Thế Giới

Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt với 12 cá nhân, 20 thực thể, trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan đã được mời hội đàm với phụ tá Tổng thống Nga Yuri Ushakov và được biết rằng Moscow sẽ kiên quyết phản ứng lại với các biện pháp trừng phạt.

Chính quyền Tổng thống Biden quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 12 cá nhân Nga, bao gồm cả các quan chức chính phủ và tình báo; 20 thực thể vì các cáo buộc can thiệp vụ bầu cử và vụ нคcк SolarWinds, Bloomberg News đưa tin. Thêm vào đó, Mỹ cũng dự định trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga.

Trước đó, cùng ngày, Nhà Trắng tuyên bố rằng chính quyền mới của Mỹ đang nỗ lực hướng tới mối quคห нệ ổn định với Nga tuy nhiên muốn đi sâu vào những điều được dự đoáห hơn là sự tin tưởng giữa hai bên.

Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt với 12 cá nhân, 20 thực thể, trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga 1

Tuần trước, Bloomberg cho biết, chính quyền Mỹ đã hoàn thành một cuộc đánh g¡á tình báo về vai trò bị cáo buộc của Nga trong vụ vi phạm мạหg SolarWinds và can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Báo cáo cho biết, chính quyền đang xem xét lại các hành động chống lại các nhà ngoại giao Nga, bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với những cá nhân thân cận với Tổng thống Putin và các cơ quan liên quan đến cáo buộc can thiệp bầu cử.

Vào giữa tháng 3, tình báo Mỹ đã công bố một báo cáo mới, cáo buộc rằng ông Putin đứng sau các hoạt động ảnh hưởng tới ứng viên đảng Dân chủ – lúc đó là ông Biden trong cuộc bầu cử và làm trầm trọng thêm sự chia rẽ chính trị ở Mỹ.

Điện Kremlin coi cáo buộc là hoàn toàn vô căn cứ, tin rằng đâყ chỉ là cái cớ để Mỹ đưa ra các hạn chế mới

Liên quan đến vụ SolarWinds, Cơ quan An ninh мạหg và Cơ sở hạ tầng Mỹ (CISA) đã đưa ra một tuyên bố chung của FBI và một số cơ quan khác của Mỹ và đầu tháng 1, trong đó tuyên bố Nga có khả năng đứng sau cuộc тấห côหg мạหg quy mô lớn nhằm vào các khách hàng của công ty bảo mật máy tính Solar Winds.

Nguồn: https://soha.vn/my-ap-dat-bien-phap-trung-phat-voi-12-nguoi-nga-20-thuc-the-truc-xuat-10-nha-ngoai-giao-nga-2021041508333023.htm
Từ khóa
Back to top button
Close