc càng rõ ràng 1

Chiến đấu cơ Đài Loan theo sát oanh tạc cơ Trung Quốc hồi đầu năm nay. 

“Quan hệ hai bờ eo biển không hoàn toàn phụ thuộc vào Trung Quốc. Đó là kết quả của mối quan hệ 3 bên, giữa Đài Bắc, Washington và Bắc Kinh”, ông Zhou nói.

Ông Zhou phản bác luận điểm của một số chuyên gia, về vấn đề không thể xảy ra xung đột quân sự Mỹ-Trung ở thời điểm này. Ông Zhou nói Trung Quốc luôn coi chiến dịch quân sự nhằm vào Đài Loan là biện pháp cuối cùng, nhưng không loại trừ khả năng này vì những hành động gần đây của Mỹ.

Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực.

“Mỹ đang ngày càng hợp tác gần gũi với Đài Loan, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đang thể hiện lập trường hoàn toàn khác trong mối quan hệ với Trung Quốc”, ông Zhou ám chỉ Đài Loan không còn thân thiện với Trung Quốc.

“Không thể đảm bảo 100% là một cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ không nổ ra. Mục tiêu tránh chiến tranh chỉ có thể đạt được nếu cả hai nước cùng nỗ lực”, ông Zhou nói. “Tuy nhiên, Mỹ đang tiếp tục có các hành động thách thức, chỉ trích Trung Quốc, Bắc Kinh phải phản ứng ra sao?”

Ông Zhou cũng cho rằng, mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước sẽ vẫn còn tiếp diễn dưới thời Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden, vì Mỹ sẽ vẫn tiếp tục can thiệp vào các điểm nóng trong khu vực như Biển Đông và biển Hoa Đông.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/my-cang-xich-lai-gan-dai-loan-nguy-co-chien-tranh-voi-trung-quoc-cang-ro-rang-c415a1200879.html
Từ khóa
Back to top button
Close